Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Tiếp theo thành công của Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức ngày 3/8 tại thủ đô Jakarta, Indonesia với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại. Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng dẫn đầu, tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Hội nghị ADSOM+ nhằm đánh giá kết quả hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), đặc biệt là bảy Nhóm chuyên gia làm việc ADMM+; xem xét các sáng kiến, văn kiện quan trọng để trình lên ADMM và ADMM+ thông qua và công tác chuẩn bị cho các Hội nghị ADMM lần thứ 17 và ADMM+ lần thứ 10, dự kiến được tổ chức tháng 11 năm nay.

Tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và đưa ra đánh giá, đề xuất hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các nước đối tác. Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, khu vực và thế giới đang đối mặt một loạt thách thức an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống. Những thách thức này đang xảy ra ở nhiều nơi, gây hậu quả rất nghiêm trọng, vượt quá khả năng đối phó của một quốc gia đơn lẻ, đòi hỏi sự chung tay của cộng đồng quốc tế.

Về an ninh biển, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường nỗ lực chung trong bảo đảm duy trì luật pháp quốc tế và các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực thi đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC); sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế.

Về hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với các nước đối tác, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, trong quá trình hình thành và phát triển, quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác đã không ngừng được mở rộng, củng cố và phát triển; đề cao việc xây dựng lòng tin, thiện chí, minh bạch, cùng nhau ứng phó các thách thức chung nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh.

Bên lề các hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã gặp song phương với Trưởng đoàn nước chủ nhà Indonesia, Trưởng đoàn Nhật Bản, Australia; tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn các nước Trung Quốc, Nga, Ấn Ðộ, Campuchia, Thái Lan, Malaysia…, để trao đổi thúc đẩy, triển khai thực hiện các nội dung quan trọng về quan hệ quốc phòng song phương.