Tài chính - Ngân hàng

Tăng cường đối thoại với người nộp thuế

Sáu tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách qua Cục Thuế Hà Nội ước đạt 124.100 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả này có được bên cạnh do những khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, một phần nhờ sự đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi của ngành thuế đối với doanh nghiệp và người nộp thuế.

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn, thời gian qua, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Từ đầu năm đến nay đã hỗ trợ, trả lời trực tiếp hàng chục nghìn lượt người nộp thuế, đồng thời, tổ chức 16 buổi đối thoại với 3.339 người nộp thuế. Cuối tháng 6 vừa qua, Cục Thuế thành phố đã gặp mặt 300 doanh nghiệp trên địa bàn để lắng nghe, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách và thủ tục hành chính thuế. Nhiều doanh nghiệp đã đặt các câu hỏi, vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, hóa đơn điện tử; các khoản chi trả cho Google, Facebook, thanh toán bằng thẻ visa có được tính vào chi phí hợp lý; những khó khăn trong quá trình nộp thuế của công ty con mà trụ sở của công ty mẹ đặt tại nước ngoài...

Ðối với những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết, đại diện Cục Thuế đã giải đáp, hướng dẫn hoặc tháo gỡ ngay cho doanh nghiệp. Ðối với những vấn đề chưa thể giải quyết hoặc thuộc thẩm quyền cấp trên, Cục Thuế Hà Nội ghi nhận, nắm bắt để kịp thời tham mưu, kiến nghị cơ quan cấp trên. Theo đại diện các doanh nghiệp, hầu hết các văn bản, chính sách về thuế, cả văn bản mới và văn bản sửa đổi bổ sung, đều được Cục Thuế thành phố đăng tải đầy đủ trên trang web, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu, thực hiện. Nếu chưa rõ các quy định cụ thể, doanh nghiệp dễ dàng nhận được sự tư vấn, hướng dẫn của cán bộ ngành thuế thông qua điện thoại, email hoặc trực tiếp tại các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh đánh giá, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận những nỗ lực ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, trong thực hiện các thủ tục về thuế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ðến nay, Cục Thuế Hà Nội đã rà soát 288 thủ tục hành chính cấp cục và chi cục thuế. Từ đó, kiến nghị Tổng cục Thuế sửa đổi, bổ sung quy trình của 11 thủ tục hành chính; cắt giảm thời gian 20 thủ tục hành chính; bổ sung kê khai qua mạng năm thủ tục hành chính. Hiện ngành thuế Hà Nội đang đẩy mạnh việc triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng, phấn đấu hoàn thành ngay trong năm 2019. Toàn địa bàn đã có gần 140 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 95,3% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, chiếm hơn 20% số doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử trong cả nước. Số lượng doanh nghiệp khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ 98,4% số doanh nghiệp đang hoạt động. Cục Thuế còn triển khai cấp mã số thuế tự động cho các doanh nghiệp mới thành lập. Thời gian cấp mã số thuế tự động không quá 30 phút, giảm tới 87,5% thời gian so với quy định hiện hành...

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, nhiệm vụ trong sáu tháng cuối năm của ngành thuế vẫn còn rất nặng nề. Do đó, Cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người nộp thuế, thật sự đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển Thủ đô.