Tân Thủ tướng Sri Lanka cùng 17 bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức

Nội các mới có Ngoại trưởng Ali Sabry, Bộ trưởng Du lịch và Đất đai Harin Fernando, Bộ trưởng Thương mại và An ninh Lương thực Nalin Fernando, và Bộ trưởng Điện và Năng lượng Kanchana Wijesekera.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Dinesh Gunawardena tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Tổng thống Ranil Wickremesinghe tại Colombo ngày 22/7. (Nguồn: Reuters)
Ông Dinesh Gunawardena tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Tổng thống Ranil Wickremesinghe tại Colombo ngày 22/7. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/7, Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cùng 17 bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe.

Văn phòng tổng thống cho biết trong danh sách Nội các mới có Ngoại trưởng Ali Sabry, Bộ trưởng Du lịch và Đất đai Harin Fernando, Bộ trưởng Thương mại và An ninh Lương thực Nalin Fernando, và Bộ trưởng Điện và Năng lượng Kanchana Wijesekera.

Trước đó, ông Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng và sẽ kiêm nhiệm Bộ trưởng Hành chính công, Nội vụ, Hội đồng các tỉnh và chính quyền địa phương.

Cùng ngày, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Wickremesinghe.

Trong điện mừng, ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Sri Lanka sẽ có thể phục hồi kinh tế-xã hội và Trung Quốc “sẵn sàng ủng hộ và cung cấp hỗ trợ cho Tổng thống Wickremesinghe và nhân dân Sri Lanka trong nỗ lực của mình.”

Cuộc khủng hoảng ngoại tệ cùng với dịch bệnh Covid-19 đã khiến Sri Lanka rơi vào cảnh thiếu điện kéo dài và lạm phát tăng cao. Quốc gia với 22 triệu dân này cũng trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Sri Lanka đang vay Trung Quốc ít nhất 5 tỷ USD, vay Ấn Độ 3,8 tỷ USD, Nhật Bản 3,5 tỷ USD, và 1 tỷ USD từ các nước giàu khác.