Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nam Đông)

Việt Nam kêu gọi APEC tăng cường trao đổi và hỗ trợ quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế

Ngày 19/8, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn.
(Ảnh minh họa)

Việt Nam chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nước ngoài nhập cảnh

Việt Nam chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài nhập cảnh trong điều kiện bình thường mới, đồng thời mong muốn các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng sẽ có những quy định, hướng dẫn tương tự, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho người đến từ Việt Nam. 

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các du khách quốc tế đầu tiên tới Phú Quốc (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Biến thể Omicron: Tổng cục Du lịch sẽ theo sát chỉ đạo của Bộ Y tế

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 11/2021 bắt đầu thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trước diễn biến khó lường của biến chủng Omicron, Tổng cục Du lịch cho biết, đang bám sát tình hình dịch trên thế giới, đặc biệt là biến chủng Omicron để điều chỉnh các quy định của chương trình thí điểm cho phù hợp theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Bãi biển Phuket đón du khách quốc tế trở lại (Ảnh: REUTERS)

Du lịch châu Á chuyển hướng phụ thuộc thị trường khách Trung Quốc

Việc các quốc gia châu Á dần nới lỏng các quy định hạn chế, từng bước đón du khách quốc tế trở lại đang giúp làm dịu khó khăn cho các nhà điều hành du lịch vốn đang chịu tác động nặng nề của đại dịch. Cùng với đó, du lịch châu Á đang tìm kiếm các thị trường khác để thay thế Trung Quốc khi nước này vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới để ngăn chặn Covid-19.

Bãi biển Kata mở cửa đón du khách trở lại theo mô hình "hộp cát Phuket" (Ảnh: TheBangkokPost)

Hộp cát Phuket: Đường dài để phục hồi

Việc mở cửa du lịch đón khách quốc tế, chính thức tiến hành vào ngày 1-7 vừa qua, là một cột mốc quan trọng đối với hòn đảo Phuket. Nhưng dù đã đạt được một số kết quả tích cực trong những ngày đầu, nhưng chặng đường hướng tới sự hồi phục hoàn toàn của hòn đảo có nền kinh tế phụ thuộc tới 90% vào ngành du lịch này vẫn còn rất dài và nhiều trắc trở.

Hòn đảo nghỉ dưỡng Bali đã mất 4,3 tỷ USD thu nhập vào năm ngoái do đại dịch Covid-19. (Ảnh: N.T)

Indonesia nỗ lực vực dậy ngành du lịch

Nhằm nỗ lực hồi sinh ngành du lịch đang bị điêu đứng vì đại dịch, Indonesia dự kiến thiết lập hành lang du lịch tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng của nước này như đảo Batam, Bintan thuộc quần đảo Riau và Bali. Trước đó, Chính phủ Indonesia cũng đã thử nghiệm chương trình đưa công chức tới Bali làm việc. 

CH Síp yêu cầu du khách phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 có giá trị 72 giờ trước khi khởi hành đến nước này. (Ảnh: AP)

Nhiều điểm đến dần mở lại du lịch quốc tế

Các điểm đến có nền kinh tế dựa vào du lịch trên thế giới đang chạy đua mở của các đường biên giới và hồi sinh các nền kinh tế đã bị tàn phá bởi đại dịch. Việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 trên diện rộng khiến nhiều nơi có niềm tin mới để chào đón du khách trở lại. Nhưng thời điểm này vẫn thực sự khó khăn.

Người dân EU có thể đi lại tự do trong khối nhờ Chứng chỉ covid kỹ thuật số vừa được thông qua (Ảnh: AP)

EU thông qua “Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU”

Công dân Liên hiệp châu Âu (EU) có thể bắt đầu chuẩn bị hành lý cho các kỳ nghỉ hè tại 27 quốc gia của khối mà không phải lo lắng về việc cách ly. Họ sẽ sớm có thể đi du lịch tự do khắp EU khi cuối ngày 20-5, các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận về chứng chỉ xanh kỹ thuật số.