Lễ hội Gầu Tào thu hút người dân các dân tộc ở huyện Phong Thổ và các địa phương lân cận.

Đặc sắc văn hóa Mông qua lễ hội Gầu Tào

“Gầu Tào” theo tiếng dân tộc Mông có nghĩa là “chơi ngoài trời”, hay “ hội chơi trên đồi”. Theo phong tục của người Mông trước đây, lễ hội Gầu Tào thường được tổ chức bởi những gia đình người Mông giàu có trong bản, cầu mong mưa thuận, gió hòa, con cháu khỏe mạnh, gia đình ấm no. Theo thời gian, Gầu Tào được mở rộng, trở thành lễ hội của cả bản làng trong dịp đón Tết Nguyên đán, mừng Xuân mới.
Kỳ III: “Lá cờ đầu” bảo đảm an ninh trật tự

Kỳ III: “Lá cờ đầu” bảo đảm an ninh trật tự

Với những nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác, từ năm 2021-2023 Công an xã Bản Bo liên tiếp đoạt danh hiệu đơn vị Quyết Thắng và có nhiều thành tích được Cổng TTĐT Bộ Công an, Báo Công an nhân dân, Dân trí, Vietnamnet, Thanh niên, Tuổi trẻ… đăng tải. Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Bản Bo đang góp phần tô điểm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Kỳ II - Lực lượng xung kích bảo đảm an ninh trật tự ở xã Bản Bo

Kỳ II - Lực lượng xung kích bảo đảm an ninh trật tự ở xã Bản Bo

Trong hành trình xây dựng xã Bản Bo trở thành địa phương phát triển kinh tế mạnh nhất huyện, không thể không kể đến sự góp sức của Công an xã chính quy. Với những cống hiến, xả thân vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, những người lính mang quân phục màu mạ non ấy đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, được người dân yêu mến như con, em trong gia đình họ.
Câu chuyện Bản Bo xưa

Câu chuyện Bản Bo xưa

Xã miền núi Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là vùng đệm dưới chân của đỉnh núi Fansipan huyền thoại. Trong ký ức của người dân, nơi đây từng có một thời được xem là nhức nhối với những tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. “Luồng gió mới” đã mang bình yên đến nơi đây khi có lực lượng công an chính quy về xã, nhân dân vững tin, quyết tâm xây dựng quê hương trở thành 1 trong 15 xã đầu tiên vinh dự được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tin vắn

Trao 25 suất quà tặng các em học sinh tại chương trình từ thiện “Tết ấm cho em năm 2024”
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu.

Lai Châu kỷ niệm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 6/1, tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
Bộ trưởng, Đại tướng Tô Lâm thăm không gian học tập của học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần.

Bộ Công an tặng nhà bán trú cho học sinh Lai Châu

Chiều 6/1, tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) Bộ Công an phối hợp tỉnh Lai Châu tổ chức lễ khánh thành và trao tặng công trình liên hợp nhà ở, nhà ăn, nhà phụ trợ, phòng máy vi tính, thư viện cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu tại buổi lễ.
Trưởng bản – Bí thư chi bộ của bản Mán Tiển Lý Chin Phú (người ngồi giữa) là người tâm huyết và có nhiều đóng góp vào sự thay đổi của người Dao đỏ nơi đây.

Bí thư trẻ tâm huyết của bà con Mán Tiển

Lý Chin Phú là Trưởng bản – Bí thư chi bộ của bản Mán Tiển xã Bản Lang, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu). Năm nay chưa đến 40 tuổi, nhưng Phú đã có thâm niên hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ, rồi Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản. Anh được đánh giá là người tâm huyết và có nhiều đóng góp vào sự thay đổi nhận thức trong đời sống văn hóa tâm linh và tinh thần của người Dao đỏ ở bản Mán Tiển.
Người dân các xã vùng cao huyện Sìn Hồ đưa đàn gia súc về vùng thấp để tránh rét.

Lai Châu chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc

Những ngày này tại Lai Châu xảy ra rét hại diện trên rộng. Nhiệt độ phổ biến từ 6 đến 9ºC, vùng núi cao từ 3 đến 5ºC, có nơi xuất hiện băng tuyết. Trước thực trạng trên, cơ quan chuyên môn và chính quyền các xã đã chỉ đạo và hướng dẫn; người dân cũng chủ động thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống rét cho đàn gia súc.
Được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, người dân tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi và trồng rừng.

Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng ở Lai Châu

Những năm trở lại đây, nguồn thu đáng kể từ dịch vụ môi trường rừng đã hỗ trợ cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho hàng nghìn hộ đồng bào trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, người dân tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng, những cánh rừng đầu nguồn phát triển ngày càng xanh tốt.
Công tác chăm, nuôi học sinh bán trú được thực hiện tốt ở huyện biên giới Mường Tè.

Lai Châu: Làm tốt công tác chăm, nuôi học sinh bán trú ở huyện biên giới Mường Tè

Là một huyện biên giới với điều kiện giao thông đi lại khó khăn, đồng bào sinh sống rải rác xa trung tâm, Mường Tè có số lượng học sinh bán trú lớn nhất tỉnh Lai Châu. Việc tổ chức chăm, nuôi học sinh bán trú đã góp phần nâng cao chất lượng dạy, học; giảm gánh nặng về kinh tế cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện biên giới đặc biệt khó khăn này.
Cuộc sống của người Si La hiện đã có nhiều thay đổi, sự thay đổi đó có đóng góp lớn của những người như bà Xuân.

Lai Châu: Hù Cố Xuân - Người uy tín của cộng đồng Si La

Bà Hù Cố Xuân vừa là nghệ nhân, vừa là người già uy tín của tộc người Si La ở xã Can Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu). Bà đóng góp rất nhiều vào việc bảo tồn, phát triển chung của đồng bào Si La trong nhiều năm qua. Hiện dù đã qua tuổi 70, song bà Xuân vẫn không ngừng cống hiến cho sự phát triển của dân tộc mình.
back to top