Người tâm huyết với sản phẩm nông nghiệp sạch

Anh Lê Việt Trung (sinh năm 1982) cùng các cộng sự tại Đà Nẵng đã nghiên cứu ra công nghệ tạo những dòng sản phẩm chế phẩm sinh học AGOIN trong nông nghiệp, giúp nông dân sử dụng an toàn, hạn chế các loại phân bón hoá học, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Lê Việt Trung (ngoài cùng, bên trái) giới thiệu về sản phẩm của mình cho khách hàng.
Anh Lê Việt Trung (ngoài cùng, bên trái) giới thiệu về sản phẩm của mình cho khách hàng.

Vắc-xin cho cây trồng

Anh Trung kể, nói đến cơ duyên chuyển hướng qua lĩnh vực này cũng khá “lòng vòng”, đó là bắt nguồn từ việc các anh muốn làm thực phẩm ngũ cốc xuất khẩu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu tiêu chuẩn để xuất khẩu thì đòi hỏi cả một quy trình khép kín từ sản phẩm sạch đạt yêu cầu cho đến khâu chế biến và đóng gói. Mà muốn có sản phẩm sạch thì phải qua nhiều công đoạn cho nên các anh chuyển qua nghiên cứu hướng đến nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Thời điểm đó đang diễn ra dịch Covid-19, mọi công việc phải tạm dừng cho nên mọi người tranh thủ tập trung vào ý tưởng khởi nghiệp. Các anh cũng nghiên cứu, tham khảo tài liệu của những người đi trước, dựa vào đó để mở rộng, hiện thực hóa bằng sản phẩm cụ thể của mình. Tất nhiên, cũng không thể tránh khỏi những lần thất bại trong nghiên cứu, từ một vài lít chế phẩm ban đầu thành công không có nghĩa là 1.000 lít sau đó cũng sẽ đạt. Chỉ một tỷ lệ sai, không phù hợp cũng phải bỏ đi cả dây chuyền chế phẩm.

Trong ba năm liền, anh Trung và các cộng sự đã cùng ngồi lại với nhau để nghiên cứu ra công nghệ sản xuất sản phẩm mang thương hiệu AGOIN và đăng ký bản quyền. Và Công ty TNHH Ted Technology được thành lập. Sản phẩm của AGOIN được sản xuất theo công nghệ nano và công nghệ cắt mạch. Từ nguyên liệu của các loài giáp xác như vỏ tôm và mai mực chứa nhiều chất chitin; từ các “rác thải” thủy sản khi chế biến đều được tận dụng để sản xuất ra chitosan.

Trong sản xuất, các anh sử dụng công nghệ cắt mạch “băm nhỏ” nguyên liệu chitosan và xử lý thành sản phẩm “vắc-xin” cho cây trồng. Đây được xem như một loại “vắc-xin” thực vật nhằm kích thích và tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cây. Sản phẩm được sử dụng trước và trong quá trình gieo trồng. Theo đúng chu kỳ, 15 ngày bón thuốc một lần, người nông dân sử dụng sản phẩm bắt đầu từ khâu làm đất. Khi được phun trước vào đất sẽ giúp cải tạo, tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong đất. Sau đó, sản phẩm hỗ trợ tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt giống, giúp rễ phát triển tốt, tăng tỷ lệ phát triển cả cây, cũng như quá trình cho ra củ, quả.

Bên cạnh đó, hiện tại Ted Technology cũng có các dòng sản phẩm từ rong biển giúp kích thích tăng trưởng và tăng độ ngọt cho quả; dung dịch bón lá; diệt sâu bọ từ dầu neem (từ cây xoan Ấn Độ); siêu diệt nấm từ công nghệ nano đồng; tiêu diệt vi khuẩn, vi-rút và nấm bệnh từ công nghệ nano đồng bạc; dung dịch cắm hoa.

Các chế phẩm sinh học AGOIN có thể sử dụng cho tất cả các dòng cây ăn quả, rau màu, lúa, cây dược liệu, các loài hoa… Sản phẩm được sử dụng thay thế cho phân bón và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, không chỉ giúp cây sinh trưởng tốt, còn không gây tồn đọng vào đất và cây như các sản phẩm thuốc hóa học, người sử dụng có thể yên tâm dùng sản phẩm sạch. Khi sử dụng sản phẩm liên tục qua các mùa vụ, đất và chất lượng rau, củ sẽ tốt hơn do quá trình sử dụng đã góp phần cải tạo đất sạch.

Hướng đến nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ

Ngay khi việc nghiên cứu hoàn thành, anh Trung đã mang sản phẩm đến trực tiếp các hợp tác xã, các đơn vị đang trồng thực phẩm sạch để triển khai. Tại đó, các anh “bao gói” từ khâu làm đất đến khi cho ra sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm của AGOIN triển khai tại vùng trồng lúa truyền thống (lúa Cẩm Tuyền) ở vùng Đắk Hà (Kon Tum); vùng trồng dược liệu tại khu vực núi giáp ranh hai tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa; vùng trồng ớt, hành, rau lá ở Lâm Đồng. Sản phẩm của AGOIN cũng có mặt ở các tỉnh, thành phố khác như: Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Cần Thơ…

“Chúng tôi hướng đến nền nông nghiệp sạch cho nên giai đoạn đầu đặt mục tiêu để người nông dân sử dụng và trải nghiệm, từ đó có đánh giá chung cho sản phẩm của mình. Khi có được uy tín, chúng tôi mong muốn giúp người nông dân chuyển đổi từ canh tác bình thường đến canh tác sạch và dần dần theo hướng hữu cơ”, anh Lê Việt Trung chia sẻ.

Hiện nay, sản phẩm AGOIN bán ra vẫn còn thấp. Thời gian tới, anh Trung tiếp tục duy trì và phát triển các vùng lúa truyền thống, giúp nông dân vừa canh tác, vừa giữ rừng. Đồng thời, mong muốn sản phẩm có “tiếng vang” hơn, anh cũng bắt đầu đưa AGOIN tham dự các hoạt động triển lãm khởi nghiệp, kết nối giao thương nông nghiệp, góp phần quảng bá cho nhiều người biết tới. Bên cạnh đó, công ty sẽ cung cấp các gói combo và đồng hành với các hộ gia đình triển khai mô hình trồng rau trên sân thượng trong khu đô thị, cho đến khi các hộ có được sản phẩm sạch, an toàn để sử dụng ■