Cây cà-phê gắn đời với anh Lầu Chồng Lử và lớp thanh niên đầu tiên về Ẳng Nưa.

Rời quê lập nên làng tỷ phú

Nhìn những nếp nhà khang trang giữa các vườn cà-phê xanh mướt mải, tôi vẫn ngờ ngợ… không phải Làng Thanh niên Ẳng Nưa mà tôi từng biết qua nhiều trang báo. Anh cán bộ phòng nông nghiệp huyện Mường Ảng (Điện Biên) liền nói: “Vẫn tên làng nhưng người trong làng đều là tỷ phú. Bà con thường nói vui rằng, đã đến lúc đổi tên thành Làng tỷ phú Ẳng Nưa rồi…!”.
Học sinh ở Cẩm Khê. Ảnh: NVCC

Trăm miền hội tụ đảo xanh

Một cô giáo đã tạo nên Bản đồ Việt Nam từ ốc và sỏi trắng Trường Sa làm bài giảng cho học sinh. Những bếp lửa quê nhà bập bùng sao chè, sên mứt. Mì gạo Phú Thọ, trà Thái Nguyên, bánh chả Hà Nội, bánh dừa Bình Định… sẽ kịp gửi ra biển đảo chuyến này. Xuân này, những hình ảnh về chủ quyền biển đảo còn được thể hiện qua các cuộc triển lãm và quà tặng từ biển ngược lên rừng…
Giám đốc Bùi Trọng Lịch (bên phải) luôn trực tiếp kiểm tra quy trình nuôi cấy tại xưởng. Ảnh: NVCC

Thành công trong nguy khó

Hai năm dịch, bà Mai đã ủng hộ mấy trăm tấn rau cải dưa cho đồng bào vùng dịch ở TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… Cô giáo Nga ở Nghệ An khởi nghiệp từ sở thích ăn sữa chua với băn khoăn: Sao người ta không làm sữa chua mà không cần chất bảo quản thực phẩm? Khởi nghiệp đúng vào thời điểm Covid-19 hoành hành, Bùi Trọng Lịch đã từng bước khẳng định con đường đã chọn.
back to top