Những người còn lại trong đoàn quân đưa trâu, bò ra bắc sơ tán vui vẻ nhớ chuyện xưa.

Cuộc sơ tán chưa từng có

Huyện Vĩnh Linh đang có đàn trâu, bò với số lượng lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, để có được như hôm nay, một câu chuyện ít người được biết đó là vào cuối những năm 60 thế kỷ trước, Vĩnh Linh đã tổ chức một cuộc sơ tán rầm rộ 760 con trâu, bò ra tỉnh Hà Tĩnh để bảo toàn công cụ sản xuất. Cuộc sơ tán hoàn thành được xem như một kỳ tích. 34 thanh niên khỏe mạnh nhận nhiệm vụ nặng nề sơ tán đàn trâu, bò ngày ấy nay chẳng còn lại được mấy người.

Tình nguyện viên dọn rác ở Ninh Hòa. Ảnh: THÁI THỊNH

Những ngư dân chọn sống xanh

Cháy bỏng niềm mong mỏi biển luôn trong xanh, phía bờ không còn rác, nhất là rác thải nhựa, nhiều ngư dân ở một số làng chài ven biển Khánh Hòa xem việc tự nguyện làm sạch biển như làm sạch chính ngôi nhà của mình. Với họ, thói quen ấy đã trở thành mục tiêu, giúp chất lượng đời sống tăng lên đồng thời có thể hòa quyện với tự nhiên.

Tìm giải pháp tiêu thụ cà-rốt cho nông dân trên cánh đồng xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng.

Tình người nơi “tâm dịch”

Nhờ sự vào cuộc, ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ tích cực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân cả nước, đặc biệt sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã tháo gỡ “rào cản”, việc tiêu thụ nông sản ùn ứ tại tỉnh Hải Dương đã cơ bản được giải quyết.

Tàu xả rác trực tiếp ra biển khiến cho cảng Bến Đầm trở thành điểm nóng về môi trường. Ảnh: WWF

Côn Đảo, giữa trùng trùng lớp sóng

Tôi và Đan Vi Phương - người ở Hà Nội, người ở Côn Đảo, nói với nhau vượt qua không gian của sóng, của gió, của trời, của đất. Câu chuyện về một Côn Đảo hôm nay. Côn Đảo của những người trẻ, những người Việt và cả những người từ phương trời xa, từng đến, trót yêu và lựa chọn ở lại.

Đã có nhiều người Tây Tựu đầu tư thuê đất trồng hoa ly ở các địa phương khác. Ảnh: HỮU NGHỊ

Phía sau những nụ hoa hàm tiếu...

Từ tháng 10 âm lịch, đặc biệt là đến những tuần cuối của năm, các làng hoa lại hối hả chuẩn bị cho vụ hoa và cây cảnh phục vụ Tết. Năm 2020, thời tiết có nhiều biến động, cộng với dịch bệnh đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những vựa hoa của Thủ đô Hà Nội. Không chịu bó tay, những con người góp phần tạo nên hương sắc mùa xuân vẫn nỗ lực để Tết về trọn vẹn hơn.

Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước ở Bình Dương

Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước ở Bình Dương

Giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua yêu nước tại Bình Dương được các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Qua thi đua xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến với nhiều cách làm mới, mô hình hay, đã tạo sự lan tỏa và góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương.

Công nhân truyền tải trong ca trực đi kiểm tra tuyến đường dây ở đèo Hải Vân.

Sắt son "người lính" truyền tải điện

Ðường dây truyền tải điện chạy khắp dải đất nước hình chữ S, từ miền biển, đồng bằng, vùng núi thâm sơn, vùng rừng già…, từ Ðông Trường Sơn sang Tây Trường Sơn. Sự đa dạng về địa lý, khoảng cách, sự khắc nghiệt, thậm chí đối nghịch về thời tiết ngay trong cùng một thời điểm, càng khiến cho công việc của người làm truyền tải thêm phần thử thách… Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là giữ cho dòng điện thông suốt. Trụ được với nghề, họ cần có phẩm chất, kỷ luật của người lính.

Ðường đến trường hôm nay của học sinh Trường tiểu học-THCS A Ngo, tỉnh Quảng Trị.

Thầy trò vượt nạn "đại hồng thủy"

Trận lũ lịch sử và cơn bão Molave vừa qua đã gây thiệt hại vô cùng to lớn cả về người lẫn của; trong đó, hầu hết các cơ sở giáo dục từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, nhất là hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị bị tàn phá nặng nề. Tuy thế, trong khắc nghiệt đã lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của cả thầy và trò nơi rốn lũ, cho thấy nghĩa cử đồng bào.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị ứng cứu giúp người dân vùng lũ đến nơi an toàn.

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Những ngày mưa lũ lịch sử vừa qua sẽ còn in đậm trong tâm trí nhiều người dân Quảng Trị. Giữa dòng nước xoáy cuồn cuộn như muốn nuốt phăng tất cả, khi sự sống và cái chết của nhiều người dân tưởng chừng chỉ còn trong gang tấc thì lực lượng vũ trang cùng cán bộ địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt hỗ trợ. Nếu không có họ, mất mát sẽ còn khó có thể đong đếm được.

