Tổng thống Sri Lanka và phe đối lập đàm phán thành lập chính phủ

Ông Ranil Wickremesinghe đã bắt đầu đàm phán với các đảng đối lập về việc thành lập một chính phủ có đại diện của tất cả các bên, nhằm tạo lập niềm tin vào chính quyền mới.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe (giữa, phía trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Colombo, ngày 21/7/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe (giữa, phía trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Colombo, ngày 21/7/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã bắt đầu đàm phán với các đảng đối lập về việc thành lập một chính phủ có đại diện của tất cả các bên, nhằm tạo lập niềm tin vào chính quyền mới, giúp quốc gia bị phá sản này phục hồi sau khủng hoảng kinh tế. Cuộc đàm phán dự kiến kéo dài một tuần.

Ngày 28/7, Tổng thống Wickremesinghe đã thương lượng với đảng Tự do Sri Lanka (SLFP) của cựu Tổng thống Miathripala Sirisena.

Theo truyền thông địa phương, đảng đối lập chính Samagi Jana Balawegaya (SJB) sẽ không tham gia chính phủ, nhưng một số nghị sĩ trong SJB sẽ tham gia với tư cách cá nhân.

Trong khi đó, Mặt trận tự do quốc gia (NFF) do nghị sĩ Wimal Weerawansa lãnh đạo đã cam kết ủng hộ Tổng thống Wickremesinghe.

Ngày 20/7 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức.