Kinh tế Thái Lan có nhiều dấu hiệu tích cực

NDO -

Nền kinh tế Thái Lan trong những tháng cuối năm 2021 đang có những dấu hiệu tích cực với mức tăng trưởng dự báo có thể đạt 1,2% trong năm nay và 3,5 đến 4% trong năm tới. Dự trữ ngoại tệ cũng đang ở mức cao gấp ba lần so các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của nước này.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana.
Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, tính đến tháng 10/2021, dự trữ ngoại tệ của Thái Lan hiện đang ở mức 246 tỷ USD (khoảng 8,14 nghìn tỷ baht), đứng thứ 12 trên thế giới và được đánh giá ở mức ổn định.

Ông khẳng định, đây là một chỉ số quan trọng cho thấy sự an toàn và ổn định tiền tệ của một đất nước. Nguồn dự trữ ngoại tệ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của nền kinh tế Thái Lan, bởi chúng sẽ giúp đất nước chống lại sự bất ổn của thị trường quốc tế. Ngoài ra, dự trữ ngoại tệ cũng giúp ổn định giá trị của đồng baht trước những biến động có thể gây áp lực lên xuất khẩu và giá cả hàng hóa.

Ông Thanakorn nói: “Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đang tiến hành triển khai các chính sách chiến lược nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của đất nước trong khi vẫn kiềm chế được đại dịch Covid-19”. Việc Thái Lan mở cửa du lịch một cách thận trọng đã giúp hồi phục một số doanh nghiệp trong ngành du lịch, là một trong những động lực phát triển chính của nền kinh tế Thái Lan và đang bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch. Tuy nhiên, việc kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp khác vẫn chưa thể quay trở lại mức độ như trước khi đại dịch xảy ra.

Ông Thanakorn cũng khẳng định, nền kinh tế Thái Lan sẽ được thúc đẩy hơn nữa khi chính phủ triển khai quỹ hồi phục 1.000 tỷ baht. Trong đó, 600 tỷ baht sẽ được dùng để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng cơ bản và các gói kích thích kinh tế. Hơn 300 tỷ baht còn lại sẽ được dùng cho các kế hoạch tạo việc làm và phục hồi các doanh nghiệp. Khoản tiền này còn được dùng để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao cũng như các đoàn làm phim nước ngoài tới làm phim tại Thái Lan.

Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu của Ngân hàng Kasikorn Thái Lan (K-Research) cũng dự báo kinh tế Thái Lan sẽ đạt mức tăng trưởng từ 2,8 đến 3,7% trong năm 2022, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của biến chủng Omicron. Trung tâm này cho rằng, kinh tế Thái Lan và toàn cầu một lần nữa đang trong tình trạng bất ổn với sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Mặc dù hiện các chuyên gia vẫn chưa thể đánh giá mức độ nguy hiểm của biến chủng này, nhưng các biện pháp hạn chế đi lại mà nhiều quốc gia áp đặt có thể gây trở ngại cho sự hồi phục của nền kinh tế Thái Lan trong năm 2022.

K-Research đưa ra hai kịch bản giả định về sự lây lan của biến chủng Omicron có thể kết thúc vào cuối tháng 3/2022 và chính phủ sẽ không vay thêm vốn ngoài ngân sách.

Theo kịch bản thứ nhất, nếu chủng Omicron dù lây lan nhanh nhưng không nguy hiểm như Dellta, nền kinh tế Thái Lan có thể vẫn duy trì sự hồi phục và đạt mức tăng trưởng 3,7% trong năm 2022. Còn trong kịch bản tồi tệ hơn, với mức độ nguy hiểm của chủng Omicron được giả định tương đương với Delta, Thái Lan sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 2,2% trong năm 2022.