An ninh tại Sri Lanka dần ổn định

Theo trang tin CNA, Sri Lanka có thể không gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp, vốn được áp đặt hồi tháng 7 nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình chống chính phủ. Trong thông báo ngày 16/8, Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết, tình hình an ninh tại quốc gia Nam Á này đã dần ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
Khu thương mại ở thủ đô Colombo của Sri Lanka. (Ảnh REUTERS)
Khu thương mại ở thủ đô Colombo của Sri Lanka. (Ảnh REUTERS)

Được Tổng thống Ranil Wickremesinghe (R.Uých-crê-mê-xinh-ghê) ban hành chỉ vài ngày sau khi người tiền nhiệm rời đất nước hôm 14/7, lệnh tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực vào hôm nay (18/8).

Trong nỗ lực đưa đất nước vượt qua thách thức kinh tế, Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã chỉ thị cho những người đứng đầu tất cả các cơ quan chính phủ tuân thủ quy định do Bộ Tài chính ban hành về hạn chế chi tiêu. Tổng thống khẳng định, người đứng đầu cơ quan chính phủ sẽ phải dùng tiền cá nhân để thanh toán khoản chi quá giới hạn quy định.

Tân Hoa xã dẫn thông báo của Ngân hàng trung ương Sri Lanka xác nhận đã rút lại yêu cầu bắt buộc chuyển đổi tiền thu được từ xuất khẩu dịch vụ sang đồng rupee. Biện pháp này nhằm khuyến khích các nhà xuất khẩu dịch vụ chuyển tiền xuất khẩu của họ về nước.

Nhằm thúc đẩy phục hồi ngành du lịch vốn là một nguồn thu ngoại tệ chính của Sri Lanka, Bộ Du lịch thông báo khách du lịch đến Sri Lanka sẽ được cấp thị thực có thời hạn dài hơn. Theo đó, thị thực du lịch sẽ có thời hạn tới 180 ngày đối với những người nộp đơn qua Hệ thống giấy phép du lịch điện tử (ETA), thay vì chỉ 30 ngày như hiện nay.