Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đắk Lắk: Xử lý 2.435 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Chiều 29/3, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong quý I/2023, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 11.190 trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự giao thông, trong đó xử lý 2.435 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 45 trường hợp sử dụng ma túy, 32 vụ việc vi phạm pháp luật... xử phạt với số tiền 15,6 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.467 trường hợp, tạm giữ 3.653 phương tiện.
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với nhân viên đường sắt.

Kiểm soát nồng độ cồn trên tất cả các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy

Cục Cảnh sát giao thông vừa ban hành Kế hoạch tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển phương tiện giao thông, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và công nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”.
Tổ công tác Cục Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trên đường Võ Thị Sáu, thành phố Biên Hòa.

Đồng Nai: Phạt gần 65 triệu đồng 3 người lái xe ô-tô vi phạm nồng độ cồn

Ngày 9/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai người lái xe vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển ô-tô, với tổng số tiền 47,8 triệu đồng. Trước đó, một trường hợp khác vi phạm hành vi tương tự cũng đã bị xử phạt 17 triệu đồng.
[Infographic] Hà Nội mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn

[Infographic] Hà Nội mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn

Công an Thành phố Hà Nội huy động 15 tổ 141 cơ động, 15 đội kiểm tra thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Thành phố cùng lực lượng ở 30 quận, huyện để kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Việc kiểm tra được tiến hành đột xuất bất kỳ thời gian, địa điểm nào để ngăn chặn việc ứng phó với lực lượng kiểm tra của các đối tượng cố tình vi phạm.
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn một người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông.

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia không chỉ gây hiểm nguy đối với bản thân mà còn để lại nhiều hậu họa cho gia đình, xã hội. Với thực tế đó, cần có chế tài nghiêm khắc hơn, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt để chủ động ngăn chặn vấn nạn này.
Kiểm tra nồng độ cồn với các tài xế. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nên áp dụng "vùng xanh" khi xử lý nồng độ cồn

"Không nên đặt mức nồng độ cồn bằng 0 mà nên áp dụng “vùng xanh” như phần lớn các quốc gia đang áp dụng, ngưỡng giới hạn nên đặt ở mức BAC=0,03% để bảo đảm ngăn chặn việc uống rượu, say xỉn vẫn tham gia giao thông nhưng đồng thời không bị các “dương tính giả” với nồng độ cồn do các yếu tố khác", Tiến sĩ Trương Hồng Sơn bày tỏ.
Kinh nghiệm quốc tế xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

Kinh nghiệm quốc tế xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

Coi vi phạm uống rượu bia khi lái xe là tội phạm, nếu nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự kể cả khi chưa gây hậu quả và có hình thức xử phạt nặng cả về hình sự và kinh tế là cách được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để ngăn chặn tình trạng sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông.
Bệnh nhân Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) trải qua giờ phút kinh hoàng khi gặp tai nạn do lái xe máy khi trong máu có nồng độ cồn cao.

Vẫn còn "lãng quên" việc chấp hành đã uống rượu, bia thì không lái xe

“Em đã sợ rượu, bia rồi, không dám uống mà lái xe nữa”, Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) vẫn còn thất thần sau vụ tai nạn giao thông va chạm mạnh khiến đôi chân của em bị gẫy phức tạp, tổn thương bụng khi vừa rời khỏi tiệc tất niên với bạn bè trong tình trạng lượng cồn trong máu cao nhiều lần cho phép.
Cảnh báo nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông do rượu bia dịp Tết

Cảnh báo nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông do rượu bia dịp Tết

“Đã uống rượu bia thì không lái xe”, câu khẩu hiệu này đã rất quen thuộc, tuy nhiên sau những cuộc vui nhiều người vẫn bất chấp điều khiển phương tiện giao thông và hậu quả là có những vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra, không ít trường hợp đã phải đón Tết trong bệnh viện cũng chỉ vì những chén rượu bia.