Biến chủng Covid-19 Omicron đang lan mạnh tại Thái Lan

NDO -

Ngày 29/12, Bộ Y tế Thái Lan cho biết, biến chủng Covid-19 Omicron đang lan mạnh tại nước này với hơn 740 ca được xác nhận tại 33 tỉnh. Trong số đó, có 489 ca là những người nhập cảnh và số còn lại là các ca lây nhiễm trong cộng đồng có liên quan tới những ca này.

Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)
Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Khoa học Y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan Supakit Sirilak, mặc dù số ca Omicron đang tăng nhanh, nhưng tình hình chưa thực sự nghiêm trọng. Ông cho biết, hiện đã có ít nhất 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát hiện các ca nhiễm từ biến chủng này và nhấn mạnh cần tiếp tục theo dõi sát sao sự lây lan của Omicron tại Thái Lan.

Hiện thủ đô Bangkok đang là nơi ghi nhận số ca nhiễm Omicron cao nhất bởi phần lớn số ca nhiễm được phát hiện từ các du khách khi họ nhập cảnh vào sân bay Suvarnabhumi. Chỉ tính riêng trong hai ngày 27 và 28/12, đã có khoảng 200 ca nhiễm Omicron được xác nhận trong tổng số gần 5.000 ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan. Như vậy, hiện số ca nhiễm Covid-19 từ biến chủng Omicron chiếm khoảng 6% trong tổng số ca nhiễm Covid-19. Tiến sĩ Supakit nói: “Gần như toàn bộ số ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đều liên quan tới các ca nhiễm nhập cảnh”.

Ổ lây nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron lớn nhất tại Thái Lan hiện nay được ghi nhận ở tỉnh Kalasin, đông bắc nước này. Ổ dịch bắt đầu bùng phát từ một cặp vợ chồng người Thái Lan quay trở về từ Bỉ. Hai người này đã dùng bữa tối tại một quán bar ở Kalasin mà không hề biết họ bị nhiễm biến chủng Omicron. Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong cho biết, các ca nhiễm Omicron xuất phát từ ổ dịch này hiện đã lên tới 248 ca và lan ra 12 tỉnh ở phía bắc và đông bắc Thái Lan.

Theo ông Opas, một trong những nguyên nhân khiến ổ dịch này lan rộng tại nhiều tỉnh là do việc thiếu tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch. Các quán ăn phục vụ một lượng khách quá đông, không đáp ứng giãn cách xã hội và khách thường ngồi rất lâu tại quán để nghe nhạc. Ngoài ra, các nhân viên của quán mặc dù đã được tiêm vaccine đầy đủ nhưng không thường xuyên xét nghiệm nhanh, ăn uống chung và nhiều người khi cảm thấy không khỏe nhưng cũng không nghỉ làm.

DMS đang tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên những người nhiễm Covid-19 để tăng cường phát hiện các ca nhiễm từ Omicron và các biến chủng khác, đồng thời bảo đảm hiệu quả trong việc giám sát sự biến đổi của virus SARS-COV-2. Những xét nghiệm ngẫu nhiên này được tiến hành không chỉ đối với các du khách nhập cảnh vào Thái Lan mà còn cả trên những người sống ở các khu vực biên giới, những bệnh nhân Covid-19 nặng và các chuỗi lây nhiễm với các đặc điểm bất thường.

Cũng trong ngày 29/12, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) cho biết, kể từ sau kỳ nghỉ năm mới, Thái Lan sẽ cho toàn bộ các nhân viên nhà nước áp dụng chế độ làm việc tại nhà. Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân cũng nên áp dụng biện pháp này để ngăn chặn đà lây lan của Covid-19.

Theo ông Taweesilp, mặc dù thủ đô Bangkok vẫn là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày cao nhất trong cả nước, nhưng một số tỉnh đông bắc Thái Lan đã lọt vào danh sách 10 tỉnh có tỷ lệ ca nhiễm mới cao nhất. Điều này đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch Covid-19 ở khu vực đông bắc nước này. Chính phủ Thái Lan khuyến cáo những người tới khu vực này nên có thêm các biện pháp phòng dịch bổ sung để tự bảo vệ mình.

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha kêu gọi người dân đặc biệt thận trọng trong kỳ nghỉ lễ năm mới, luôn đeo khẩu trang y tế và tránh các địa điểm tụ tập đông người.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới