Ổn định đời sống từ vốn vay của Quỹ trợ vốn

Được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn), nhiều gia đình đoàn viên công đoàn đã từng bước cải thiện đời sống, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình hướng dẫn công nhân Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam ký hợp đồng vay vốn. (Ảnh HÀ PHONG)
Cán bộ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình hướng dẫn công nhân Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam ký hợp đồng vay vốn. (Ảnh HÀ PHONG)

Với quyết tâm cải thiện đời sống cùng sự trợ giúp vốn từ Quỹ trợ vốn, đến nay, mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Bốn, giáo viên Trường mầm non Tiền Phong B, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã từng bước đi vào ổn định và mang lại thu nhập. Từ 30 triệu đồng tiền vốn vay, trên diện tích đất sẵn có, chị Bốn đã đầu tư theo mô hình trang trại để trồng cây ăn quả và nuôi thêm gà, lợn. Được giải ngân từ đầu năm 2022, đến nay khu trang trại nhỏ của chị Bốn đã đem lại thu nhập mỗi tháng từ năm triệu đồng đến sáu triệu đồng, tạo việc làm thêm cho mọi người trong gia đình.

Chị Bốn chia sẻ: Thủ tục vay vốn từ Quỹ trợ vốn rất thuận tiện, quá trình giải ngân nhanh. Số vốn vay không quá lớn, nhưng với gia đình tôi đó là khoản tiền quý báu, giúp chúng tôi có thêm kinh phí để đầu tư cho trang trại.

Cũng tiếp cận vốn vay từ Quỹ này, chị Nguyễn Thị Quỳnh Châu, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cùng gia đình đã đầu tư trồng cây ăn quả, nuôi gà, vịt. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã ổn định hơn, việc trồng cây kèm thêm chăn nuôi đã giúp tăng thêm thu nhập từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/tháng và tạo việc làm mới cho hai người trong gia đình.

Hiện tại, tổng nguồn vốn hoạt động mà Quỹ trợ vốn đang quản lý là hơn 65 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt hơn 61 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 94,5% tổng nguồn vốn hoạt động. Từ đầu năm 2022 đến nay, Quỹ đã thẩm định 1.707 hồ sơ vay vốn và chấp thuận cho 1.486 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tại 106 công đoàn cơ sở có hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện vay vốn. Đã có 44,520 tỷ đồng vốn được giải ngân (đạt 75,8% kế hoạch), trong đó, 684 đoàn viên tại 30 công đoàn cơ sở lần đầu được tiếp cận với nguồn vốn. Đáng chú ý, nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ đã góp phần tạo thêm việc làm mới cho 2.031 lao động.

Ngoài vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, Quỹ còn hỗ trợ các đoàn viên, người lao động vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa, cải tạo nhà nâng cao chất lượng cuộc sống. Quỹ cũng đã giải ngân 180 triệu đồng hỗ trợ sáu đoàn viên công đoàn vay học nghề để có công việc ổn định sau này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho biết, ngay từ đầu năm 2022, Quỹ đã chủ động triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn. Cùng với đó, phối hợp các bên liên quan để giải ngân nguồn vốn trực tiếp đến đoàn viên, người lao động bảo đảm an toàn, chính xác, không tồn đọng, quay vòng vốn hiệu quả. Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Cường, hiện hoạt động của Quỹ trợ vốn còn một số vướng mắc cần khắc phục. Đó là, đối tượng vay vốn đang tập trung nhiều tại các đơn vị sự nghiệp, đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, kinh doanh tiếp cận nguồn vốn vay chưa nhiều; công tác phối hợp thu hồi vốn đôi khi còn chậm, chưa kịp thời.

Để nguồn vốn của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đến được với nhiều đối tượng hơn nữa, những tháng cuối năm 2022, Quỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay. Trong đó, ưu tiên xét duyệt vay vốn với mục đích để sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo nhiều việc làm, vay vốn cải tạo sửa chữa nhà, vay vốn học nghề, phấn đấu mỗi tháng giải quyết nhu cầu vay vốn từ 5 tỷ đến 5,4 tỷ đồng.