Nhờ kịp thời khắc phục, dòng sông Kiến Giang đã không còn màu nước đen ngầu như Báo Nhân Dân phản ánh ngày 28/3/2024.

Thái Bình tiếp thu phản ánh của Báo Nhân Dân về ô nhiễm trên sông Kiến Giang

Ngày 28/3, Báo Nhân Dân đăng phóng sự ảnh về tình trạng xả nước thải bẩn ra sông Kiến Giang chảy qua thành phố Thái Bình và huyện Vũ Thư. Sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã kịp thời xử lý nguồn nước ô nhiễm trên sông và có lý giải về hiện tượng này.
Bụi phát sinh từ công trường dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh chụp ngày 15/3/2024.

ACV chưa nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 18/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.
Tuyên truyền bảo vệ môi trường ở phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc.

Ra mắt mô hình camera giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Mô hình “Hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông”, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ra mắt nhằm khắc phục triệt để tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định và giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản nói riêng và tàu du lịch nói chung trên địa bàn.
Người dân chặn lối vào nhà máy gạch.

Yêu cầu Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc xử lý ngay sự cố gây ô nhiễm môi trường

Sáng 21/8, khá đông người dân các tổ dân phố Đồng Sậu và Kim Phượng, thị trấn Hương Canh, cùng công dân thôn Xuôi Ngành, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc dựng lều bạt chặn không cho công nhân vào làm việc tại Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc vì công ty này gây ra ô nhiễm môi trường.
Quang cảnh Hội thảo.

Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa”, với sự tham dự của các đại biểu đến từ các quốc gia thuộc Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á (PEMSEA) và các nước không phải thành viên khác.
Buổi đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận với người dân xã Đông Á chung quanh dự án nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao quy hoạch xây dựng tại địa bàn được phát trên loa phóng thanh tại Nhà văn hóa xã Đông Á.

Nếu dân không đồng thuận sẽ không làm nhà máy xử lý rác công nghệ cao

Chung quanh “điểm nóng” về an ninh trật tự tại xã Đông Á (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) diễn ra nhiều tháng nay, liên quan đến Dự án nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao được chính quyền địa phương quy hoạch xây dựng tại địa bàn, lần đầu tiên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận trực tiếp đối thoại với đông đảo bà con nông dân xã Đông Á chiều 3/7.
Học sinh tại bốn trường tiểu học, mầm non của huyện ven biển Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre được sử dụng hệ thống máy lọc và bồn chứa nước sạch từ các nhà tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. (Ảnh TTXVN)

Đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân vùng khó khăn

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hằng ngày và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Trong những năm qua, ngoài việc đáp ứng nhu cầu sử dụng nước thì việc bảo đảm nguồn nước sinh hoạt sạch, hợp vệ sinh theo quy chuẩn đang được cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương quan tâm, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.
Nhiều diện tích lúa xuân không trổ bông tại xã An Tân và Hồng Dũng (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). (Ảnh người dân cung cấp)

Thái Bình lấy mẫu đất, nước khu vực canh tác 162ha lúa phát triển kém, tỷ lệ hạt lép cao

Để xác định chính xác nguyên nhân một số diện tích lúa xuân ở Thái Bình héo úa, trổ bông thấp và không trổ bông nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã lấy các mẫu đất, nước để đánh giá mức độ ô nhiễm chua mặn tại khu vực canh tác.
Một lượng lớn rác thải nhựa trôi dạt vào bờ cảng ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 19/11/2018. (Ảnh: Reuters)

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa vào năm 2024.
Sau hàng chục năm, hạ tầng khu đô thị hồ Xương Rồng chưa được hoàn thiện vì không giải phóng được mặt bằng.

Cần hoàn thiện khu đô thị hồ Xương Rồng ở Thái Nguyên

Hồ Xương Rồng là khu đô thị lớn, từng được xác định là khu đô thị kiểu mẫu với quy hoạch đồng bộ, nằm ở trung tâm, vị trí đắc địa nhất ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, 10 năm qua chưa xây dựng xong, hạ tầng không đồng bộ, thiếu tính kết nối, người dân sinh sống trong cảnh ô nhiễm.
Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa kiểm tra một bãi rửa cát ven sông Buông.

Xử phạt, đình chỉ hoạt động một công ty gây ô nhiễm sông Buông

Ngày 22/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ký và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn tài nguyên xanh Toàn Cầu, tại phường Phước Tân và đình chỉ hoạt động đối với doanh nghiệp này do gây ô nhiễm nước sông Buông.
Bụi phát sinh trong quá trình xe tải vận chuyển đất trong khu vực thi công dự án sân bay Long Thành.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành

Liên quan phát sinh bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quá trình thực hiện hạng mục san nền dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (gọi tắt là sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.