Khắc phục tình trạng thiếu trường công

Hà Nội hiện có 79,86% số trường công đạt chuẩn quốc gia, về cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, thành phố vẫn thiếu nhiều trường công so với nhu cầu của người dân. Chỉ riêng tám quận gồm: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, đã thiếu 49 trường công, trong khi thành phố vẫn còn nhiều dự án trường học chưa triển khai.
0:00 / 0:00
0:00

Theo thống kê, Hà Nội có 174 dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô từ 2 ha trở lên, trong đó 55 dự án không quy hoạch bố trí trường học, 119 dự án có quy hoạch xây dựng 393 trường học. Tuy nhiên, đến nay mới hoàn thành xây dựng 117 trường học, chưa triển khai xây dựng 269 trường.

Cử tri Hà Nội đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng nghiên cứu phương án chuyển đổi cơ sở vật chất, nguồn lực của các trường đại học sau khi di dời để xây dựng các trường học công lập, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô. Mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với đơn vị bầu cử số 3, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri. Bộ đã ban hành Kế hoạch số 598/KH-BGDĐT về việc thực hiện Quyết định số 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đang xây dựng bộ tiêu chí di dời, lập danh mục, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể các cơ sở giáo dục đại học ra ngoài nội thành Hà Nội.

Để giải quyết tình trạng thiếu trường công, thành phố đã có các văn bản chỉ đạo và ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý dứt điểm, toàn diện, khắc phục những bất cập, hạn chế về quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong các dự án đô thị. Đối với trường học trong khu đô thị, thành phố yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ. Các sở, ngành, ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức giám sát, phân loại, đề xuất các phương án xử lý.

Có ý kiến cho rằng, thành phố khi phê duyệt quy hoạch các khu đô thị cần quy định tỷ lệ trường học công lập. Đặc biệt, khi thực hiện việc tích hợp và điều chỉnh quy hoạch Thủ đô cần sắp xếp để tăng mật độ mạng lưới trường học phù hợp tốc độ gia tăng dân số hiện nay.

Công tác quy hoạch và hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn có tác động lớn đến việc gia tăng số lượng cũng như điều kiện hoạt động của các trường hiện hữu. Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, bài toán trường công có nhiều cách để giải. Các quận cần rà soát lại quỹ đất, trường hợp chưa bố trí được thêm quỹ đất cho trường học thì trên cơ sở các trường hiện trạng, xin ý kiến Bộ Xây dựng để tăng chiều cao cho công trình. Hiện theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhiều công trình có giới hạn chiều cao chỉ hai, ba tầng. Vì vậy, nâng tầng cao để có phòng làm việc cho các thầy, cô giáo, và dành toàn bộ các tầng dưới làm lớp học, cũng là một giải pháp để tăng diện tích lớp học cho một số trường. Long Biên là quận đã thực hiện theo hướng này. Quận Cầu Giấy cũng đã xem xét quy hoạch toàn bộ các trường trên địa bàn, đề xuất điều chỉnh quy hoạch.

Trước những kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cũng lưu ý, bên cạnh việc đầu tư cho trường công cũng cần chú trọng đến việc xã hội hóa trường học, để phù hợp nhu cầu, xu hướng, tình hình phát triển kinh tế-xã hội.