Biến chủng Omicron lây lan phức tạp

Theo TTXVN và tin nước ngoài, những diễn biến mới, lây lan phức tạp của biến thể Omicron tiếp tục gây quan ngại. Bộ Y tế Singapore cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Omicron, trong đó một ca lây lan trong cộng đồng là nhân viên làm việc tại sân bay.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em tại Đức.
Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em tại Đức.

Ngày 11/12, Ấn Độ xác nhận ca thứ hai tại thủ đô New Delhi nhiễm biến thể Omicron, là một du khách đến từ Zimbabwe có tới Nam Phi gần đây. Số ca nhiễm Omicron ở Ấn Độ tăng lên 33 người. Cùng ngày, Trung tâm chỉ huy phòng dịch Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, biến thể Omicron được phát hiện ở một du khách đến từ Eswatini và đã được cách ly.

Trước đó, ngày 10/12, truyền thông Mỹ đưa tin, kết quả xét nghiệm cho thấy Omicron đã xuất hiện tại bang California trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận đây là biến thể mới nhất và đáng lo ngại. Phát hiện trên gây lo ngại rằng, Omicron xuất hiện trước khi các quan chức y tế biết về sự tồn tại của nó.

Biến thể Omicron có dấu hiệu lan rộng ở Canada, với 87 ca được xác nhận. Bộ Y tế Canada khuyến cáo những người có kế hoạch đi du lịch cần hiểu rõ tình hình dịch bệnh ở nước đến trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan phức tạp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan phức tạp, nỗ lực mở rộng tiêm phòng Covid-19 được tăng cường, nhiều nước đẩy nhanh tiêm vắc-xin cho trẻ em. Singapore đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 87% dân số trưởng thành và đang gấp rút lên kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em. Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ khởi động tiêm vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi 5 đến 11 trước khi kết thúc năm 2021.

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 liều thứ hai vào tháng 3 hoặc tháng 4/2022. Ngoài ra, chương trình tiêm mũi tăng cường cũng chính thức được khởi động từ ngày 1/1/2022. Indonesia cho phép các địa phương triển khai chương trình tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi, từ ngày 24/12 tới.

Giới chức y tế Séc cho biết, 18 nghìn liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em sẽ được chuyển đến Praha vào ngày 14/12 và chiến dịch tiêm chủng sẽ được triển khai với trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), có tới 20 quốc gia tại châu Mỹ chưa đạt mục tiêu toàn cầu đề ra về tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 đạt mức 40% năm 2021, trong bối cảnh biến thể Omicron đã xuất hiện tại 6 nước trong châu lục. PAHO khuyến cáo các nước trong khu vực ưu tiên tiêm chủng cho những nhóm dễ bị tổn thương.