Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Nâng cao năng lực thương mại điện tử cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ

Ngày 4/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HANOISME) tổ chức Tọa đàm “Nâng cao năng lực phát triển thương mại điện tử cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ trong nền kinh tế số”.
Năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia. (Ảnh: Trần Hải)

Thực hiện đồng bộ phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số gắn với đổi mới sáng tạo

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ; chú trọng đào tạo kỹ năng số gắn với thị trường và đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số quốc gia. Đây là một trong những Thông điệp của Chính phủ được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nêu rõ tại Ngày Chuyển đổi số Quốc gia được tổ chức sáng 10/10, tại Hà Nội.
Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Thái Lan nỗ lực tận dụng lợi ích của cuộc cách mạng kinh tế số

Theo Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn, Chính phủ nước này đã và đang nỗ lực thúc đẩy việc phát triển hạ tầng cơ sở cộng nghệ, ứng dụng và tận dụng những công nghệ mới như công nghệ thực tại ảo, Metaverse để đưa Thái Lan trở thành một trong nước đi đầu trong cuộc cách mạng kinh tế số sắp tới.

Nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỷ USD, đóng góp hơn 5% GDP của cả nước. (Ảnh minh họa - nguồn: hanoimoi.com.vn)

Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số

Báo cáo "E-Conomy SEA 2021" do Tập đoàn Google, Bain (Mỹ) và Temasek (Singapore) phối hợp công bố cho thấy, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỷ USD, đóng góp hơn 5% GDP của cả nước, cao gấp 7 lần năm 2015, và dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Ðông Nam Á (tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm).

Gian trưng bày của Huawei tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC) năm 2022 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: Huawei

Huawei giới thiệu nhiều giải pháp kỹ thuật số giúp thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững

Tại Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress) 2022 vừa diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), Huawei cho ra mắt nhiều giải pháp sáng tạo tập trung vào số hóa, tích hợp công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng, đồng thời giảm thiểu khí phát thải carbon.

Chính quyền 4.0 & niềm tin số

Chính quyền 4.0 & niềm tin số

Dịch Covid-19, ở một khía cạnh, lại là động lực của tiến trình chuyển đổi số. Nhưng muốn xây dựng chính quyền 4.0 một cách thực chất, đòi hỏi phải tạo dựng niềm tin số cho người dân, doanh nghiệp. Đổi tên, kiện toàn Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử thành Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, trước đó là phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030… cho thấy quyết tâm kiến tạo không gian phát triển nền kinh tế số và xã hội số.

Cán bộ kỹ thuật theo dõi chỉ số môi trường tại phòng dữ liệu của Trung tâm Quản lý, xử lý dữ liệu quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội). Ảnh: NGUYỄN QUANG

Hà Nội chú trọng thúc đẩy kinh tế số, xã hội số

Kế hoạch số 132/KH-UBND về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng thành phố Hà Nội năm 2021 vừa được UBND thành phố ban hành ngày 27-5 đã đề ra 15 mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, nhấn mạnh từng bước chuyển đổi số trong các cơ quan của nhà nước của thành phố, cung cấp dữ liệu mở của chính quyền để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.