Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết sẽ tiến hành phân bổ vaccine cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cung ứng trở lại đầy đủ vaccine vào cuối tháng 12/2023

Theo báo cáo của phòng Nghiệp vụ Dược và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, tính đến hết ngày 21/11/2023, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã không còn các vaccine DPT, IPV (bại liệt tiêm), VGB, SII (DPT-VGB-Hib). Các vaccine khác còn lại rất ít, chỉ đủ dùng trong một hoặc vài ngày tới (Sởi, bOPV, BCG, MR, uốn ván, Viêm não Nhật Bản).
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân thôn Phe Phà, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang uống thuốc điều trị, phòng bệnh bạch hầu.

Điện Biên, Hà Giang thiếu vắc-xin phòng bệnh bạch hầu

Bùng phát ở các thôn, bản là “vùng lõm” về tiêm chủng thuộc các huyện vùng cao của hai tỉnh miền núi Điện Biên, Hà Giang, song với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt từ chính quyền, ngành y tế hai tỉnh, đến nay, bệnh bạch hầu đã cơ bản được kiểm soát, các trường hợp bệnh được điều trị kịp thời, có tiến triển tốt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho bà Aurélia Nguyen. (Ảnh: NHẬT BẮC)

GAVI tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các chương trình tiêm chủng đối với các bệnh thông thường

Sáng 20/9 theo giờ New York, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp và trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho bà Aurélia Nguyễn, Giám đốc chiến lược Chương trình Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).
Trẻ được tiêm vaccine đầy đủ sẽ tăng khả năng miễn dịch.

Nỗ lực lấp khoảng trống tiêm chủng

Bức tranh y tế toàn cầu vừa xuất hiện một điểm sáng nổi bật, với số lượng trẻ em được tiêm chủng định kỳ đã phục hồi sau khi bị sụt giảm nghiêm trọng trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, tình trạng bất bình đẳng trong vấn đề tiêm chủng vẫn tồn tại và gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng.
Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống.

Tạm đình chỉ công tác 2 nhân viên y tế xã liên quan sự việc tiêm vaccine quá hạn

Chiều 14/5, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa Trần Anh Nam cho biết, Trung tâm đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hai nhân viên Trạm y tế xã Thăng Bình là Nguyễn Văn Sơn và Lê Thị Bích phục vụ rà soát, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm liên quan sự việc tiêm vaccine quá hạn cho trẻ em.
Tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Đoa, Gia Lai.

Cơ hội bắt kịp chương trình tiêm chủng cho trẻ em

Trong Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay (từ ngày 24 đến 30/4), Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc khuyến khích các nỗ lực cấp bách tại Việt Nam nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm đáng kể tỷ lệ tiêm chủng các mũi vaccine thiết yếu khiến nhiều trẻ em không được bảo vệ trước các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine.
Bà Catherine Russell trong buổi trao đổi, phỏng vấn với Báo Nhân Dân.

Vượt qua những thách thức để bảo đảm cuộc sống cho mọi trẻ em

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 11 vừa qua, bà Catherine Russel, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã có buổi trò chuyện cùng phóng viên về những khó khăn và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt sau đại dịch Covid-19 trong việc bảo đảm mọi khía cạnh trong cuộc sống của trẻ em.
Ảnh minh họa.

Nguy cơ thêm dịch sởi chồng lên dịch bệnh hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 14/9, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình gián đoạn cung ứng 2 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vaccine sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và vaccine DPT (vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi), thành phố đứng trước nguy cơ khả năng cao có thêm dịch sởi bùng phát chồng lên các dịch bệnh hiện hữu là dịch sốt xuất huyết và Covid-19.
(Ảnh minh họa)

Bám sát diễn biến dịch Covid-19, có phương án ứng phó hiệu quả

Bộ Y tế cho biết, ngày 9/9 cả nước có 3.644 ca mắc Covid-19 mới. Tổng hợp trong bảy ngày qua có hơn 17.500 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 2.500 ca mắc Covid-19, trong đó có bốn ngày liên tiếp ca mắc mới hơn 3.000. Số bệnh nhân nặng đang điều trị cũng gia tăng trong những ngày qua. Tại nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể phụ mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn.