Bệnh nhi chờ khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Người bệnh "quay quắt" vì nắng nóng

Dù các cơ sở y tế nỗ lực để bảo đảm phòng, chống nóng cho người bệnh, nhưng trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, người bệnh khám, nhập viện tăng cao cùng người nhà đi kèm, nhiều người vẫn phải chịu cảnh vật vã giữa trời nắng nóng để chờ đợi làm các thủ tục khám, chữa bệnh.
(Ảnh minh họa)

Tháo gỡ những "điểm nghẽn" trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế

Không cần phải có đủ "3 báo giá" khi xây dựng giá đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế; giải quyết được việc mua sắm hóa chất của máy đặt, máy mượn được bảo hiểm y tế thanh toán, phục vụ đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân... là những điểm mới được Nghị quyết 30/NQ-CP tháo gỡ.
PGS, TS Trần Quý Tường, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Chủ tịch Hội Tin học y tế Việt Nam.

Mới có 20% bệnh viện hạng 1 triển khai bệnh án điện tử

Việt Nam hiện có khoảng 13.000 cơ sở khám, chữa bệnh gồm khoảng 135 bệnh viện hạng 1 trở lên. Tuy nhiên, đến nay mới có 37/135 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử theo Thông tư 46/2018/TT-BYT, đạt 20%. Trong đó, hầu hết là các bệnh viện địa phương, tư nhân, chỉ có một vài bệnh viện tuyến Trung ương. 
Bệnh viện K tăng cường xét nghiệm. (Ảnh: BVCC)

Nhận diện đợt dịch thứ 4: Đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng

Đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Trong hai tuần qua, số ca mắc mới trong nước tăng kỷ lục, lần đầu tiên ghi nhận biến thể có tốc độ lây nhiễm mạnh nhất thế giới, 10 cơ sở y tế phải cách ly, phong tỏa…

Từ tháng 1-2021, bệnh viện hạng I trở lên phải có hoạt động dược lâm sàng

Từ tháng 1-2021, bệnh viện hạng I trở lên phải có hoạt động dược lâm sàng

Kể từ ngày 1-12021, các bệnh viện, viện có giường bệnh (gọi tắt là bệnh viện) bao gồm bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa từ hạng I trở lên trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành khác được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật; Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân được xếp hạng tương đương với bệnh viện hạng I phải có hoạt động dược lâm sàng.

Các đại biểu cắt băng khai trương hệ thống Telehealth tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

168 cơ sở y tế được bệnh viện tuyến đầu nhi khoa hỗ trợ chuyên môn

Ngày 11-9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến. 168 điểm cầu tại các cơ sở y tế, bệnh viện được kết nối qua hệ thống Telehealth và sẽ được hỗ trợ chuyên môn tốt nhất từ bệnh viện đầu ngành về nhi khoa. 

Quang cảnh hội nghị.

Hà Nội tạm dừng hoạt động ba bệnh viện không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh

Ngày 22-8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức hội nghị về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các bệnh viện trên địa bàn. Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu: Với các cơ sở y tế không đáp ứng được điều kiện an toàn thì phải dừng hoạt động và ít nhất trong bảy ngày phải khắc phục xong.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bệnh viện đặc biệt quan tâm đến công tác phòng dịch. (Ảnh: DUY LINH)

Các cơ sở y tế, khám chữa bệnh ở Hà Nội triển khai phòng, chống dịch ở mức cao nhất

Xác định các cơ sở khám, chữa bệnh tại Hà Nội là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, chiều 18-8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội (Ban Chỉ đạo) đã ban hành công văn số 13/CV- BCĐ về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh.