Sự ra đời các công nghệ mới cùng các nền tảng mạng xã hội đã chi phối và làm thay đổi căn bản hoạt động của các tòa soạn. (Ảnh minh họa)

Quản trị tòa soạn số: Cơ hội và thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN

Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội với đặc điểm dễ tiếp cận, dễ chia sẻ, thông tin nhanh nhạy, đa dạng, các cơ quan báo chí Việt Nam cũng như ASEAN đang đứng trước yêu cầu phải nhanh chóng đón đầu công cuộc chuyển đổi số nhằm đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả và tạo nguồn thu mới.
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn (Việt nam), phối hợp Trạm Biên phòng Hữu Nghị Quan, Quảng Tây (Trung Quốc), phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho du khách qua lại cửa khẩu.

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn nỗ lực thực hiện chuyển đổi số

Những năm gần đây, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, nhờ đó đã tạo những chuyển biến đột phá trong đơn giản hóa quy trình thủ tục biên phòng ở các cửa khẩu, góp phần tạo sự thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động lưu thông biên giới.
Triển lãm các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử tại Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành công thương năm 2023.

Phát triển thương mại điện tử bền vững

Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam-Online Friday 2023 diễn ra từ 0 giờ ngày 1/12 đến 12 giờ ngày 3/12. Với mục tiêu tiếp cận khoảng 10 triệu người tiêu dùng, 1 tỷ lượt xem trên các nền tảng bán hàng và 3 triệu đơn hàng được chốt, Ban tổ chức kỳ vọng chương trình năm nay sẽ tiếp tục là một điểm sáng trong bức tranh chung của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như kinh tế số tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam tại Google châu Á-Thái Bình Dương Marc Woo (bên trái) trao biển tượng trưng 500 học bổng an ninh mạng tặng thanh niên Việt Nam.

Trao 500 học bổng an ninh mạng tặng thanh niên Việt Nam

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Google tổ chức Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số". Tại đây, khoảng 500 đại biểu đã được lắng nghe chia sẻ từ nhiều chuyên gia về vai trò của chuyển đổi số, được tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng cũng như vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng.
Ra mắt mô hình chợ dân sinh không dùng tiền mặt tại chợ Gò Công, quận Kiến An. (Ảnh AN KIÊN)

Lan tỏa mô hình dân vận chuyển đổi số ở quận Kiến An

Quyết tâm tạo chuyển biến rõ nét trong chuyển đổi số, quận Kiến An (thành phố Hải Phòng) đã có những cách làm sáng tạo, chủ động trong vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi số, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền số, xã hội số và công dân số trên địa bàn.
Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho tiếp cận tài liệu lưu trữ

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa, với vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, hoạch định chính sách, chiến lược phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, ngoài việc bảo quản an toàn tài liệu, bảo mật thông tin của tài liệu lưu trữ, cần quan tâm đến công tác sử dụng, khai thác và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ, phục vụ nhu cầu xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.
Cán bộ Công an hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm VNeID.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Mặc dù đã đạt nhiều kết quả trong công tác chuyển đổi số, tuy nhiên, ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hệ thống hạ tầng phục vụ chuyển đổi số chưa đầy đủ, tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh còn thấp, nên việc tiếp cận các nội dung chuyển đổi số còn nhiều hạn chế. Do đó, tỉnh Tuyên Quang đang và sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” này.
Nỗ lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Nỗ lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua việc tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu, chuyển giao công nghệ và tăng trưởng. Nội dung này đã được bàn thảo tại Hội nghị “Thúc đẩy sự tham gia chuỗi giá trị toàn cầu hướng tới chuyển đổi số và phát triển bền vững” do Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
PGS, TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội nghị.

Chuyển đổi số để gia tăng an toàn cho người bệnh

"An toàn người bệnh là mục tiêu cuối cùng của các cải tiến chất lượng bệnh viện". Đây là khẳng định của PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Tổng Thư ký Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện Việt Nam tại Hội nghị thường niên lần thứ XXI Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía nam tổ chức ngày 24/11/2023 tại Cần Thơ.
Ứng dụng chuyển đổi số trong giám sát vận hành Trạm biến áp 500kV Pleiku.

Nỗ lực chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh ở EVN

Kể từ khi Nghị quyết số 03-NQ/ĐU ngày 11/01/2021 của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc “Thực hiện chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã triển khai thực hiện với một quyết tâm cao, nhiều giải pháp đồng bộ. Những thành công chuyển đổi số của EVN trong thời gian qua không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho Tập đoàn và khách hàng sử dụng điện, mà đã góp phần xây dựng nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.
Quản lý người ra vào cửa khẩu bằng mã QR

Quản lý người ra vào cửa khẩu bằng mã QR

Đồn biên phòng Chi Ma là đơn vị đầu tiên tại tỉnh Lạng Sơn đưa vào thí điểm mô hình kiểm soát người ra vào cửa khẩu bằng thẻ gắn mã QR. Ngay từ khi triển khai, phần mềm đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác nghiệp vụ; khẳng định tinh thần sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ dám làm của các cán bộ, chiến sĩ nơi miền biên viễn; góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số ở khu vực cửa khẩu.
Các đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi đối thoại với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Thanh niên Đắk Lắk tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh với thanh niên là diễn đàn ý nghĩa để lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số , xây dựng, phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, giàu bản sắc.
Khai trương Sổ tay Đảng viên điện tử

Khai trương Sổ tay Đảng viên điện tử

Ngày 9/11, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức khai trương Sổ tay đảng viên điện tử và tiếp nhận một số tài liệu nghiệp vụ công tác đảng. Đây là một trong những hoạt động hiện thực hóa chủ trương chuyển đổi số trong các cơ quan đảng; đồng thời thực hiện một trong ba đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.