Tỉnh Thái Nguyên có nhiều mỏ khai thác quặng sắt, than, quặng đa kim lớn, mỗi ngày thải ra hàng nghìn mét khối đất, đá và vận chuyển đến các bãi thải để lưu trữ. Lượng đất, đá này có thể dùng làm vật liệu san lấp, xây dựng công trình, nhưng hiện nay vẫn chưa được sử dụng, gây lãng phí lớn và có tác động tiêu cực về nhiều mặt.
Theo Quyết định mới của Bộ Xây dựng, thủ tục công bố hợp quy vật liệu xây dựng được tinh giản về hồ sơ, linh hoạt trong cách nộp và giảm thời gian giải quyết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.
Tỉnh Thanh Hóa hiện quản lý, sử dụng tổng hơn 25 nghìn tỷ đồng đầu tư công năm 2025. Tính đến 14/10, giá trị giải ngân vốn đầu tư công là 14.692,7 tỷ đồng, đạt 58,7% kế hoạch.
Chiều 19/10, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành phố trong khu vực.
Với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh chưa đạt kỳ vọng, mới chỉ ở con số 45,2%, chiều 16/9, lãnh đạo thành phố đã có cuộc họp với 168 xã, phường, đặc khu trên địa bàn để lắng nghe tình hình thực tế và tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.
Thời gian gần đây, một số hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát làm vật liệu xây dựng ở khu vực phía đông của tỉnh Đắk Lắk đang có chiều hướng không đúng theo quy định của pháp luật.
Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch khắc phục những tồn tại trong quản lý, cấp phép hoạt động khoáng sản, nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt vật liệu xây dựng thông thường như đất, đá, cát đang ảnh hưởng đến tiến độ các công trình và phát triển kinh tế-xã hội.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nhiều công trình trọng điểm đang thi công, tuy nhiên nguồn cung vật liệu san lấp chưa đáp ứng được nhu cầu. Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cho các dự án.
Theo kết quả khảo sát quý II/2025 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) đối với các doanh nghiệp xây dựng cho thấy, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp và các nhà thầu xây dựng phải đối mặt là giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao.
70% phế thải sẽ được dùng để chế tạo thành vật liệu xây dựng mới với nhiều ưu điểm như: Chống cháy, cách âm, độ bền cao… Khi sản phẩm được sản xuất quy mô lớn sẽ xử lý được lượng rác thải nông nghiệp và lượng Gypsum khổng lồ đang dư thừa tại Việt Nam.
Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 85/CĐ-TTg yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và địa phương tăng cường giải pháp quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng; ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng, đội giá và có dấu hiệu thao túng, lũng đoạn thị trường vật liệu xây dựng.
Hiện, vai trò và năng lực của doanh nghiệp tư nhân trong nước ngày càng được khẳng định khi chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Riêng lĩnh vực vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp tư nhân đạt tổng doanh thu hằng năm khoảng 47 tỷ USD, đóng vai trò chủ lực, bảo đảm nhu cầu trong nước về vật liệu xây dựng cơ bản.
Ngày 22/4, theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản hoàn thành phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2025 cho các địa phương; toàn tỉnh thực hiện chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng 946ha, bằng 36,54% kế hoạch.
Cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành là dự án quan trọng đặc biệt, là công trình trọng điểm quốc gia của ngành giao thông vận tải. Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo dự án phải khởi công vào dịp 30/4/2025 nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.
Bước vào giai đoạn cao điểm thi công dự án đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương có dự án đi qua đang phải chờ nguồn cát vật liệu thi công. Hiện nay, cát san lấp khan hiếm vì trữ lượng khai thác tại các mỏ thuộc một số tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long không đủ cung cấp, đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án trọng điểm quốc gia.
Nhằm đáp ứng tiến độ thi công các dự án, đặc biệt là các dự án tại khu vực phía nam, ngày 11/3, Bộ Xây dựng đã có công điện gửi các địa phương có mỏ vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm.
Ngày 11/3, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã có công điện đề nghị Ủy ban nhân dân các địa phương có giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp phép khai thác, nâng công suất mỏ và tăng cường quản lý, khai thác, vận chuyển khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thống nhất bổ sung 2 dự án sân bay Long Thành và đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh vào danh mục các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù về vật liệu xây dựng theo nguyên tắc thực hiện đúng các quy định về cơ chế đặc thù, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.
Ngày 7/2, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về thống nhất giải pháp bảo đảm vật liệu xây dựng phục vụ thi công các dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh hiện có 25 giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng còn hiệu lực (bao gồm cả mỏ đá Granite). Trữ lượng khai thác là gần 27,3 triệu m3, công suất khai thác là hơn 1,46 triệu m3/năm.
Hiện nay, ngành vật liệu xây dựng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh từ các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả và hàng nhái. Những sản phẩm này đã xâm nhập vào thị trường và cạnh tranh không công bằng với các sản phẩm vật liệu xây dựng của Việt Nam.
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã đề nghị Chính phủ Dominica tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các công trình dân dụng, công trình công nghiệp và công trình năng lượng tại Dominica.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 115/CĐ-TTg ngày 7/11/2024 yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm; xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Hưng Long, với tổng mức phạt tiền 127,5 triệu đồng do các vi phạm trong công bố thông tin về tình hình tài chính và hoạt động công bố thông tin; không lập trang thông tin điện tử theo quy định pháp luật.
Thời gian vừa qua, Báo Nhân Dân liên tục nhận được đơn, thư của bạn đọc phản ánh về tình trạng cửa hàng kinh doanh và bãi vật liệu xây dựng tự phát gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, nhưng không bị xử lý nghiêm.
Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ chín tháng năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm ba tháng cuối năm.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Chỉ thị 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi-măng, sắt thép và vật liệu xây dựng.