Quan trắc viên Trạm Thủy văn Ðông Hà bảo đảm quan trắc trên tuyến sông Hiếu nơi vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999.

Những người đo lũ

Ðợt lũ lịch sử xảy ra tại các tỉnh miền trung nhiều ngày qua, ở nơi nguy hiểm, mưa lũ lớn nhất, vẫn xuất hiện bóng dáng của những quan trắc viên thủy văn dầm mình trong sóng gió. Nước sông dâng cuồn cuộn, các quan trắc viên vẫn phải neo mình giữa sông đo nước, đo lưu lượng với mong mỏi mỗi bản tin dự báo, cảnh báo phát ra đến được với chính quyền và người dân vùng thiên tai.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên và trao thực phẩm hỗ trợ người dân gặp khó khăn ở vùng ngập lụt ven sông Bồ. Ảnh: VĂN THẮNG

Miền trung gồng mình gánh lũ

Nhiều địa phương ở miền trung những ngày qua bị chìm trong lũ, mực nước dâng cao khiến người dân và chính quyền địa phương phải gồng mình chống chọi thiên tai. Các cấp ngành nơi đây hiện vẫn triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Du khách tham quan di tích lán Nà Nưa, nơi ở và làm việc của Bác Hồ.

Bên dòng Khuôn Pén

Tháng 5-1945, Bác Hồ về Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) lãnh đạo cách mạng chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. 75 năm đã qua, hình bóng Người luôn hiển hiện ở lán Nà Nưa (Nà Lừa) đơn sơ, đình Tân Trào, đình Hồng Thái, bên gốc đa Tân Trào thiêng liêng và trong ký ức của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đồng ruộng xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cháy khô vì nắng hạn.

Đi giữa vùng hạn bắc trung bộ

Như đến hẹn lại đến, năm nào miền trung nói chung, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị nói riêng cũng xảy ra hạn hán, song năm nay mức độ khốc liệt hơn bởi cường độ nắng nóng cao và kéo dài. Lượng mưa ít ỏi năm trước không cung cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất nên hiện nay, người dân vùng bắc trung bộ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khô hạn và nhiễm mặn.

Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại khu di tích Bến Ô Lâu - cầu Mỹ Chánh, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: HỒNG ĐỨC

Ấm lệ tri ân

Như lẽ tự nhiên, tháng bảy về, trên mỗi nẻo đường dẫn tới các địa danh, các di tích lịch sử cách mạng, chúng ta lại rưng rưng với từng câu chuyện, tưởng như huyền thoại về đất nước một thời đạn lửa, về những tấm gương anh dũng kiên cường, nguyện hy sinh quên mình vì sự bình yên Tổ quốc. Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ - TBLS (27-7), 70 năm Ngày Truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong - TNXP (15-7), trước hư ảo khói nhang, những dòng lệ tri ân hôm nay vẫn hoài ấm nóng.

Ðà Nẵng hiện chăm sóc, phụng dưỡng 145 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Hạnh phúc khi cho đi

Thành phố Ðà Nẵng là mảnh đất anh hùng kiên trung bất khuất trong lịch sử chiến tranh cách mạng. Và hôm nay, dòng ký ức đỏ vẫn mãi là bản tình ca viết lên bằng những bồi đắp của tình người với ngọn nguồn biết ơn sâu sắc.

Nhiều bạn trẻ đến từ các tỉnh, thành phố và du khách tham gia nhặt rác làm sạch khu du lịch hồ Ba Bể.

Khi người trẻ hành động

Dọn rác làm sạch môi trường đang là phong trào được nhen nhóm, ra quân triển khai tại nhiều địa phương. Nhưng để xây dựng ý thức bảo vệ, coi hành động không xả rác, nhặt rác làm sạch môi trường sống trở thành thói quen đối với mỗi người, vẫn là câu chuyện dài.

Riết rồi quen, bọn nhỏ muốn đi học đều phải rành nhảy đá, leo trèo.

Cư Jút ơi cần lắm những nhịp cầu!

Dòng Serepok chảy suốt chiều dài huyền sử Tây Nguyên, với những địa danh tạc vào rừng, vào núi, gợi nên vô số câu chuyện hấp dẫn, gọi mời khám phá… Nhưng, cũng chính dòng sông hùng vĩ với biết bao thác ghềnh ấy lại tạo ra những nguy cơ cho cuộc sống của đôi bờ. Trong một tuần lưu lại Cư Jút (Ðắk Nông), chúng tôi không chỉ được chứng kiến cảnh nhảy đá vượt sông, mà còn được biết những thân phận đầy ám ảnh xứ này!

Ama Mấu Xuân Điệp chơi đàn chapi bên người vợ của mình.

