Nông dân xã Thủy Bằng, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, chăm sóc đàn lợn. (Ảnh: Hoàng Anh)

“Chìa khóa” thúc đẩy ngành chăn nuôi

Có ý kiến cho rằng, để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trong giai đoạn hội nhập thì việc phòng, chống dịch bệnh tốt cho vật nuôi và xây dựng vùng an toàn dịch bệnh là “chìa khóa” chính. Hiện nhiều địa phương đang tập trung xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, từng bước tiến tới nhân rộng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh trong cả nước.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chu kỳ biến động của giá nông sản đang mở ra cánh cửa mới cho ngành chăn nuôi trong quý IV/2022

Giá các mặt hàng nông sản làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục tăng lên và duy trì ở mức cao kể từ đầu năm 2021 đến nay vẫn luôn là mối bận tâm và vấn đề nan giải mà các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước đang đối mặt. Tuy nhiên, triển vọng ngành đang tích cực hơn trong quý IV tới khi áp lực chi phí giảm bớt và giá thịt heo ổn định dần.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngành chăn nuôi lo giá nguyên liệu cho thức ăn tăng cao

Chi phí nhập khẩu nông sản đẩy giá thức ăn chăn nuôi nước ta lại một lần nữa tăng lên từ đầu tháng 5 này, trong khi giá thịt lợn vẫn chỉ đang ở trong xu hướng đi ngang. Các doanh nghiệp chăn nuôi nước ta vẫn đang loay hoay thoát khỏi thế gọng kìm này trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi trở nên thắt chặt hơn.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Dòng chảy nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Argentina được nối lại nhưng sức ép về giá vẫn lớn

Giá nông sản thế giới tăng vọt trong giai đoạn qua do ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Nga và Ukraine không còn là điều xa lạ với thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, việc các quốc gia sản xuất tiếp tục áp dụng các chính sách khiến xuất khẩu trở nên khó khăn hơn đang tạo thêm gánh nặng cho ngành chăn nuôi khi phải phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất thức ăn từ nước ngoài.