Gia công chế tạo kết cấu thép phục vụ dự án Nhà máy hydrogen NEOM.

Huy động nguồn lực phát triển hydrogen

Trước xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu cũng như những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về lộ trình giảm phát thải về 0 vào năm 2050, việc chuyển đổi sử dụng năng lượng từ nhiên liệu có mức độ phát thải các-bon lớn (nhiên liệu hóa thạch) sang các nguồn nhiên liệu sạch là tất yếu. Trong bối cảnh đó, hydrogen được xem là nguồn năng lượng ưu tiên triển khai, phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam thời gian tới.
Các turbine gió ngoài khơi bờ biển Nysted, Đan Mạch. (Ảnh: Reuters)

Hiện thực hóa “giấc mơ năng lượng xanh”

Báo cáo Đánh giá điện năng toàn cầu của tổ chức nghiên cứu Ember cho thấy, việc phát triển điện mặt trời và điện gió đã giúp nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức cao kỷ lục, đóng góp tới hơn 30% sản lượng điện toàn cầu trong năm 2023, đưa thế giới tiến gần hơn mục tiêu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. Đây là tín hiệu tích cực trong tiến trình chuyển đổi nhằm hiện thực hóa “giấc mơ năng lượng xanh” của nhân loại.
Có điện chiếu sáng, bản làng vùng biên giới huyện Minh Hóa (Quảng Bình) thêm vui.

“Ánh sáng vùng biên” bừng chiếu bản làng

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình triển khai trong những năm qua đã giúp cho các bản, làng xa xôi sáng bừng ánh điện. Công trình dân sinh có ý nghĩa nhân văn này góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao đời sống tinh thần người dân trên hai tuyến biên giới, tăng cường sự gắn bó giữa bộ đội và đồng bào để cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Đẩy nhanh quá trình khử carbon ở Việt Nam

Đẩy nhanh quá trình khử carbon ở Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư tác động xã hội và môi trường của Vương quốc Anh gồm Tổ chức Đầu tư quốc tế Anh (BII) và Tổ chức Tài chính phát triển (DFI) sẽ hợp tác cùng công ty năng lượng hàng đầu Nhật Bản Idemitsu Kosan (IKC) đầu tư chung vào Skye Renewables Energy Pte Ltd (Skye).
Lắp đặt tấm pin mặt trời tại Nhà máy Nước mặt Sông Đuống. (Ảnh TRẦN TUẤN)

Hoàn thiện khung pháp lý cho điện mặt trời mái nhà

Sau khi Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021, việc phát triển điện mặt trời mái nhà với mục đích tự sử dụng, tự sản tự tiêu (không bán lên lưới điện quốc gia) đang gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, việc xây dựng chính sách mới để không tạo khoảng trống pháp lý cho phát triển điện mặt trời mái nhà là vô cùng cần thiết.
Quang cảnh Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Cần chính sách phù hợp thúc đẩy nội địa hóa trong phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam có ưu thế của một thị trường tiềm năng để gia tăng hàm lượng nội địa trong phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để bứt phá trong lĩnh vực này, rất cần có các chính sách phù hợp cùng nguồn lực đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao để nắm bắt cơ hội thúc đẩy chuyển dịch năng lượng.
Các chuyên gia phát biểu tại diễn đàn.

Phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Việt Nam có nhiều cơ hội, thuận lợi phát triển điện khí LNG. Đây là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ thị trường điện khí LNG. Bên cạnh cơ hội, phát triển điện khí LNG tại Việt Nam hiện đối diện những khó khăn, vướng mắc cần sớm được giải quyết.
Phát triển năng lượng tái tạo giúp chống biến đổi khí hậu. Ảnh: GETTY IMAGES

Xu thế tất yếu của năng lượng xanh

Trong bối cảnh thế giới đẩy nhanh việc giảm lượng khí thải và chuyển đổi năng lượng nhằm đạt mục tiêu về trung hòa các-bon, việc đầu tư phát triển năng lượng sạch được chú trọng hơn bao giờ hết. Thực thi cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Mỹ và châu Âu đưa ra những chính sách ưu tiên phát triển năng lượng sạch và ghi nhận kết quả tích cực.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Gia Lai: Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển năng lượng tái tạo

Ngày 21/7, Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021.
Khu vực trung tâm Hà Nội hạn chế tối đa các thiết bị chiếu sáng, tháng 6/2023/ (Ảnh: Nam Quang)

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Thời gian gần đây, nhiều nơi đã bị cắt điện luân phiên do không đủ nguồn điện cung ứng. Cùng với sự nỗ lực của ngành điện trong việc bảo đảm nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân đã có những cách làm hay và hiệu quả trong việc tiết kiệm điện, góp phần giải quyết những khó khăn về cung ứng điện.
[Video] Ấn tượng những cánh đồng năng lượng mặt trời ở Trung Quốc

[Video] Ấn tượng những cánh đồng năng lượng mặt trời ở Trung Quốc

Điện xanh, nhất là điện năng lượng mặt trời được Trung Quốc tập trung đẩy mạnh phát triển trong nhiều năm qua. Những cánh đồng pin năng lượng mặt trời được xây dựng trên những sa mạc mênh mông, hay trên chính khu vực sụt lún của những mỏ khai thác than quy mô lớn ở "bể than" Nội Mông Cổ, miền bắc Trung Quốc.
Nhiều dự án điện mặt trời, điện gió chưa thể huy động.

Bất cập trong cơ chế giá, nhiều dự án điện mặt trời, điện gió đối diện khó khăn lớn

36 nhà đầu tư điện sạch đã cùng ký văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong cơ chế giá phát điện với điện gió, điện mặt trời làm cho 34 nhà máy điện đã đầu tư xong nhưng không thể bán điện cho EVN. Dù Chính phủ đã vào cuộc song tiến độ đàm phán vẫn rất chậm và 85.000 tỷ đồng đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió vẫn đang nằm “đắp chiếu” chờ cơ chế.
Công nhân kiểm tra lưới điện bảo đảm vận hành an toàn, ổn định ở miền núi Quảng Nam. (Ảnh: EVNCPC)

Phát triển năng lượng theo hướng bền vững

Việt Nam là nước đang phát triển, có tốc độ tăng trưởng cao và nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng lớn... Vì vậy, bên cạnh việc hoàn thiện thể chế chính sách về phát triển năng lượng để hướng đến mục tiêu dài hạn thì cũng rất cần việc bảo đảm chuyển dịch năng lượng công bằng, an ninh năng lượng quốc gia.
Một dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh NGỌC HÀ)

Giải khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Với tinh thần khẩn trương và chủ động bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc về hợp đồng mua bán điện đối với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có buổi đối thoại với các chủ đầu tư các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời.