Rác thải của làng nghề làm chăn, ga, gối, đệm Trát Cầu (huyện Thường Tín, Hà Nội) đổ ra bờ sông Nhuệ.

Khắc phục bất cập trong công tác bảo tồn và phát triển làng nghề

Tình trạng ô nhiễm làng nghề tại Hà Nội diễn ra qua nhiều năm qua gây nhiều hệ lụy về môi trường và sức khỏe của người dân. Trong khi chính quyền các cấp và Hội làng nghề nhiều địa phương còn đang loay hoay với bài toán xử lý ô nhiễm môi trường đi liền với giữ được phương thức sản xuất thủ công truyền thống, thì một số làng nghề đã tìm ra hướng đi mới trong phát triển gắn với các biện pháp giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường hiệu quả, bền vững.
Nguy cơ dịch bệnh từ rác thải ứ đọng nhiều năm ở vùng biển Sa Huỳnh.

Nguy cơ dịch bệnh từ ô nhiễm rác thải ở Sa Huỳnh

Nhà máy xử lý rác thải dừng hoạt động nhiều năm do người dân phản đối khiến lượng rác thải tồn đọng, phân hủy ở cảng biển, đầm nước mặn, khu dân cư vùng biển Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Rác thải độc hại ứ đọng nhiều năm qua có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho chính người dân ở đây.
Các dự án ấn tượng được trao giải tại Cuộc thi UniHack 2023. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Sinh viên miền trung tranh tài cuộc thi lập trình UniHack vì một môi trường xanh

Chiều 30/7, tại thành phố Đà Nẵng, cuộc thi UniHack 2023 lần thứ 2 với chủ đề “Tech for Environment” chính thức khép lại. Giải quán quân thuộc về Đội thi Green Guardians với dự án Green Sorter - Ứng dụng cung cấp kiến thức và hỗ trợ phân loại rác thải. Dự án này vượt qua 25 dự án tham gia cuộc thi, lọt Top 10 dự án vào chung kết và dành trọn thang điểm của ban giám khảo.
Học sinh đổi rác lấy cây xanh.

Chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa

Ngày 6/3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang ban hành Kế hoạch số 375-KH/TU, phát động phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa". Đây cũng là một trong hai nhiệm vụ đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo của địa phương.
Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội thu gom rác thải trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. (Ảnh PHẠM HÙNG)

Thay đổi nhận thức của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải

Hiện nay, do lượng rác thải nói chung và chất thải rắn đô thị ngày càng tăng, gây áp lực lớn trong việc thực hiện chính sách bảo vệ môi trường ở Thủ đô. Đây là vấn đề “nóng”, đòi hỏi sự vào cuộc của các ngành, các cấp, sự thay đổi nhận thức của mỗi người dân trong việc thu gom và xử lý chất thải, góp phần bảo vệ môi trường.
Toàn cảnh lễ phát động.

Hướng tới chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Ngày 21/6, tại thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Ủy ban nhân dân TP Phúc Yên, Công ty Toyota Việt Nam tổ chức lễ phát động Chương trình “Toyota hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường - Hướng tới chuyển đổi xanh” năm 2023.
Quang cảnh lễ phát động.

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động vì môi trường gắn phát triển bền vững làng Bích họa Tam Thanh

Ngày 17/6, tại làng Bích họa xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), Ủy ban nhân dân thành phố Tam Kỳ phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường gắn phát triển bền vững làng Bích họa Tam Thanh.
Các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng tạo áp lực lớn cho môi trường, trong đó có vấn đề chất thải nhựa trong ngành.

Tìm giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa ngành nông nghiệp

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt hơn 53,22 tỷ USD với tăng trưởng đáng kể trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi và thủy sản. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp góp phần thiết yếu trong bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và trong khu vực, ổn định đời sống và an sinh xã hội. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tạo áp lực lớn cho môi trường, trong đó có vấn đề chất thải nhựa trong ngành.
35 thí sinh “Đại sứ xanh” thuộc Chương trình "Vì môi trường xanh quốc gia 2023".

35 thí sinh tham gia hoạt động cộng đồng vì môi trường xanh quốc gia 2023

35 thí sinh “Đại sứ xanh” thuộc Chương trình "Vì môi trường xanh quốc gia 2023" sẽ có mặt tại ngôi nhà chung, bắt đầu hành trình hoạt động từ ngày 25/5 đến 25/6/2023, với mục tiêu kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh-sạch-đẹp.
Khu tập trung rác thải gây ô nhiễm môi trường ở xã Đông Á, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình).

Cần sự đồng thuận trong xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Thời gian qua, người dân xã Đông Á, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) không đồng tình về việc đặt địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao trên địa bàn. Dù dự án mới trong giai đoạn giải phóng mặt bằng để tìm kiếm nhà đầu tư, nhưng người dân nhất quyết từ chối, thậm chí tập trung đông người để phản đối.
Ảnh minh họa.

Hạn chế rác thải nhựa hướng đến du lịch xanh

Những năm gần đây, sự phát triển nhanh, mạnh của du lịch đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Song hoạt động du lịch cũng làm gia tăng lượng rác thải nhựa, gây áp lực lớn lên môi trường, đe dọa sự phát triển bền vững. Làm thế nào để giải quyết thách thức này đang là đòi hỏi cấp thiết đối với du lịch Việt Nam, nhất là khi tăng trưởng xanh đang trở thành xu hướng của ngành “công nghiệp không khói” toàn cầu.
Rác thải tập kết tại trạm trung chuyển rác nằm cạnh khu dân cư Thới Nhựt (phường An Khánh, quận Ninh Kiều) gây ô nhiễm môi trường.

Ùn ứ rác thải tại Cần Thơ

Mỗi ngày, tổng lượng chất thải rắn (chủ yếu là rác thải sinh hoạt) tại thành phố Cần Thơ lên tới hơn 700 tấn. Việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác còn chậm trễ, bất cập dẫn đến rác ùn ứ, ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân. Cùng với đó, Cần Thơ vẫn chưa có phương án xử lý lượng tro bay phát sinh của nhà máy đốt rác phát điện ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai.
Thực hiện phân loại rác thải tại nguồn ở khu vực thị tứ, xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng.

Hiệu quả mô hình phân loại rác tại nguồn ở Nam Định

Những năm qua, các mô hình phân loại rác tại nguồn được triển khai đồng bộ đến từng gia đình, thôn, xóm trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định. Không chỉ giảm bớt lượng rác thải, hoạt động này còn góp phần thực hiện hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường và các tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của tỉnh.
Lực lượng liên ngành thành phố Biên Hòa kiểm tra bãi rửa vật liệu ven sông Buông.

Cần xử lý nghiêm các đối tượng xả thải “bức tử” sông Buông

Liên quan đến tình trạng một số bến bãi rửa vật liệu xây dựng gây “bức tử” sông Buông, chiều 25/3, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đã ký văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân rửa cát, đá gây ô nhiễm nguồn nước dòng sông nội tỉnh dài nhất của Đồng Nai.
Ảnh minh họa.

Cần giải pháp khả thi xử lý rác thải đô thị

Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự gia tăng dân số đã tạo áp lực lớn đến môi trường khi lượng rác thải sinh hoạt, công nghiệp thải ra ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, xử lý các loại rác thải còn nhiều hạn chế, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe của con người.
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023.

Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm

Ngày 10/12, tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã phối hợp tổ chức tổng kết Chương trình “Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm năm 2021-2022”.