Khu vực xã đảo Tam Hải là một trong những vùng đa dạng sinh học cao của tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam nỗ lực phục hồi đa dạng sinh học

Trong quá trình phát triển, Quảng Nam luôn quan tâm đến phục hồi đa dạng sinh học, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên... Tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đánh giá cao và được chọn là địa phương tiên phong khởi động Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dư và chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình cần đặc biệt chú trọng đầu tư cho hạ tầng chiến lược

Chiều 13/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hoà Bình để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, thảo luận phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới; xem xét giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.
Điện Biên phát huy giá trị lịch sử trong phát triển du lịch

Điện Biên phát huy giá trị lịch sử trong phát triển du lịch

Với nhiều tiềm năng và thế mạnh trong việc phát triển du lịch, Điện Biên đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn của khu vực Tây Bắc và cả nước, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, Điện Biên vẫn đang vướng những điểm nghẽn lớn khiến những tiềm năng về du lịch chưa được khai thác đúng giá trị và lợi thế, do đó cần có những giải pháp tháo gỡ khó khăn và phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng du lịch của Điện Biên trong thời gian tới.
Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Thung Nham (Ninh Bình).

Nâng cao hiệu quả công tác thống kê, chất lượng dự báo cho du lịch

Chất lượng dự báo có tốt thì việc hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển mới có tính khả thi cao. Trong công tác dự báo, thống kê là một trong những công cụ quan trọng nhất, bởi nó cung cấp các thông tin, dữ kiện cần thiết để làm cơ sở cho hoạch định chính sách phát triển, đồng thời cũng là thước đo để đánh giá năng lực, hiệu quả thực thi.
Phục dựng không gian văn hóa của đồng bào dân tộc S’Tiêng huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. (Ảnh BPTV)

Hiện thực hóa mục tiêu du lịch xanh, thân thiện

Tỉnh Bình Phước mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về “Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững” trên địa bàn. Kế hoạch nhằm mục tiêu xây dựng Bình Phước trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng Đông Nam Bộ và đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch bền vững.
Khách du lịch đạp xe dã ngoại trong Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Ðồng Nai. (Ảnh HỒNG ÐẠT)

Thay đổi tư duy trong phát triển du lịch

Du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Thung Nham, tỉnh Ninh Bình.

Vai trò định hướng, dẫn dắt của công tác quản lý nhà nước về du lịch

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được xác định là định hướng chiến lược quan trọng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ðể thực hiện, không thể thiếu vai trò của công tác quản lý nhà nước về du lịch trong việc tạo ra những tác động tích cực, bảo đảm môi trường pháp lý lành mạnh, giúp du lịch phát triển hiệu quả, bền vững.
Du khách tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: LÊ LAN)

Bài 2: Cần những giải pháp đột phá

Tiếp nối thành công của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024, các địa phương đang khẩn trương xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch mới để thu hút khách trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các giải pháp mang tính đột phá để khắc phục những hạn chế, bất cập, phát triển du lịch nhanh và bền vững.
Cù Lao Dung phát triển nông nghiệp chất lượng cao gắn với du lịch.

Cù Lao Dung - vùng đất vươn ra biển Đông

Cù Lao Dung là dải cù lao ở cuối nguồn sông Hậu, nơi có ba cửa sông Ðịnh An, Bassac (Ba Thắc) và Trần Ðề. Ðây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Sóc Trăng. Nằm giữa sông lại giáp biển, có hệ sinh thái đa dạng và sở hữu nhiều di sản văn hóa, Cù Lao Dung hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để vươn mình phát triển.
Du khách tham gia hoạt động nhặt rác trên bãi biển do khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Van Bay tổ chức. (Ảnh UYÊN NGUYỄN)

Xanh hóa bản đồ du lịch Việt Nam

Du lịch phát triển, thách thức đối với khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường càng lớn, thì yêu cầu tăng trưởng xanh, bền vững càng cần đặt lên hàng đầu. Đây không chỉ là đòi hỏi tất yếu đối với sự phát triển nội tại du lịch, mà còn là xu hướng và định hướng phát triển của ngành kinh tế xanh Việt Nam.
Đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách tham dự lễ chào cờ và tham quan thắng cảnh quốc gia Bãi Môn-Mũi Điện.

Phú Yên thu hút 3,1 triệu khách du lịch, doanh thu tăng gần 70% so cùng kỳ

Ngày 1/1, tại danh thắng quốc gia Bãi Môn-Mũi Điện (điểm cực Đông, nơi đón ánh sáng mặt trời đầu tiên trên đất liền của Việt Nam), tỉnh Phú Yên tổ chức trang trọng Lễ chào cờ đầu năm mới 2024. Tham gia lễ chào cờ có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân và khách du lịch trong và ngoài nước.
Thứ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phoxay Khaykhamphithoune thăm và làm việc tại Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương)

Ninh Bình tăng cường giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch

Ngày 27/12, tại Ninh Bình, Thứ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Lào-Việt Nam Phoxay Khaykhamphithoune cùng đoàn đại biểu một số bộ ngành và địa phương nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Toàn cảnh hội thảo.

Cải thiện hiệu quả quản lý trong lĩnh vực du lịch

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo triển khai công tác quản lý nhà nước về du lịch, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp du lịch; các cơ sở đào tạo du lịch.
Trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận

Trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận

Triển khai nhiệm vụ thuộc Dự án 6 Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 và hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) tổ chức Lễ khai mạc “Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội.
Toàn cảnh hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 (khóa 22). (Ảnh: Trường Giang)

Ninh Bình: Từng bước định hình nền tảng cơ bản trong phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 30/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (khóa 22) nhằm thảo luận, đánh giá kết quả trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023, xác định phương hướng và thống nhất các nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm cho năm 2024.
Ðội múa sư tử của xã Hải Yến, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) biểu diễn trong ngày hội Lồng Tồng.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản múa sư tử

Năm 2017, múa sư tử của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng... tỉnh Lạng Sơn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ đó đến nay, công tác bảo tồn luôn được các cấp, ngành và nhiều người dân ở các địa phương trong tỉnh quan tâm, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị di sản.
Hát then, đàn tính được trình diễn tại nhiều sự kiện trong tỉnh Cao Bằng.

Để tiếng then, đàn tính mãi ngân xa

Theo một số nguồn tư liệu, tại Cao Bằng, hát then và đàn tính đã có từ lâu đời. Ðến thế kỷ 15 và 16, khi nhà Mạc lên Cao Bằng, thì hát then và đàn tính đã được đưa vào cung đình, biểu diễn cho vua chúa và quan lại nghe xem. Chính vì thế, hát then và đàn tính ở tỉnh Cao Bằng đã có lịch sử lâu đời với những nét độc đáo riêng.
Một cây chè Shan tuyết cổ thụ được bảo tồn.

“Hợp tác xã đồng bào” trên đỉnh mù sương

Ở Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái), chị Lâm Thị Kim Thoa đã hướng dẫn đồng bào chăm sóc giữ gìn diện tích chè Shan tuyết cổ thụ, giữ vững vùng nguyên liệu sạch, thu hái chè đúng tiêu chuẩn, chất lượng, chế biến sản phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ðồng thời chị chủ động liên kết, mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh để bảo đảm đầu ra ổn định, tăng thu nhập hằng năm cho các thành viên và người dân.