Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội họp giao ban trực tuyến đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. (Ảnh: Molisa)

Gỡ vướng để người lao động sớm nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Thời gian qua, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động thực hiện chậm có nguyên nhân do các cấp, ngành ở địa phương chưa coi trọng đúng mức, phát sinh thủ tục hành chính không đúng quy định. Điều này gây khó khăn, kéo dài thời gian thực hiện chính sách. Lãnh đạo các địa phương cần vào cuộc, để tiền hỗ trợ đến với người lao động nhanh nhất.
Phiên họp Tổ công tác 06 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Ảnh: Molisa).

Tích hợp, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội

Thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các bộ, ngành làm giàu, tích hợp, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu an sinh xã hội. Đó là dữ liệu ở nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, trẻ em, bảo trợ xã hội, giảm nghèo…

Ảnh minh họa: Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội

Về hiện tượng người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội tại một số địa phương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị tăng cường tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động. Các cơ quan liên quan cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Ảnh minh họa: Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia.

Cảnh báo lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia

Gần đây, có nhiều cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào lao động Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Australia với mức chi phí rất cao. Tuy nhiên, để đưa công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia, các cơ quan chức năng của hai nước đang trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, các nội dung triển khai cụ thể.

Toàn cảnh Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giảm nghèo.

Hợp tác quốc tế để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo đa chiều và bền vững

Chiều 28/2, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giảm nghèo và giới thiệu dự án UNDP-MOLISA-DFAT: “Xây dựng chương trình và tư vấn chính sách về giảm nghèo đa chiều và bền vững, giai đoạn 2021-2023". 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Giáo dục giới tính cho người học trong các cơ sở dạy nghề

Chương trình giáo dục giới tính được kỳ vọng sẽ tác động đến nhận thức của người học, của đội ngũ cán bộ, giảng viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV cho người học nhằm xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Ngày 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, những nhiệm vụ tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, những công việc có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, các đề xuất, kiến nghị của ngành. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.