Thái Lan cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại

NDO -

Ngày 5/1, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) cảnh báo, trong những tuần tới, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này có thể gia tăng tới mức hàng chục nghìn ca mỗi ngày nếu người dân mất cảnh giác trước đại dịch.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ du khách nước ngoài tại Phuket. (Ảnh: REUTERS)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ du khách nước ngoài tại Phuket. (Ảnh: REUTERS)

Lời cảnh báo được CCSA đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan trong 24 giờ qua tăng thêm 3.899 ca, cao hơn 808 ca so với ngày 4/1. Trong những ngày trước đó, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Thái Lan thường chỉ ở mức trên dưới 3.000 ca. Trong số các ca nhiễm mới, có 3.730 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 169 ca nhập cảnh.

Tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan, phó phát ngôn viên CCSA Sumanee Wacharasin nói rằng, khoảng thời gian 2 tuần tới sẽ quyết định chiều hướng của đại dịch Covid-19 ở Thái Lan.

Bà cảnh báo số ca nhiễm mới hằng ngày sẽ có thể gia tăng ở mức “hàng chục nghìn” ca mỗi ngày nếu người dân mất cảnh giác trước sự lây lan của virus. Bà nói: “Hai tuần tới sẽ quyết định chiều hướng lây lan của đại dịch. Chúng ta có thể chứng kiến số ca nhiễm mới lên tới hàng chục nghìn ca mỗi ngày nếu các biện pháp phòng dịch bị lơ là”.

Lời cảnh báo của bà Sumanee cũng phù hợp với kịch bản dự báo mà Bộ Y tế Thái Lan đưa ra hồi tháng trước, theo đó biến chủng Omicron có thể khiến số ca nhiễm Covid-19 mới ở Thái Lan tăng lên tới 10 nghìn hay thậm chí 30 nghìn ca mỗi ngày. Hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh mẽ này đã được phát hiện ở 55 tỉnh của Thái Lan với số ca nhiễm lên tới 2.338 ca, tăng thêm 276 ca so với 1 ngày trước đó.

Bà Sumanee cho biết, CCSA và Bộ Y tế Thái Lan hiện đang rất lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các quán rượu, hộp đêm và nhà hàng ở các tỉnh Chiang Mai, Phayao, Khon Kaen, Udon Thani, Ubon Ratchathani và Bangkok. Tại thủ đô Bangkok, nhà chức trách đã phải đóng cửa con phố du lịch nổi tiếng Khao San trong 3 ngày để khử trùng sau khi phát hiện 10 du khách, từng tới các quán rượu ở khu phố này, nhiễm Covid-19. Các quan chức của quận hiện đang phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 nhanh toàn bộ các nhân viên làm việc trong khu phố và cảnh sát khu vực.

Còn tại hòn đảo du lịch Phuket, địa phương duy nhất ở Thái Lan còn được phép mở cửa đón du khách nước ngoài tới du lịch mà không phải cách ly, số ca nhiễm Omicron cũng đang trên đà gia tăng. Hiện các quan chức y tế Phuket đã ghi nhận tổng cộng 167 ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron, bao gồm cả người Thái Lan và du khách nước ngoài. Trong khi đó, vẫn còn khoảng từ 40 đến 50 mẫu xét nghiệm nghi nhiễm Omicron cũng đang được gửi tới phòng thí nghiệm để chờ xác nhận. 

Kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020, Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 2.239.475 ca nhiễm Covid-19 và 21.769 ca tử vong do Covid-19. Kỷ lục về số ca nhiễm mới trong 1 ngày được ghi nhận ngày 13/8/2021 với 23.418 ca. Trong khi đó, ngày 18/8 là ngày có số ca tử vong cao nhất với 313 ca.