Ảnh minh họa.

Nguy cơ thêm dịch sởi chồng lên dịch bệnh hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 14/9, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình gián đoạn cung ứng 2 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vaccine sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và vaccine DPT (vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi), thành phố đứng trước nguy cơ khả năng cao có thêm dịch sởi bùng phát chồng lên các dịch bệnh hiện hữu là dịch sốt xuất huyết và Covid-19.
(Ảnh minh họa)

Bám sát diễn biến dịch Covid-19, có phương án ứng phó hiệu quả

Bộ Y tế cho biết, ngày 9/9 cả nước có 3.644 ca mắc Covid-19 mới. Tổng hợp trong bảy ngày qua có hơn 17.500 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 2.500 ca mắc Covid-19, trong đó có bốn ngày liên tiếp ca mắc mới hơn 3.000. Số bệnh nhân nặng đang điều trị cũng gia tăng trong những ngày qua. Tại nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể phụ mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn.
Ảnh: UNICEF

Vaccine - Tấm khiên bảo vệ nhân loại trước dịch bệnh

Thế giới đang chứng kiến bước lùi lịch sử khi hàng chục triệu trẻ em đứng trước nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do bỏ lỡ những mũi tiêm cơ bản. Nếu không kịp thời đảo ngược xu hướng này, cái giá phải trả không chỉ là những tổn thất nghiêm trọng về kinh tế, xã hội mà cả sinh mạng và tương lai của trẻ nhỏ.
Lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế cung cấp thông tin cho báo chí. (Ảnh: TRẦN LAM)

Bộ Y tế: Cần sự đồng thuận của người dân trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

52,8% số tử vong tại Việt Nam liên quan Covid-19 chưa tiêm vaccine. Hiện nay, việc triển khai tiêm mũi 3 mới đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan không tiêm nhắc lại, không đạt miễn dịch chủ động, Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. 

Trẻ em theo dõi sau tiêm phòng Covid-19 tại 1 trung tâm tiêm chủng cộng đồng ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 25/2/2022. Ảnh: REUTERS

Hồng Kông (Trung Quốc) cho phép tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Nhà chức trách y tế Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 26/2 thông báo, đặc khu này sẽ điều chỉnh quy trình xét nghiệm Covid-19, cho phép một số đối tượng có thể xét nghiệm tại nhà để giảm bớt tình trạng xếp hàng dài tại các trung tâm xét nghiệm được chỉ định, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại đây.

Các bác sĩ của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại 1 bệnh viện ở Caracas, Venezuela, ngày 1/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

WHO kêu gọi hành động khẩn cấp để giảm thiểu tác động của Covid-19 lên hệ thống y tế

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các hệ thống y tế trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm giải quyết những thách thức và phục hồi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị gián đoạn trong đại dịch.