Việt Nam hành động mạnh mẽ trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch bền vững

NDO - Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định xã hội và kinh tế quốc gia, đóng góp 12% GDP của Việt Nam trong năm 2022. Tuy nhiên, chuyển đổi hệ thống nông nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn do sản xuất quy mô nhỏ, manh mún, bên cạnh những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và biến động thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác tổ chức Hội nghị “Triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam”.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác tổ chức Hội nghị “Triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam”.

Chiều 10/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác tổ chức Hội nghị “Triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam”.

Đại sứ các quốc gia, đại diện tổ chức quốc tế khẳng định, Hội nghị là cần thiết để cập nhật định hướng, mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm. Các chuyên gia chúc mừng thành công về sản xuất lương thực của Việt Nam, đặc biệt với kỷ lục mới về doanh thu xuất khẩu gạo trong 10 tháng đầu năm 2023, đạt gần 4 tỷ USD. Những tiến bộ đáng kể của ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam trong 3 thập kỷ qua cũng được nhiều bạn bè quốc tế ghi nhận. Sự tăng trưởng của riêng Việt Nam đã góp phần bảo đảm thương mại thị trường

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp 12% GDP của quốc gia (2022). Trong 10 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu nông sản đạt 43,08 tỷ USD.

Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu với một số thách thức lớn, từ các vấn đề nội tại lẫn các yếu tố khách quan: quy mô nông hộ nhỏ chiếm đa số, nguồn tài nguyên cạn kiệt, biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới. Người sản xuất ít có điều kiện tiếp cận thị trường và thường chỉ dừng ở khâu cung cấp nguyên liệu thô.

Việt Nam hành động mạnh mẽ trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch bền vững ảnh 1

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực.

Thái độ, hành vi và nhận thức của người tiêu dùng - là chủ thể và là trung tâm của hệ thống lương thực thực phẩm - còn hạn chế về dinh dưỡng, về tiêu dùng xanh và có trách nhiệm, về chống thất thoát lãng phí thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và giảm phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, Việt Nam đang đối mặt với 3 gánh nặng đồng thời về dinh dưỡng, đó là thách thức về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn cao ở khu vực vùng miền núi, vùng khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ thừa cân béo phì, tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh chóng tại khu vực thành thị. Việt Nam mong muốn được tăng cường hợp tác cùng các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm.

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, "Chính phủ Việt Nam nhận thức sâu sắc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và các tác nhân trong hệ thống lương thực thực phẩm nhằm tạo ra những thay đổi bền vững, sâu rộng của cả hệ thống".

Trong thời gian tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép thành lập "Đối tác chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm" và các "Tổ công tác kỹ thuật chuyên đề" để hỗ trợ và phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn và các địa phương triển khai Kế hoạch hành động và huy động các nguồn hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ các đối tác quốc tế và trong nước.

Đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO), ông Rémi Nono Womdim cho biết: "FAO rất vinh dự được cùng với các bên liên quan tham gia quá trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm và sẵn sàng hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện Kế hoạch này, tập trung vào bốn trụ cột: Khoa học, đổi mới và dữ liệu; Chính sách, chiến lược và các chương trình; Tài chính; và Quan hệ đối tác".

Việt Nam hành động mạnh mẽ trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch bền vững ảnh 2

Đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO), ông Rémi Nono Womdim chia sẻ tại Hội thảo.

Ông đã trích dẫn lời của Tổng Giám đốc FAO - ông Qu Dongyu: “…Đến lúc chúng ta phải hành động. Chúng ta cần chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng tốt hơn cho tất cả mọi người, bền vững về mặt kinh tế, toàn diện và có tác động tích cực đến khí hậu và môi trường”.

Để chuyển đổi thành công hệ thống lương thực thực phẩm, Việt Nam rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà tài trợ, đối tác quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, khu vực doanh nghiệp, tư nhân và người dân cùng chung tay thực hiện theo các định hướng ưu tiên của Chính phủ.

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng của khoảng 100 triệu dân Việt Nam và góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ cập nhật triển khai Kế hoạch hành động Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam; trao đổi, tham vấn về việc thành lập “Đối tác hệ thống thực phẩm” và các Tổ công tác kỹ thuật; chia sẻ, giới thiệu hoạt động của các đối tác tiềm năng trong thực hiện Kế hoạch chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm.