Đường sắt chạy 22 đôi tàu Tết Nguyên đán

Đường sắt chạy 22 đôi tàu Tết Nguyên đán

Để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, từ ngày 9/1/2023 (tức ngày 18 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết ngày 5/2/2023 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy 22 đôi tàu, gồm 12 đôi tàu thường xuyên và 10 đôi tàu chạy tăng cường trên các tuyến.
Tình trạng người dân bày bán hàng và du khách đến khu vực trên để chụp ảnh, quay phim tiếp tục tái diễn.

Nỗi lo an toàn từ “cà-phê đường tàu”

Vài năm trước đây, “cà-phê đường tàu” ở trung tâm Thủ đô Hà Nội đã trở thành địa chỉ “check-in” thu hút rất đông khách du lịch quốc tế cũng như người dân khu vực lân cận buổi chiều tối và dịp cuối tuần, bởi tính “độc-lạ”, vừa mang đậm nét cổ xưa, vừa có cảm giác mạo hiểm mỗi khi có đoàn tàu hỏa chạy qua. Chính vì không bảo đảm an toàn cho người dân, vi phạm hành lang đường sắt, thành phố Hà Nội đã huy động lực lượng đóng cửa “cà-phê đường tàu”.
"Nắn ray" phát triển đường sắt

"Nắn ray" phát triển đường sắt

Mặc dù giao thông đường sắt xuất hiện lâu đời, từng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước giai đoạn trước năm 1980, còn hiện nay, ngành đường sắt càng ngày càng xuống cấp, lạc hậu. Đã đến lúc, cần phải thống nhất nhận thức về vai trò của ngành đường sắt, “nắn ray” nguồn vốn đầu tư phát triển, nâng cao công tác quản trị,... để đường sắt thật sự là “xương sống” của hoạt động vận tải khối lượng lớn.
Ảnh minh họa. (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cung cấp)

Đường sắt tiếp tục bán vé nguyên khoang, nguyên toa

Ngày 4/12, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, để đáp ứng nhu cầu của hành khách, ngành đường sắt tiếp tục duy trì bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022, đồng thời giảm giá từ 10% đến 15%. Đặc biệt, không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa như trước đây.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam)

Quy định về đổi, trả hoặc bảo lưu vé tàu Tết năm 2022

Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, với hình thức trả vé, hành khách sẽ thanh toán phí trả vé theo quy định và đường sắt sẽ hoàn lại tiền cho hành khách sau 90 ngày tính từ ngày trả vé. Thời gian và mức phí đổi, trả vé tàu Tết  trong thời gian cao điểm Tết, sẽ áp dụng phí đổi, trả vé là 30% giá tiền in trên Thẻ đi tàu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn)

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đưa người dân các tỉnh phía nam về quê

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển bằng đường sắt từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về địa phương theo nhu cầu, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực; phối hợp các địa phương và cơ quan chức năng có phương án phòng chống dịch bảo đảm an toàn cho hành khách khi được phép tổ chức đón, trả khách.