Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương. (Ảnh: Quỳnh Như)

Kinh tế Việt Nam bật dậy mạnh mẽ, vững vàng trong sóng gió

Kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, nhiều ngành đã khôi phục mạnh mẽ và đã trở lại mức tăng trưởng trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Phóng viên Nhân Dân điện tử phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về những kết quả tích cực này và triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế-xã hội cuối năm.
Mô hình nuôi bò nhốt từ nguồn vốn vay ưu đãi ngân hàng của ông Lê Mạnh Hùng ở thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh.

Hàng chục nghìn lượt hộ ở Quảng Trị vui vì vượt nghèo

Điều đáng ghi nhận kết quả của chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh Quảng Trị được như hôm nay một phần nhờ nỗ lực tham gia không ngừng nghỉ của Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những nguồn lực giúp Quảng Trị thành công trên hành trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng.
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: DUY LINH)

Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô như là yếu tố “bất biến’’ để ứng với “vạn biến’’ của tình hình kinh tế quốc tế

Tại Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững" do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 18/9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội có bài phát biểu khai mạc quan trọng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Xem xét giao mức vốn cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội

Chiều 29/8, tại Nhà Quốc hội, phát biểu kết luận tại phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về nội dung giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành kết luận về nội dung này gửi Chính phủ và các cơ quan hữu quan.
Các đại biểu biểu quyết thông qua 7 nghị quyết tại Kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng chiều 29/8.

Hải Phòng thông qua 7 nghị quyết nhằm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 29/8, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa 16 (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức kỳ họp thứ 7 (kỳ họp chuyên đề), thông qua 7 nghị quyết quan trọng về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, bảo đảm thực hiện mục tiêu phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Cảng.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Vácsava, Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ba Lan cảnh báo đáp trả nếu EU tiếp tục phong tỏa quỹ phục hồi hậu Covid-19 dành cho Vácsava

Ngày 9/8, Tổng Thư ký đảng Pháp luật và công lý (PiS) cầm quyền ở Ba Lan Krzysztof Sobolewski cho biết, nước này có thể có hành động đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục phong tỏa quỹ phục hồi sau đại dịch Covid-19 dành cho nước này, sau khi EU bày tỏ không hài lòng với cuộc cải tổ mới nhất của ngành tư pháp Ba Lan.
Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần có thêm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Ảnh minh họa.

Dấu hiệu phục hồi du lịch

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, người dân đổ về các khu du lịch tăng đột biến. Ðà Lạt, Sa Pa, Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang... đều đông du khách, một số nơi quá tải cục bộ. Lý do là sau khoảng thời gian dài ảnh hưởng vì đại dịch, đúng dịp thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, người dân đã có những kế hoạch du lịch để thư giãn, nghỉ ngơi. Việc du khách tràn ngập, kẹt xe, tắc đường, khách sạn đông đúc, chỗ ăn nghẹt người và giá cả nhảy múa tái diễn... ở các điểm du lịch khiến không ít người lo ngại.