Chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Southfield, Michigan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mỹ phê duyệt tiêm liều vaccine phòng Covid-19 tăng cường thứ hai cho người từ 50 tuổi trở lên

Giới chức y tế Mỹ ngày 29/3 đã phê duyệt việc triển khai tiêm liều tăng cường thứ hai (tức mũi vaccine phòng Covid-19 thứ tư) cho người từ 50 tuổi trở lên, nhằm ứng phó với khả năng miễn dịch suy yếu và những rủi ro do các biến thể của biến chủng Omicron gây ra.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Codogno, Italia, ngày 11/2/2021. Ảnh: REUTERS

Số ca mắc mới Covid-19 tại Italia, Pháp tăng mạnh trong tuần qua

Các trường hợp mắc Covid-19 chỉ tăng 5% trên toàn thế giới trong tuần qua, nhưng một số quốc gia châu Âu, bao gồm Italia và Pháp đã ghi nhận mức tăng đột biến, lần lượt tăng 43% và 36%, do biến thể phụ mới BA.2 của biến chủng Omicron dễ lây lan trong bối cảnh các quốc gia dần nới lỏng các hạn chế phòng dịch.

Giá xăng dầu bán lẻ ở Thái Lan tăng mạnh do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại 7 tỷ USD do xung đột Nga-Ukraine

Ngày 9/3, Trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) công bố kết quả cuộc khảo sát do trường thực hiện gần đây cho thấy, nếu cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài đến hết năm, nền kinh tế Thái Lan có thể bị thiệt hại khoảng 244,7 tỷ baht (tương đương 7,4 tỷ USD).

Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Yonhap)

Số ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc liên tục vượt đỉnh cũ

Làn sóng lây nhiễm do biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh đang khiến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc diễn tiến đáng lo ngại. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận xấp xỉ gần 220 nghìn ca nhiễm mới, con số cao nhất từ trước đến nay, xô đổ kỷ lục cũ trước đó chỉ 1 ngày.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp của Tổ Công tác nhằm tháo gỡ nhiều vấn đề trong việc mở cửa lại trường học, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và giáo viên. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội)

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao hơn

Theo báo cáo mới nhất của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, trong thời gian từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp; nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca F0 trong cộng đồng tăng đột biến, như thành phố Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình…

Thái Lan đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lan mạnh. (Ảnh: Reuters)

Thái Lan muốn đưa Covid-19 thành bệnh dịch thông thường trong năm nay

Mặc dù hiện ca nhiễm Covid-19 do biến chủng Omicron gây ra đang tăng mạnh ở Thái Lan, nhưng Bộ Y tế nước này cho rằng mặc dù biến chủng mới có tốc độ lây nhiễm nhanh, nhưng chỉ gây bệnh nhẹ và ít tử vong. Bởi vậy, Thái Lan dự kiến sẽ đưa Covid-19 trở thành 1 bệnh dịch đặc hữu trong năm nay.

Ảnh minh hoạ.

Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 30/12, CDC Hà Nội cho biết, để chủ động giám sát phát hiện sớm biến chủng Omicron, CDC Hà Nội đã lấy mẫu trên các bệnh nhân có kết quả RT-PCR dương tính, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gene. Kết quả cho thấy, có 15 trong tổng số 22 mẫu gửi đều thuộc biến thể Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron, 7 mẫu không đủ tải lượng để giải trình tự gene.

Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)

Biến chủng Covid-19 Omicron đang lan mạnh tại Thái Lan

Ngày 29/12, Bộ Y tế Thái Lan cho biết, biến chủng Covid-19 Omicron đang lan mạnh tại nước này với hơn 740 ca được xác nhận tại 33 tỉnh. Trong số đó, có 489 ca là những người nhập cảnh và số còn lại là các ca lây nhiễm trong cộng đồng có liên quan tới những ca này.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em tại Đức.

Biến chủng Omicron lây lan phức tạp

Theo TTXVN và tin nước ngoài, những diễn biến mới, lây lan phức tạp của biến thể Omicron tiếp tục gây quan ngại. Bộ Y tế Singapore cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Omicron, trong đó một ca lây lan trong cộng đồng là nhân viên làm việc tại sân bay.

Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)

Thủ đô Bangkok sẵn sàng ứng phó biến chủng Omicron

Là trung tâm kinh tế, chính trị của Thái Lan, đồng thời cũng là điểm đến ưa thích của du khách nước ngoài, trước nguy cơ bùng phát dịch từ biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2, Chính quyền đô thị thành phố Bangkok (BMA) đang chuẩn bị nhiều biện pháp để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể phát sinh.

Các đường ống dẫn dầu. (Ảnh Reuters)

Thị trường dầu thô đang có những phản ứng thái quá với biến thể Omicron?

Vào đầu tháng 11, khi giá dầu thế giới lên mức cao nhất 7 năm, đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường dầu thô sắp bước vào một giai đoạn điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh này mạnh hơn so hầu hết các dự báo với sự xuất hiện có phần bất ngờ của biến chủng Omicron, đe dọa sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana.

Kinh tế Thái Lan có nhiều dấu hiệu tích cực

Nền kinh tế Thái Lan trong những tháng cuối năm 2021 đang có những dấu hiệu tích cực với mức tăng trưởng dự báo có thể đạt 1,2% trong năm nay và 3,5 đến 4% trong năm tới. Dự trữ ngoại tệ cũng đang ở mức cao gấp ba lần so các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của nước này.