Khu thương mại ở thủ đô Colombo của Sri Lanka. (Ảnh REUTERS)

An ninh tại Sri Lanka dần ổn định

Theo trang tin CNA, Sri Lanka có thể không gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp, vốn được áp đặt hồi tháng 7 nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình chống chính phủ. Trong thông báo ngày 16/8, Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết, tình hình an ninh tại quốc gia Nam Á này đã dần ổn định.
Khu chợ Pettah, thủ đô Colombia, Sri Lanka tháng 4/2022 (Ảnh: REUTERS)

Nỗ lực ổn định kinh tế của Sri Lanka

Sau nhiều tháng rơi vào khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng, chính phủ mới ở Sri Lanka đã được Tổng thống kêu gọi thành lập nhằm tập hợp sức mạnh đoàn kết để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay. Ngoài nỗ lực giành được gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), một lộ trình chính sách quốc gia trong 25 năm tới đang được Chính phủ Sri Lanka soạn thảo nhằm giảm nợ công và đưa đất nước trở thành một nền kinh tế xuất khẩu cạnh tranh.
Thủ tướng Ranil Wickremesinghe (phải) đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống Sri Lanka. Ảnh: AP

Sri Lanka chuẩn bị bầu Tổng thống

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana thông báo, Quốc hội nước này sẽ tiến hành bầu Tổng thống mới vào ngày 20/7 tới và Tổng thống được bầu sẽ giữ cương vị cho đến khi nhiệm kỳ của người tiền nhiệm kết thúc. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Sri Lanka đang rơi vào khủng hoảng kép trầm trọng cả trong lĩnh vực chính trị và kinh tế.