Tài chính - Ngân hàng

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều người có khoản tiền mặt nhàn rỗi. Các ngân hàng đã nhanh chóng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, tặng quà lì xì đầu năm, tặng quà... cho khách hàng để thu hút nguồn vốn này.

Những ngày đầu năm Canh Tý, nhiều ngân hàng đã mở các gói lãi suất mới nhằm thu hút tiền gửi từ khách hàng. Với tiền gửi kỳ hạn sáu tháng, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã niêm yết lãi suất từ 6,2 đến 6,9%/năm (tùy thuộc vào số tiền gửi), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từ 6,8 đến 7,1%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là 7%/năm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) niêm yết lãi suất dao động quanh mức từ 7,1 đến 7,3%/năm…

Với kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) và Ngân hàng TMCP Nam Á đưa ra lãi suất từ 8 đến 8,5%/năm - mức lãi suất cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, một số ngân hàng khác niêm yết ở mức từ 7 đến 7,5%/năm. Với kỳ hạn 24 tháng, mức lãi suất tiền gửi phổ biến là hơn 8%/năm, như Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) là 8,1%/năm, Ngân hàng TMCP Quốc dân NCB là 8,2%/năm, Ngân hàng TMCP Xuất, nhập khẩu (Eximbank) là 8,2%/năm, Ngân hàng TMCP Nam Á là 8,6%/năm...

Không chỉ đưa ra các mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn, nhiều ngân hàng còn triển khai các chương trình tặng lì xì đầu năm, tặng quà, hoàn tiền cho khách hàng giao dịch trong những ngày làm việc đầu năm. Ðơn cử, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai gần 55 nghìn phần quà tặng với tổng giá trị gần ba tỷ đồng trao tặng cho các khách hàng trong chương trình "Ðón lộc đầu xuân Tết Canh Tý 2020". Khách hàng chỉ cần thực hiện một trong các giao dịch như gửi sổ tiết kiệm, vay, phát hành thẻ, chuyển tiền… tại quầy của Vietcombank trong hai ngày làm việc đầu tiên của năm mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, là được nhận ngay một phần quà lì xì may mắn. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) cũng triển khai chương trình khuyến mại "Mừng Xuân Canh Tý - Lì xì như ý": Từ ngày 30-1 đến 8-2 hoặc khi hết quà tặng, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 30 triệu đồng và kỳ hạn từ sáu tháng sẽ được nhận lì xì qua app MBBank với mức lên đến 500 nghìn đồng.

Những chính sách nêu trên đã giúp các ngân hàng thu hút lượng tiền gửi tăng từ 10 đến 15% trong tuần đầu tiên của năm mới so với các ngày giao dịch bình thường. Theo các khách hàng gửi tiết kiệm, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… thì gửi tiền ngân hàng khó có thể cạnh tranh, dù lãi suất đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, đây lại là kênh đầu tư an toàn, đơn giản, thuận tiện để tích lũy khi chưa có kế hoạch lớn và do đó vẫn là sự lựa chọn khá phổ biến của phần đông người dân.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hà Nội, lượng tiền gửi tiết kiệm về lại ngân hàng thời điểm sau Tết Nguyên đán giúp tăng thanh khoản cho toàn hệ thống. Bởi trước Tết, một lượng tiền lớn đã rút ra khỏi ngân hàng để phục vụ nhu cầu thanh toán, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, cho nên thanh khoản của hệ thống trong trạng thái kém dồi dào. Lượng tiền mặt này cũng là nguồn vốn quan trọng để các ngân hàng triển khai kế hoạch cho vay phục vụ các doanh nghiệp cần vốn để thực hiện sản xuất, kinh doanh trong năm mới.