Về lại Khánh Sơn

Khánh Sơn là huyện miền núi, thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thời chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, giặc thù khiếp đảm gọi vùng Tô Hạp, Khánh Sơn là “thung lũng tử thần”. Bởi, nơi đây là mồ ma vùi thây quân xâm lược. Bây giờ, Khánh Sơn đổi thay từng ngày. Người dân đã có của ăn của để. Thôn bản đã yên ấm, khang trang. Đây đó rộn ràng tiếng mã la mừng lúa mới...

Một chốt dã chiến thuộc Ðồn Biên phòng Phước Chỉ.

Chuyện nơi “cánh gà” chống dịch

Gần 1.000 chiến sĩ biên phòng, chưa kể lực lượng công an và dân quân tự vệ địa phương được tăng cường, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới dài 240 km thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh từ đầu những ngày dịch Covid-19 bùng phát. Ở đó, những cơn gió rát rựa, vần vũ, vẫn xộc đến lành lạnh cả một buổi chiều hiu quạnh. Ở đó, cuối tháng Tư, năm nào, mưa cũng bắt đầu về như một lời cam kết. Nhưng tháng Tư năm nay dường như rất khác. Một tháng Tư với những câu chuyện “hậu trường” chống dịch…

Tổng già làng Điểu Đoi - 112 tuổi đời, 57 tuổi Đảng.

Chuyện cũ giữa rừng già

Cái nắng mầu mật ong dịu ngọt của bầu trời Cát Tiên trải dài như những dải thảm ấm trên những cánh rừng cổ sinh tươi tốt đầu nguồn. Những buôn làng, phố thị bình yên. Tôi thả hồn giữa đại ngàn mênh mang cho dòng cảm xúc hòa về với những tháng ngày oanh liệt từ hơn nửa thế kỷ trước. Bây giờ, đang là tháng tư…

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) chưa đáp ứng yêu cầu khi khối lượng rác ngày càng lớn.

Gỡ nút thắt quy hoạch, xử lý rác thải ở Hà Nội

Xử lý rác thải là vấn đề nhức nhối của nhiều địa phương từ nhiều năm nay. Không chỉ là sự bị động, lạc hậu trước nhu cầu phát triển, ở không ít địa phương dù đã chủ động xây dựng được quy hoạch thì lại gặp vướng mắc trong việc triển khai mô hình xử lý rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt. Trong khi, các bãi chôn lấp đã kín, nhà máy quá tải, tạo nên áp lực ngày càng lớn ở nhiều địa phương. Từ câu chuyện cụ thể của Hà Nội cho thấy, nếu không quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, rác thải sẽ tiếp tục là một nguy cơ lớn đe dọa môi trường và cả sự phát triển bền vững của đô thị.
Nông dân huyện Chợ Lách đốn bỏ cây chôm chôm chết do nước mặn.

Mặn cả nước dừa

Nằm giữa bốn bề sông nước, nhưng chưa năm nào Bến Tre lại thiếu nước ngọt như năm nay. Hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử khiến toàn bộ hệ thống kênh, rạch đều bị nhiễm mặn nên nông nghiệp thiệt hại nặng nề; người dân từ thành thị đến nông thôn phải sống quay quắt trong tình cảnh thiếu nước ngọt nghiêm trọng.

 Bảo đảm chất lượng sau thu hoạch nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại tại Ðồng Tháp.

Viết tiếp giấc mơ trái xoài Ðồng Tháp

Chuyến hàng xuất khẩu tám tấn xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ, dẫu đã gần một năm trước, vẫn để lại dư âm sâu đậm trong lòng nhiều người dân Ðồng Tháp. Không chỉ chinh phục một thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới, hành trình hiện thực hóa giấc mơ ấy đã góp phần thay đổi cả cách nghĩ, cách làm của rất nhiều người, từ những lão nông cho đến nhà doanh nghiệp…

Người dân vừa phòng dịch vừa lo mưu sinh.

Đêm mùa dịch ở chợ đầu mối...

Bình thường, cuộc mưu sinh kiểu lấy đêm là ngày của người dân ở các chợ đầu mối quanh TP Hà Nội vốn đã vất vả, nhưng khi bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) xuất hiện và diễn biến phức tạp thì không chỉ vất vả tăng lên mà còn cộng thêm cả những âu lo.

Vợ chồng ông Thào Dìn chăm sóc nương dứa nhà mình.

Bản Lầu, điểm sáng miền biên ải

Có đến xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), mới cảm nhận được cuộc sống trù phú và bình yên nơi đây. Là địa phương đi đầu của huyện và của cả tỉnh Lào Cai trong việc đưa cây chuối, dứa trở thành cây trồng chủ lực, Bản Lầu đã tự mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo vùng biên.

Những người đồng nghiệp hiếm khi có cơ hội “trao đổi nghiệp vụ off-line” như thế này. Ảnh: NGÔ VƯƠNG ANH

Mắt thần Tây Bắc

Pha Đin - một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc cất giữ cho mình một câu chuyện định danh ly kỳ. Và giờ đây, ở độ cao 1.435 m so mực nước biển, thường mịt mờ mây phủ, chẳng có gì ngoài gió thổi, mưa tuôn, Pha Đin còn có “mắt thần Tây Bắc”.

back to top