Các chuyên gia, học giả tham dự tại một hội thảo về Biển Đông. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Xây dựng lòng tin ở Biển Đông

Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4/11/2002 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 8 ở thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia. Trải qua 20 năm, DOC vẫn giữ nguyên giá trị là một văn kiện quan trọng trong quan hệ đối tác giữa ASEAN và Trung Quốc, tiếp tục khẳng định cam kết chung của các bên về thúc đẩy hòa bình, ổn định và tin cậy lẫn nhau ở Biển Đông.
Kỷ niệm 40 năm Ngày thông qua UNCLOS tại trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh TTXVN)

UNCLOS-Nền móng trật tự quốc tế trên biển

Ngày 10/12/1982, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) chính thức được ký kết, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển luật pháp quốc tế. Được ví như "Hiến pháp của biển và đại dương", UNCLOS ra đời, góp phần giải quyết nhiều mâu thuẫn, tạo nền móng vững chắc cho trật tự quốc tế ở các đại dương và vùng biển thế giới.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm UNCLOS 1982. (Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân)

40 năm "Hiến pháp về biển và đại dương"

Tại hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 do Bộ Ngoại giao tổ chức, ngày 8/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, UNCLOS đã trở thành văn kiện pháp lý quan trọng hàng đầu, là bản "Hiến pháp về biển và đại dương".
Ðoàn đại biểu ra thăm huyện đảo Trường Sa giao lưu văn nghệ với học sinh Trường tiểu học Song Tử Tây. (Ảnh PHAN SÁU)

Vai trò nền tảng và giá trị phổ quát trong quản trị biển và đại dương của UNCLOS

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, UNCLOS ngày càng thể hiện vai trò và ý nghĩa quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, trật tự pháp lý trên biển, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, và thúc đẩy phát triển bền vững biển và đại dương.
UNCLOS: Hiến pháp của đại dương

UNCLOS: Hiến pháp của đại dương

Được ví như bản Hiến pháp của đại dương, trải qua 40 năm, UNCLOS năm 1982 không chỉ là một văn kiện pháp lý quốc tế có giá trị phổ quát, giúp các quốc gia thiết lập được trật tự pháp lý toàn diện, công bằng, hòa bình trên biển, mà còn có giá trị hướng về tương lai, phù hợp mục tiêu phát triển bền vững của nhân loại.
UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

Theo tiến trình phát triển của xã hội loài người, các vấn đề về biển cũng như đại dương đối diện nhiều thách thức mới. Trong bối cảnh đó, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) –được coi là “Hiến pháp của biển và đại dương”, đã tròn 40 năm hiện hữu- lại càng trở nên quan trọng.
Ngư dân miền trung vươn khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Đăng Khoa

UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

Theo tiến trình phát triển của xã hội loài người, các vấn đề về biển cũng như đại dương đối diện nhiều thách thức mới. Trong bối cảnh đó, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) - được coi là "Hiến pháp của biển và đại dương", đã tròn 40 năm hiện hữu-lại càng trở nên quan trọng.
Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang- Khánh Hòa). Ảnh: Nguyễn Dũng

UNCLOS tạo cơ sở để chúng ta vững tin phát triển

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần, chuyên gia uy tín về biển và đại dương, PGS, TS Nguyễn Chu Hồi nhận định: Ở thời điểm ra đời, UNCLOS là một "hiện tượng trong đời sống pháp luật của nhân loại". UNCLOS đã trao cho Việt Nam quyền tự chủ, trên cơ sở đó chủ động lập kế hoạch khai thác tài nguyên biển, cân bằng được quyền và lợi ích quốc gia.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam luôn là điểm tựa, giúp đỡ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Ảnh: Hiểu Minh

Hành trình 40 năm nhìn lại

Ngày 10/12/1982, tại Montego Bay, Jamaica, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) chính thức được mở ký. Lời nói đầu của Công ước ghi nhận mong muốn của các quốc gia trong việc "thiết lập được một trật tự pháp lý cho các biển và đại dương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng công bằng và hiệu quả những tài nguyên, bảo tồn những nguồn lợi sinh vật biển, nghiên cứu, bảo vệ và gìn giữ môi trường biển".
Tàu đánh bắt hải sản trên vùng biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Ngọc Hà

Chiếc chìa khóa cho hòa bình

Sau 40 năm kể từ thời điểm được những quốc gia đầu tiên ký kết, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) đã trở thành cơ sở pháp lý quan trọng giúp quy định rõ ràng về việc sử dụng vùng biển. Đây cũng là nền tảng để nhiều nước xác định rõ ràng về quyền hạn của họ, cũng như là cơ sở giải quyết tranh chấp phát sinh.
Phiên họp toàn thể và bế mạc Hội nghị lần thứ 30 các thành viên UNCLOS 1982 ngày 9/12/2020. Ảnh: TTXVN

Dấu mốc quan trọng trên con đường đúng đắn

Từ khi ra đời đến nay, bốn thập niên qua, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) đã và đang là công cụ hữu hiệu, nhằm đáp ứng nhu cầu và quyền lợi chính đáng của các quốc gia. Nó là cơ sở pháp lý quan trọng nhất trong việc đấu tranh và hợp tác, dựa trên hai nguyên tắc cơ bản là tự do biển cả và chủ quyền các quốc gia trên biển.
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Thanh Thể)

Hội thảo quốc tế về Biển Đông nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế

Ngày 22/11, tại thủ đô Moskva của Nga, Hội luật gia dân chủ quốc tế, Quỹ quốc tế “Con đường Hòa bình” và Trung tâm “Luật hòa bình” phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế "Tranh chấp trên Biển Đông và nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế", với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, học giả Nga, Việt Nam và quốc tế.
Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông

Thiêng liêng Lễ chào cờ từ giàn khoan xa nhất Biển Đông

Những ngày cuối năm, thời tiết đỏng đảnh, thoắt mưa thoắt nắng. Biển Đông vẫn cuộn từng đợt sóng lừng dưới chân giàn. Nhưng đầu tuần nào, trên cụm giàn khoan, nơi cách đất liền 320km, cũng đều vang lên tiếng Quốc ca. Những bóng áo đỏ bảo hộ đứng nghiêm trang trên nền biển xanh, đặt tay nghiêm ngắn trên trái tim mình, hướng về lá Quốc kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào từ biệt. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển

Đề cập Ấn Độ là nước có quy mô dân số thứ hai trên thế giới và có nhiều tiềm năng phát triển, đang nỗ lực vươn lên trở thành nền kinh tế đứng thứ ba toàn cầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua tạo đà phát triển trong thời gian tới và dù trên cương vị nào Đại sứ tiếp tục có những đóng góp vun đắp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ tại buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma chào từ biệt, chiều 20/9, tại Phủ Chủ tịch.
Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam khẳng định vai trò của UNCLOS

Tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), phát biểu đại diện 12 nước thành viên sáng lập Nhóm bạn bè của UNCLOS, Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò của Công ước và cam kết thúc đẩy việc thực hiện và tuân thủ UNCLOS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, theo đó Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Quang cảnh Hội thảo.

Khai mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 13

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 đã khai mạc, với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn”. Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của hơn 180 đại biểu cùng hơn 400 đại biểu tham dự trực tuyến, trong đó có gần 60 diễn giả, là các chuyên gia có uy tín từ 30 quốc gia trên các châu lục, cùng 90 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.