Quang cảnh cuộc họp. (Nguồn: Tổng cục Phòng chống thiên tai)

Hợp tác về hành động sớm trong phòng, chống thiên tai

Ngày 20/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương về giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2022 (APMCDRR) tại Brisbane, Australia, đã diễn ra cuộc họp tham vấn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và các nước Việt Nam, Lào, Philippines, Bangladesh, Parkistan về vấn đề Hành động sớm trong phòng, chống thiên tai.
Phòng, chống thiên tai - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Phòng, chống thiên tai - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Để chủ động phòng, chống và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cần có một chiến lược dài hạn, mang tầm vĩ mô, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra ngày càng khốc liệt và khó lường. Chính vì vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan. Và cuộc chiến chống lại thiên tai phải bền bỉ và không ngừng nghỉ.
Các hoạt động tắm biển, vui chơi giải trí trên biển tại Hải Phòng tạm dừng do ảnh hưởng của bão số 3.

Hải Phòng tạm ngừng các hoạt động vận tải thủy nội địa, vui chơi giải trí trên biển

Trước ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây ra, chiều 25/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng đã thông báo tạm đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long, các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Đồng chí Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và thi hành pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Sáng 11/7, tại thành phố Kon Tum, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về công tác kiểm tra tình hình triển khai các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai và thi hành pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình đang mở 4 cửa xả lũ.

Kiểm tra công tác xả lũ tại Hòa Bình

Ngày 14/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu ý kiến.

Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2022, ngày 31/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Tử tế vì môi trường” và trao giải cuộc thi “Sáng tác thông điệp truyền thông về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai trước bối cảnh Covid-19 và đề cử các gương mặt phụ nữ, sáng kiến về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai”.

Các tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai.

Trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai

Ngày 26/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ vinh danh và trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai, với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu".

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị.

Nâng cao năng lực theo dõi, giám sát, dự báo, chủ động điều hành ứng phó thiên tai

Ngày 25/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa và phương án khắc phục hậu quả tại huyện Quảng Điền.

Chủ động ứng phó, có phương án khắc phục trước diễn biến bất thường của thời tiết

Ngày 3/4, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) do đồng chí Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa gây ra trong những ngày qua và chỉ đạo phương án khắc phục hậu quả trên địa bàn hai huyện Quảng Điền, Phong Điền (Thừa Thiên Huế).

Các “Tuyến đê kiểu mẫu” ở tỉnh Thái Bình vừa bảo đảm an toàn thoát lũ, vừa phục vụ đời sống dân sinh.

Thái Bình xây dựng nhiều “Tuyến đê kiểu mẫu”

Hệ thống đê điều có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng như những thành quả phát triển kinh tế-xã hội. Nhận thức ý nghĩa to lớn này, tỉnh Thái Bình đã tập trung xây dựng những “Tuyến đê kiểu mẫu” bằng nhiều mô hình, cách làm hay.

Mô hình nhà tránh trú thiên tai ở Nho Quan được xây dựng bảo đảm tiếp cận cho người khuyết tật ở tất cả các dạng tật. (Ảnh dự án cung cấp)

Người khuyết tật tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống thiên tai

Người khuyết tật hoàn toàn có thể tham gia một cách chủ động và toàn diện vào phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu, với tư cách là thành viên trong cộng đồng, cùng hoạch định và triển khai thực hiện các chính sách vì sự an toàn, hòa nhập và thích ứng của chính người khuyết tật và cả cộng đồng trước thiên tai, biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh Hội nghị.

Ứng dụng khoa học và công nghệ bảo vệ môi trường và phòng, chống thiên tai

Sau 5 năm, Chương trình "Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng, chống thiên tai" mã số KC.08/16-20 có 20 sản phẩm đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, 45 giải pháp công nghệ, nhiều phần mềm, bản đồ được đưa vào ứng dụng. Có 8 sản phẩm có thể thương mại hóa và 18 chủng vi sinh vật đang trong quá trình chuyển giao ứng dụng.

Hiện nay trong lực lượng phòng, chống thiên tai chưa tận dụng được nguồn lực người cao tuổi ở các địa phương.

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong phòng, chống thiên tai

Hiện nay, gần 60% người cao tuổi ở nước ta trong độ tuổi từ 60 đến 70 tuổi. Đây là độ tuổi còn khỏe, nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có uy tín trong gia đình và cộng đồng. Nếu phát huy tốt đây sẽ là một trong những lực lượng có đóng góp quan trọng trong việc phòng, chống những rủi ro trong thiên tai.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp về xây dựng 4 quy hoạch ngành quốc gia ngày 23/8.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án quy hoạch ngành nông nghiệp

Tại buổi làm việc với các đơn vị chuyên môn của Bộ về xây dựng 4 quy hoạch ngành quốc gia, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Lê Minh Hoan đề nghị các đơn vị xây dựng 4 đề án quy hoạch ngành bên cạnh việc cần bảo đảm các vấn đề về kỹ thuật cũng cần chú trọng cả yếu tố kinh tế: “Phải làm sao để cùng một lượng ngân sách bỏ ra nhưng quy hoạch đem lại nhiều lợi ích nhất”.

Họp về ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ và ứng phó mưa lớn diễn ra chiều 7/7 tại Hà Nội.

Chủ động và huy động tối đa các lực lượng để giảm thiệt hại do thiên tai

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Trưởng ban Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại cuộc họp về ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ và ứng phó mưa lớn diễn ra chiều 7/7 tại Hà Nội.