Đồng bào sinh sống ven rừng ở xã Bình Long không chỉ coi rừng như kế sinh nhai, mà còn là quê cha đất mẹ, là nơi để lao động, làm việc. 347 thành viên bảo vệ rừng thuộc hợp tác xã cũng là 347 hộ gia đình sinh sống ven rừng, là cửa rừng, là lá chắn bảo vệ, gìn giữ để rừng không bị xâm hại.
Đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na ở làng Kgiang, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xem chiếc gùi như vật dụng thân thuộc. Gùi cùng bà con lên nương trỉa bắp, gùi cùng thiếu nữ vượt suối hái rau rừng, gùi cùng nông dân chuyển thóc về kho.
Hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các huyện vùng cao đặc biệt khó khăn tại tỉnh Điện Biên, Công ty cổ phần cao-su Điện Biên luôn quan tâm phát triển đảng viên trong đội ngũ công nhân, đảng viên là đồng bào các dân tộc thiểu số.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Lời Người không chỉ là sự tin tưởng, mà còn là kỳ vọng: Thanh niên phải tiên phong trong công cuộc kiến thiết quốc gia, không chỉ giữ nước mà còn phải dựng xây một nền kinh tế độc lập, tự chủ và đậm đà bản sắc Việt Nam.
Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tích cực áp dụng các mô hình sáng tạo để bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống bằng nhiều hình thức như: Tổ chức cuộc thi về trang phục truyền thống, đưa vào chủ đề sinh hoạt lớp, thiết kế các buổi chào cờ theo hình thức “Ngày hội sắc màu văn hóa”. Dù mỗi nơi một cách làm, nhưng tất cả đều chung mong muốn khơi dậy lòng tự hào và ý thức giữ gìn truyền thống trong mỗi học sinh.
Hiện nay, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Tây Nguyên chiếm gần 30% dân số toàn vùng. Những năm qua, tình hình kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phát triển toàn diện; bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều chuyển biến rõ nét.
Bản Bãi Trâu (xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) là nơi sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc Lự - một trong số các dân tộc rất ít người ở Việt Nam có số dân dưới 10 nghìn người. Giữa nhịp sống đổi thay từng ngày, phụ nữ Lự nơi đây vẫn bền bỉ bên khung cửi, gìn giữ nghề dệt thổ cẩm - một di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.
Ngày 7/5, Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn, điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ VIII, năm 2025.
Chính phủ ban hành Nghị định số 66/2025/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2025 quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách.
Câu chuyện mà tôi đang kể là về cuộc đời của hai người phụ nữ dân tộc thiểu số, một người thuộc dân tộc Brâu ở buôn Đắk Mế nơi Ngã ba biên giới Bờ Y cực bắc Tây Nguyên và một người thuộc dân tộc Mạ sống giữa buôn làng bên thượng nguồn Đồng Nai, cực nam Tây Nguyên. Trên hành trình tác nghiệp, tôi may mắn được kết giao với họ, được xúc động với những chiến công của họ trong quá khứ và từ đó đóng góp cho quê hương trong cuộc sống hôm nay. Từ hai người phụ nữ này, tôi được thêm minh chứng về một Tây Nguyên bất khuất mà dung dị, gần gũi mà thẳm sâu…
Ngày 25/4, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp Sở Dân tộc và Tôn giáo đã tổ chức khai mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ XXI năm 2025.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của ba cơ sở giáo dục trực thuộc, gồm: Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.
Ngày 17/4, tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp mặt gần 100 già làng, người có uy tín tiêu biểu năm 2025. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước Hà Anh Dũng chủ trì họp mặt.
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer Nam Bộ, những ngày gần đây, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, cùng nhiều đoàn công tác của tỉnh đến thăm, tặng quà các điểm chùa Nam Tông, sư sãi, người có uy tín, phật tử… và nhân dân tại các vùng có đông đồng bào Khmer.
