Tài chính - Ngân hàng

Ðẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế điện tử

Trong tháng 3, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2019.

Các cán bộ ngành thuế sẽ hỗ trợ về chính sách, công nghệ thông tin, kê khai thuế, trong đó, đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức điện tử để thuận tiện cho người nộp thuế.

Với khẩu hiệu "Tận tâm lắng nghe - Tận tình hướng dẫn - Tận tụy giải quyết", Cục Thuế TP Hà Nội đã sẵn sàng các phương án, điều kiện để tổ chức "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế". Theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố, đây là hoạt động hằng năm nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực thi chính sách, pháp luật thuế nói chung, trong thực hiện quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN nói riêng. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành thuế đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức điện tử.

Tất cả các thông tin liên quan công tác quyết toán thuế được đăng tại website của Cục Thuế (http://hanoi.gdt.gov.vn). Trong các chuyên mục "Hướng dẫn Quyết toán thuế", "Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật", "Tin tức", "Thông báo"... trên website này sẽ đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết các nội dung chính sách thuế, các bước kê khai, nộp thuế. Cục Thuế TP Hà Nội còn xây dựng các vi-đê-ô về các lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế; các clip ngắn hướng dẫn thực hiện việc kê khai thuế, gửi file dữ liệu, nộp thuế một cách rất chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu.

Qua đó, giúp người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế được nhanh chóng, dễ dàng. Cục Thuế cũng đăng tải danh sách số điện thoại hỗ trợ người nộp thuế trên website nhằm kịp thời giải đáp mọi vướng mắc của người nộp thuế. Chủ động hơn, tất cả các nội dung chính sách, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho người nộp thuế qua địa chỉ email đã đăng ký kết nối. Qua đó, người nộp thuế sẽ sớm cập nhật được thông tin chính sách thuế và những hướng dẫn của Cục Thuế để thực hiện đúng quy định.

Cùng với việc đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức điện tử, tại bộ phận "một cửa" của Văn phòng Cục Thuế và tất cả chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Trong Tháng đồng hành cùng người nộp thuế, việc hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế được thực hiện toàn diện hơn, có sự phối hợp của nhiều phòng, nhiều bộ phận. Ngoài bộ phận "một cửa" hỗ trợ như thường lệ, Cục Thuế tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ chính sách thuế, kê khai thuế, tin học; hỗ trợ bổ sung máy tính nối mạng in-tơ-nét, cán bộ cài đặt ứng dụng để phục vụ các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế.

Ðối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều, Cục Thuế có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ. Cục Thuế sẽ cử cán bộ thuế đến tận doanh nghiệp để tiếp nhận hồ sơ hoặc phối hợp doanh nghiệp để kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của người lao động và tiếp nhận tại Phòng quản lý (doanh nghiệp không phải đến nộp hồ sơ tại bộ phận "một cửa"). Ðồng thời, Cục Thuế phối hợp các đại lý thuế hỗ trợ người nộp thuế ngay tại các điểm tiếp nhận nhằm bảo đảm việc nộp hồ sơ được nhanh chóng, đúng quy định.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trước thời hạn để tránh ùn tắc trong giai đoạn cao điểm. Trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì nên nộp sau ngày 30-3-2020. Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn nhấn mạnh: "Ðối với trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN bằng bản giấy thì nên gửi qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đồng thời tránh tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh. Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, người nộp thuế khai đầy đủ thông tin liên hệ để thuận tiện khi cần bổ sung, hoàn thiện hồ sơ".