Gỡ nút thắt trong công tác đấu thầu thiết bị y tế

Gỡ nút thắt trong công tác đấu thầu thiết bị y tế

Thực trạng thiếu thiết bị tại nhiều cơ sở y tế trên khắp cả nước trong thời gian dài vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác khám, điều trị bệnh cho các bệnh nhân. Chính phủ đã có những giải pháp kịp thời nhằm gỡ dần những nút thắt trong công tác đấu thầu. Mới đây, nhiều thiết bị y tế mới đã được đưa vào sử dụng tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện trung ương tuyến cuối nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Viện trưởng Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Văn phát biểu tại hội thảo.

Góp phần phòng, chống tham nhũng trong bệnh viện và các cơ sở y tế

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) tổ chức hội thảo Tập huấn thí điểm tài liệu “Quản trị tốt nhằm phòng, chống tham nhũng trong bệnh viện và cơ sở y tế ở Việt Nam”, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý đến từ các bộ, ngành, viện nghiên cứu, bệnh viện, cơ sở y tế và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Cán bộ y tế khám, tư vấn sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em vùng cao.

Cải thiện chất lượng cơ sở y tế để giảm suy dinh dưỡng trẻ em vùng cao

Suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ là thách thức cho sức khỏe cộng đồng, mà nay đã trở thành vấn đề cấp bách, nhất là tại các quốc gia đang phát triển. Ở nước ta, chất lượng hệ thống y tế cơ sở cấp xã tại các địa phương vùng miền núi phía bắc và Tây Nguyên là một trong những nguyên nhân dẫn đến lo ngại về vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Bệnh nhi chờ khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Người bệnh "quay quắt" vì nắng nóng

Dù các cơ sở y tế nỗ lực để bảo đảm phòng, chống nóng cho người bệnh, nhưng trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, người bệnh khám, nhập viện tăng cao cùng người nhà đi kèm, nhiều người vẫn phải chịu cảnh vật vã giữa trời nắng nóng để chờ đợi làm các thủ tục khám, chữa bệnh.
(Ảnh minh họa)

Tháo gỡ những "điểm nghẽn" trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế

Không cần phải có đủ "3 báo giá" khi xây dựng giá đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế; giải quyết được việc mua sắm hóa chất của máy đặt, máy mượn được bảo hiểm y tế thanh toán, phục vụ đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân... là những điểm mới được Nghị quyết 30/NQ-CP tháo gỡ.
PGS, TS Trần Quý Tường, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Chủ tịch Hội Tin học y tế Việt Nam.

Mới có 20% bệnh viện hạng 1 triển khai bệnh án điện tử

Việt Nam hiện có khoảng 13.000 cơ sở khám, chữa bệnh gồm khoảng 135 bệnh viện hạng 1 trở lên. Tuy nhiên, đến nay mới có 37/135 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử theo Thông tư 46/2018/TT-BYT, đạt 20%. Trong đó, hầu hết là các bệnh viện địa phương, tư nhân, chỉ có một vài bệnh viện tuyến Trung ương. 
Bệnh viện K tăng cường xét nghiệm. (Ảnh: BVCC)

Nhận diện đợt dịch thứ 4: Đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng

Đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Trong hai tuần qua, số ca mắc mới trong nước tăng kỷ lục, lần đầu tiên ghi nhận biến thể có tốc độ lây nhiễm mạnh nhất thế giới, 10 cơ sở y tế phải cách ly, phong tỏa…