Với việc lồng ghép nhiều nguồn lực, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm đầu tư cải thiện kết cấu hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu có đủ điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi… đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao ở địa phương sẽ có điều kiện để ổn định đời sống, phát triển kinh tế-xã hội.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Phong trào thi đua "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước năm 2025", trong hai ngày 12 và 13/4, tại Nhà văn hóa dân tộc Châu Mạ, huyện Định Quán, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chương trình dân vận, công tác từ thiện xã hội kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào các dân tộc và tôn giáo trên địa bàn.
Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, luôn quan tâm tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, sống tốt đời đẹp đạo. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng tự do tôn giáo để xúi giục, lôi kéo, kích động những người nhẹ dạ, cả tin thực hiện những hành vi gây mất an ninh trật tự, chia rẽ cộng đồng... Đơn cử như thời gian vừa qua, một số kẻ đã dựng nên tà đạo Hà Mòn gây nhiều hệ lụy cho nhân dân.
Chiều 9/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025.
Ngày 31/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức kỳ họp thứ 31 (chuyên đề) thông qua 10 tờ trình, 10 dự thảo nghị quyết, báo cáo do Ủy ban nhân dân tỉnh trình, báo cáo thẩm tra của 2 Ban Hội đồng nhân dân tỉnh.
Những mái nhà ẩn hiện trong sương, bao quanh là trùng điệp núi và ruộng bậc thang xanh ngắt, khiến thôn Khe Táu (xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) yên bình như một miền cổ tích. 92 hộ dân Khe Táu đang bước ra khỏi đói nghèo, hủ tục lạc hậu để phát triển kinh tế, làm du lịch cộng đồng. Trên hành trình gian khó ấy, Bí thư Chi bộ Lù A Dờ luôn vững vàng dẫn dắt bà con mở đường, khai khẩn ruộng bậc thang, làm du lịch... để hiện thực hóa giấc mơ "cao hơn núi" ở Khe Táu.
Bằng tinh thần học tập, sáng tạo không ngừng nghỉ, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát khao cống hiến, các thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang có nhiều đóng góp cho quê hương. Sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm không chỉ giúp những thanh niên dân tộc thiểu số hiện thực hóa ước mơ của mình, đồng thời góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và chung tay xây dựng bản làng nơi mình sinh sống ngày càng giàu đẹp, phát triển hơn.
Ngày trước buôn Ka Ming thuộc xã Gung Ré, nay là một trong những khu phố của thị trấn Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Với 100% dân số là đồng bào dân tộc Cơ Ho thuộc nhánh Srê, buôn làng này thật sự là một vùng đất lành, đất giàu và đặc biệt là đất học nổi tiếng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.
Tại các thôn, xóm ngoại thành và vùng sâu, vùng xa Hà Nội, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cuộc vận động bình đẳng giới đang tạo chuyển biến rõ nét nhờ cách làm linh hoạt, hiệu quả và sự tham gia tích cực của người dân. Bình đẳng giới không còn chỉ là chính sách mà đã trở thành nhu cầu tự nhiên trong đời sống chốn thôn quê.
Với mục tiêu rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền, tỉnh Quảng Ninh đã thí điểm xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị các làng văn hóa dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch cộng đồng khu vực miền núi. Trong đó, Làng Văn hóa-Du lịch dân tộc Sán Dìu, xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) vừa đi vào hoạt động một thời gian ngắn, đã dần trở thành điểm du lịch mới, thu hút nhiều khách tham quan đến để tìm hiểu và trải nghiệm.
Hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 5/3, cô trò Câu lạc bộ Mỹ thuật Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu (thành phố Lai Châu, Lai Châu) tổ chức vẽ tranh theo nhóm với chủ đề "Lòng biết ơn".
Ngày 1/3, tại nhà rông Kon K’lor, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tổ chức Liên hoan Cồng chiêng, xoang, thi trang phục thổ cẩm dành cho học sinh lần thứ VII-năm 2025.
Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, năm 2025, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh sẽ triển khai nhiều dự án, trong đó, ưu tiên nguồn lực cho địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn và xã An toàn khu (ATK).