Hơn 100 lò đốt rác thải thủ công đang sử dụng tại tỉnh Thái Bình phần lớn không đáp ứng quy chuẩn hiện hành.

Loay hoay giải bài toán xử lý rác thải nông thôn ở Thái Bình

Nhiều năm qua, vùng nông thôn tỉnh Thái Bình đang đối mặt với tình trạng ùn ứ rác thải tại nhiều thời điểm khác nhau. Đời sống càng được cải thiện, thì phát sinh rác thải càng lớn. Địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn phương án khả thi, mang tính ổn định lâu dài trong xử lý triệt để rác thải nông thôn.
Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn. (Ảnh: TP)

Đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông vừa ký ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và khu liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì). 

Để hạn chế khói phát tán ra môi trường khi đốt, người dân đã phơi rác và tập trung đốt.

Cần nhân rộng mô hình lò đốt rác tại gia đình

Trong khi việc xử thu gom và xử lý rác thải ở nông thôn miền núi ở Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn thì người dân huyện 30a miền núi biên giới Quế Phong đã thực hiện mô hình xử lý rác tại gia đình, trong đó có việc xây lò đốt rác mi-ni. Cách làm này đến nay đã dần đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực về môi trường và cần được nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Hơn 5.000 tấn rác đang tồn đọng tại bãi tập kết Phượng Thành (Đức Thọ) chưa có cách xử lý.

Hà Tĩnh cần chủ động xử lý rác thải tồn đọng dài ngày

Bài toán giải quyết rác thải sinh hoạt đã được đặt ra từ lâu, thế nhưng không ít địa phương ở Hà Tĩnh vẫn tỏ ra bị động, lúng túng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tình trạng ùn đọng rác thải sinh hoạt tại các điểm tập kết và khu dân cư đã và đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt người dân trên địa bàn.