Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giải bài toán an ninh lương thực

Để giúp châu Phi vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, các đối tác phát triển vừa cam kết hỗ trợ hàng chục tỷ USD thúc đẩy sản xuất lương thực tại châu lục này trong 5 năm tới. Các nhà phân tích cho rằng, chìa khóa giúp giải quyết tận gốc nạn đói tại châu Phi là tăng cường năng lực tự sản xuất, thay vì phụ thuộc nhập khẩu và cứu trợ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong một buổi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam chia sẻ quan tâm về an ninh lương thực

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh thế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), nhiều phiên thảo luận về vấn đề lương thực toàn cầu đã được tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu, chia sẻ mối quan tâm và kinh nghiệm của Việt Nam về bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
Thượng đỉnh Mỹ-châu Phi ra tuyên bố chung về an ninh lương thực. (Ảnh: AP)

Mỹ hỗ trợ bảo đảm an ninh lương thực tại châu Phi

Ngày 15/12, Hội nghị cấp cao Mỹ-châu Phi diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ ra tuyên bố chung về an ninh lương thực. Hai bên khẳng định lại cam kết chung nhằm bảo đảm an ninh lương thực tại châu Phi thông qua việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, nhằm hướng dẫn và đẩy nhanh các hoạt động liên quan.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Nguy cơ mất an ninh lương thực vẫn chực chờ

Mối đe dọa từ dịch bệnh tạm lắng, song an ninh lương thực thế giới tiếp tục đối mặt một loạt thách thức nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu gây hạn hán, lũ lụt, cho đến xung đột địa chính trị kéo theo đứt gãy chuỗi cung ứng. Bất ổn an ninh lương thực vẫn chực chờ, nhất là ở nhóm những người nghèo nhất thế giới.
Hội nghị quốc tế về công nghệ thực phẩm từ biển và sa mạc. (Ảnh: gov.il)

Xu hướng tất yếu để bảo đảm an ninh lương thực

Hội nghị quốc tế về công nghệ thực phẩm từ biển và sa mạc, diễn ra mới đây tại thành phố Eilat (Israel), đã tập trung thảo luận tìm biện pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, vấn đề cấp bách hiện nay. Các đại biểu đã nhấn mạnh các nước cần học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và chia sẻ kiến thức, có thể tận dụng mọi yếu tố có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Ảnh minh hoạ (Ảnh: TTXVN)

Cơ chế “chống sốc” lương thực

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa thông qua một cơ chế cho vay khẩn cấp mới nhằm hỗ trợ các nước đang đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong bối cảnh cú sốc khí hậu, xung đột và đại dịch khiến giá cả leo thang trên toàn cầu. Giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực và tìm cách cung cấp thực phẩm cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương là ưu tiên hàng đầu hiện nay của các tổ chức quốc tế và các quốc gia.
Thu hoạch ngũ cốc trên cánh đồng lúa mì ở Mala Divytsa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Liên hợp quốc cảnh báo, các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang đe dọa cản trở việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, tăng cường chủ nghĩa đa phương là con đường bền vững duy nhất dẫn đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho tất cả mọi người.
Các hộp thực phẩm được đóng gói tại Chicago, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Vì an ninh lương thực bền vững

Bộ trưởng Nông nghiệp các nước Mỹ Latin và Caribe đã nhóm họp để đề ra lộ trình chuyển đổi các hệ thống nông nghiệp-thực phẩm tại hội nghị khu vực của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). Hội nghị nhằm tìm giải pháp chung cho các thách thức chính đối với khu vực, trong bối cảnh các nước Mỹ Latin và Caribe được cho là nắm “chìa khóa” an ninh lương thực toàn cầu.

Máy kéo rải phân bón trên cánh đồng lúa mì vụ đông gần làng Husachivka ở vùng Kiev, Ukraine, ngày 17/4/2020. (Ảnh: REUTERS)

Diện tích gieo trồng vụ xuân của Ukraine dự báo giảm mạnh do ảnh hưởng chiến sự

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 22/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Roman Leshchenko cho biết, diện tích gieo trồng nông nghiêp vụ xuân của nước này có thể giảm hơn một nửa trong năm nay, xuống còn 7 triệu ha so với 15 triệu ha dự kiến trước thời điểm Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.