Thủ đô Bangkok sẵn sàng ứng phó biến chủng Omicron

NDO -

Là trung tâm kinh tế, chính trị của Thái Lan, đồng thời cũng là điểm đến ưa thích của du khách nước ngoài, trước nguy cơ bùng phát dịch từ biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2, Chính quyền đô thị thành phố Bangkok (BMA) đang chuẩn bị nhiều biện pháp để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể phát sinh.

Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)
Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/12, Thị trưởng Bankok Aswin Kwanmuang cho biết, BMA đã bảo đảm đầy đủ số giường bệnh tại các bệnh viện dã chiến, các trung tâm cách ly và trang thiết bị y tế, sẵn sàng đối phó với nguy cơ từ biến chủng Omicron.  

Theo ông Aswin, đến thời điểm này hầu hết các nhân viên y tế ở Bangkok đều đã được tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 tăng cường thứ 3, tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch và thường xuyên được xét nghiệm bằng các bộ kit kháng nguyên nhanh.

BMA cũng đang phối hợp các cơ quan liên quan để tăng cường các biện pháp sàng lọc dịch tễ đối với du khách nước ngoài để phát hiện các ca mắc Covid-19, đặc biệt là du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao.

Sở Y tế Bangkok hiện đang cùng chính quyền quận Bang Rak tiến hành điều tra dịch tễ tại 2 khách sạn, nơi du khách nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở Thái Lan, từng lưu trú. Các quan chức y tế đã thu thập các mẫu xét nghiệm từ những người thuộc nhóm nguy cơ cao và đưa ra các khuyến nghị phòng dịch đối với các nhân viên khách sạn. Ngoài ra, chính quyền Bangkok cũng đang triển khai việc rà soát, xét nghiệm tại các khu dân cư ở các khu vực lân cận.

Trước đó, Cục Khoa học y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan ngày 9/12 đã xác nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 từ biến chủng Omicron ở nước này. Cục này cũng đang theo dõi 1 ca nghi nhiễm biến chủng Omicron khác là một quan chức của Liên hợp quốc vừa trở về từ CH Congo. Như vậy, cho đến nay, Thái Lan đã phát hiện 3 ca nhiễm Omicron, tất cả đều là những người nhập cảnh từ nước ngoài. Trong đó, ca nhiễm đầu tiên là một doanh nhân người Mỹ đến từ Tây Ban Nha và 2 ca nhiễm khác là người Thái Lan vừa trở về từ Nigeria.

Liên quan tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan, Bộ Y tế Thái Lan sáng 11/12 cho biết, trong vòng 24 giờ, Thái Lan đã có thêm 4.063 ca mắc Covid-19 mới và 33 ca tử vong do Covid-19. Kể từ khi Thái Lan mở cửa đón du khách quốc tế tới nay, nước này đã đón tiếp hơn 195 nghìn du khách, trong đó, có 273 người được phát hiện mắc Covid-19.