Phát triển kinh tế số: Kỳ vọng năm 2024 với nhiều bứt phá

Phát triển kinh tế số: Kỳ vọng năm 2024 với nhiều bứt phá

Theo Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, năm 2024 là năm “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số”, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế số nền tảng từ 20-25% và tổng doanh thu lĩnh vực này đạt 40 tỷ USD, từ đó tạo đà cho các mục tiêu chiến lược năm 2025 đề ra trong Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số của Việt Nam.
Trong xây dựng kinh tế số, xã hội số, chính phủ số, công dân số, việc tạo ra tài nguyên số và bảo vệ chủ quyền số của quốc gia là vô cùng cần thiết, vừa có giá trị trước mắt cũng như lâu dài. (Ảnh minh họa)

Tài nguyên số và những giá trị nhân văn

Gần đây, nhiều nền tảng công nghệ số do người Việt Nam kiến tạo đều có một điểm chung là những nhà sáng lập, các doanh nhân ưu tú của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ muốn tạo ra những giá trị khác biệt, vượt trội với một tầm nhìn xa, đem lại lợi ích lớn cho quốc gia, nhân lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt Nam trong thời đại số.
Quảng Ninh: Giữ vững vị trí tiên phong trong chuyển đổi số

Quảng Ninh: Giữ vững vị trí tiên phong trong chuyển đổi số

Quảng Ninh là một điểm sáng trên toàn quốc về chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực với tỷ lệ thanh toán trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia thuộc top đầu cả nước, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến toàn trình là một trong những địa phương đứng đầu cả nước, tỷ lệ số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cao nhất cả nước… Quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ các ban, ngành trong tỉnh và liên tục có những sáng kiến đổi mới là cách mà Quảng Ninh đã và đang làm thành công thời gian qua.
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Diễn đàn.

Huy động các sáng kiến cho lộ trình phát triển kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam

Ngày 14/9, tại thành phố Nam Định, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I. Diễn đàn nhằm sớm hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra và huy động các sáng kiến đóng góp cho lộ trình phát triển kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.
Vinh danh các giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất.

Vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất

Ngày 8/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tập đoàn Meta tổ chức Lễ công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại trụ sở FPT ở Indonesia.

Phấn đấu để Việt Nam trở thành điểm sáng về công nghệ thông tin

Sáng 6/8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, đến thăm văn phòng FPT tại Jakarta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số của FPT, góp phần đưa Việt Nam phấn đấu trở thành điểm sáng công nghệ thông tin của khu vực và thế giới.
Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi họp báo công bố Sổ tay chuyển đổi số.

Ra mắt Sổ tay chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến, phân phối thực phẩm

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam ra mắt Sổ tay chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.
Chuyển đổi số: Bước đà cho cú nhảy xa của Pháp sau đại dịch

Chuyển đổi số: Bước đà cho cú nhảy xa của Pháp sau đại dịch

Quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế và xã hội Pháp được coi là một bước chuẩn bị thiết yếu cho tương lai. Số và chuyển đổi số đang trở thành công cụ xuyên suốt trong kế hoạch phục hồi của nước Pháp hậu đại dịch Covid-19, nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa nền kinh tế, khuyến khích đổi mới sáng tạo, đồng thời tối ưu hóa năng lực cạnh tranh, khả năng tiếp cận dịch vụ công, hiện đại hóa doanh nghiệp và giảm thiểu bất bình đẳng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Bảo đảm an ninh thông tin trong chuyển đổi số

Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, sự bùng nổ của internet, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam đã tạo nên sự thay đổi đồng bộ về nhận thức và hành vi của cả cộng đồng. Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số đem lại cho xã hội hiện đại, tuy nhiên nguy cơ mất an ninh thông tin cũng đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh thông tin trong quá trình chuyển đổi số cần được đặc biệt chú trọng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Duy Linh)

Giải quyết thách thức phát triển qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Chiều 29/3, phát biểu tại cuộc làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Chuyển đổi số là một trong ba nội dung xuyên suốt chủ đề chung của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và là một trong ba phiên thảo luận chuyên đề có sự tham gia, phối hợp chuẩn bị nội dung ngay từ đầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2023-2028 với Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Hợp tác chiến lược giữa Vietnam Airlines và MobiFone

Chiều 14/2, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký hợp tác chiến lược giai đoạn 2023-2028 với Tổng Công ty Viễn thông MobiFone. Thỏa thuận hợp tác sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng không và viễn thông - công nghệ thông tin, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để Vietnam Airlines và MobiFone mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.
Đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử đã giúp doanh số bán hàng của Hợp tác xã nuôi trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo Kon Tum tăng lên gấp 2-3 lần.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại

NDO - Nhằm quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng ra thị trường trong nước và hướng đến thị trường nước ngoài, thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, xây dựng sàn thương mại điện tử. Nhờ đó, giúp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm.
Các đại biểu chủ trì Hội nghị trả lời câu hỏi liên quan đến chuyển đổi số tại khách sạn.

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chuyển đổi công nghệ số ngành khách sạn

Nhiều cơ sở sở lưu trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành khách sạn. Tuy nhiên, việc nắm bắt ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh khách sạn vẫn còn hạn chế và chưa đồng bộ khiến hiệu quả kinh doanh của một số khách sạn chưa cao.
Thanh niên quận Hoàng Mai hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Thanh niên hỗ trợ người dân chuyển đổi số

Hiểu rõ lợi ích Ðề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" mang lại cho người dân, tuổi trẻ Thủ đô đã đẩy mạnh tuyên truyền. Nhiều "Tổ thanh niên hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng" ra đời, đến từng nhà hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.
Ảnh minh họa: CTV.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất phải có tầm nhìn xa nhưng bước đi nhỏ

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt, để chuyển đổi số thành công trong doanh nghiệp sản xuất phải có tầm nhìn xa nhưng bước đi nhỏ. Tầm nhìn xa là phải có chiến lược phát triển, có bộ chỉ số thể hiện mức độ trưởng thành trong từng ngành và bước đi nhỏ là để có phải làm lại thì chi phí cũng không lớn.
Đại diện hai bên ký kết hợp tác, triển khai hệ thống phần mềm bảo dưỡng tàu bay theo công nghệ mới.

Vietnam Airlines đẩy mạnh chuyển đổi số với phần mềm quản lý kỹ thuật và bảo dưỡng tàu bay mới

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Kỹ thuật máy bay (VAECO - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa ký hợp tác với Liên danh Swiss Aviation Software LTD và Công ty cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS (Liên danh Swiss-AS-NGS) để triển khai hệ thống phần mềm bảo dưỡng tàu bay theo công nghệ mới.