Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của đồng bào Khmer ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh NGUYỄN PHONG)

Chăm lo toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer

Trong các dân tộc thiểu số ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng bào Khmer có số dân nhiều nhất. Từ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực của từng địa phương và tinh thần tự vươn lên của người dân..., đời sống của đồng bào dân tộc Khmer ở Tây Nam Bộ không ngừng được cải thiện. Nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer được bảo tồn, phát huy, trao truyền.
Lớp dạy tin học tại chùa Thlốt, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc Khmer

Thời gian qua, các địa phương khu vực Tây Nam Bộ luôn quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều địa phương đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống giáo dục, đào tạo từ mầm non đến đại học với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên.
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng thăm, chúc lễ Sen Dolta đại diện 5 điểm chùa ở huyện Long Phú. (Ảnh NGUYỄN PHONG)

Đồng bào Khmer Nam Bộ đón lễ Sen Dolta đầm ấm

Sen Dolta là một trong những lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ nhằm tưởng nhớ công ơn tổ tiên đã xây dựng phum, sóc bình an, thịnh vượng. Đây cũng là dịp để mọi người thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cùng làm ăn và giữ gìn nét văn hóa truyền thống...
Đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nhạc cụ truyền thống tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch dân tộc Khmer của tỉnh Kiên Giang.

Bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer

Nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer hội tụ tri thức sáng tạo, bản sắc và các giá trị văn hóa, xã hội, thẩm mỹ của cộng đồng. Đây là nét đẹp văn hóa, là món ăn tinh thần trong đời sống hằng ngày của đồng bào Khmer Nam Bộ, nhất là vào các dịp lễ hội, ngày Tết truyền thống…
Đại đức Thạch Đa Ra mở lớp học dạy chữ Khmer tại chùa Thlốt, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh.

Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

Với sự ảnh hưởng sâu rộng và có sức lan tỏa trong cộng đồng, thời gian qua, những người có uy tín trong cộng đồng ở Trà Vinh đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tham gia phát triển kinh tế-xã hội; xây dựng ấp văn hóa, nông thôn mới…
[Ảnh] Nhà sư của người dân nghèo

[Ảnh] Nhà sư của người dân nghèo

Suốt 13 năm qua, từ khi được bổ nhiệm là Sư cả trụ trì chùa Thlốt, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, Đại đức Thạch Đa Ra đã tích cực vận động phật tử trong nước và nước ngoài, đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Phát huy vai trò là một đảng viên, Đại đức Thạch Đa Ra đã tuyên truyền, vận động bà con phật tử, đồng bào Khmer chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Cô gái Khmer mang "mật ngọt" vươn xa

Cô gái Khmer mang "mật ngọt" vươn xa

Được đầu tư chế biến chuyên sâu, nhiều sản phẩm từ mật hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh Farm, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) do chị Thạch Thị Chal Thi làm Giám đốc đã đạt xếp hạng OCOP 5 sao, được phân phối tới nhiều tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.Tác giả: MINH KHỞIGiọng đọc: HẠNH HOAChuyên mục “Con cháu Lạc Hồng”
Sóc Trăng nâng cao đời sống của đồng bào Khmer

Sóc Trăng nâng cao đời sống của đồng bào Khmer

Là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, thời gian qua, trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước (về chăm lo, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc và miền núi, đặc biệt là thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới), tỉnh Sóc Trăng đã chủ động xây dựng hệ thống các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình, triển khai hiệu quả các mục tiêu đề ra.Tác giả: NGUYỄN PHONGGiọng đọc: THU HÀ
Học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại huyện Châu Thành nhận học bổng Vừ A Dính.

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh

Ngày 11/4, tại huyện Châu Thành, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao 93 suất học bổng năm học 2022-2023 cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng biển, đảo; con cán bộ quân nhân chuyên nghiệp Bộ đội Biên phòng và học sinh bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 tỉnh Trà Vinh.