Sửa đổi quy định sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sửa đổi quy định sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Ngày 18/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội với lao động nữ

Bảo hiểm xã hội Hà Nội giải đáp chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là các chế độ với lao động nữ. Đó là các chế độ như: thai sản, dưỡng sức sau sinh, chăm con ốm, tăng tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động 2019, quy định cấp giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất...
Người lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quý Hiền)

Giải quyết các chế độ với lao động bị cắt giảm tại Công ty PouYuen Việt Nam

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời có những biện pháp hỗ trợ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng lao động và giải quyết các chế độ, chính sách đối với những lao động bị cắt giảm theo đúng quy định của pháp luật và các thỏa thuận, nội quy, quy chế của doanh nghiệp.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Molisa)

Việt Nam, ILO tăng cường hợp tác về lao động-việc làm

Những chương trình hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đặc biệt là Chương trình Hợp tác quốc gia về việc làm thỏa đáng 2022-2026, sẽ là khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác toàn diện giữa ILO và các đối tác ba bên ở Việt Nam trong giai đoạn tới. Đồng thời, phù hợp các ưu tiên của Việt Nam và Khung Phát triển bền vững Một Liên hợp quốc.
Ảnh minh họa: Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội

Về hiện tượng người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội tại một số địa phương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị tăng cường tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động. Các cơ quan liên quan cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Nhân viên y tế quận Hoàng Mai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các F0 tại Nhà văn hóa phường Hoàng Liệt. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Các chế độ được hưởng của F0 có tham gia bảo hiểm xã hội

Khi người lao động bị mắc Covid-19 có tham gia bảo hiểm xã hội, họ sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm xã hội nếu bảo đảm đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định. Nếu người lao động là F0 gặp khó khăn trong việc cấp các hồ sơ giấy tờ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, cần liên hệ với cơ quan y hợp tế tại địa phương để được hướng dẫn.

Người dân và lực lượng chức năng tham gia tuần rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, Lào Cai. (Ảnh minh họa: Quốc Hồng)

Danh mục vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn tại 29 địa bàn có thể nghỉ hưu sớm

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư về Danh mục vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn làm cơ sở xác định các trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường. Các quy định tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 1/1/2021.

Sản xuất linh kiện cơ khí chính xác tại nhà máy Fujikin, KCN VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa)

Việt Nam sẽ sớm gia nhập nhóm quốc gia có thu nhập cao khi thực hiện Bộ luật Lao động mới

“Bộ luật Lao động mới có nhiều cải tiến có thể mang lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động, nhưng những nội dung cải tiến sẽ chỉ đi vào thực tiễn cuộc sống khi mọi người đều hiểu được mình có những quyền mới nào và chủ động sử dụng những quyền đó”, đây là những nhận định của TS Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam khi Bộ luật Lao động sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2021.

Người dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) trồng cà chua trong nhà lưới. Ảnh minh họa ĐĂNG KHOA

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư ban hành danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo đó, đề xuất một số huyện, xã ở 22 tỉnh thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dùng làm căn cứ xác định trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn quy định.