Nỗi khổ của người khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế

ND - Bạn đọc Nguyễn Thu Hà (Hà Nội) phản ánh về những nhiêu khê mà người dân gặp phải khi khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức để người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nhưng hiện nay, việc khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT còn nhiều bất hợp lý, khiến người dân ngày càng mất lòng tin.

Theo phản ánh của nhiều cán bộ đã về hưu, khi đến các cơ sở y tế và bệnh viện, kể cả các bệnh viện lớn, thì việc khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp "gian truân". Trong khi bệnh nhân khám dịch vụ không cần xuất trình bất cứ giấy tờ nào thì người có thẻ BHYT phải xuất trình đủ thứ, nào là giấy chứng minh nhân dân, giấy chuyển viện, phiếu xét nghiệm cùng các loại giấy tờ khác để thanh toán với công ty bảo hiểm. Mặt khác, các bệnh viện thường quá tải, nhiều người phải chờ đợi cả buổi mới đến lượt. Bất bình nhất là thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của nhân viên bệnh viện với các đối tượng khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Ðâu phải người bệnh nào cũng rành rẽ các thủ tục ở bệnh viện. Bệnh nhân có thắc mắc hoặc hỏi lại vấn đề gì, nhân viên y tế như những người "nặng tai"; khi họ trả lời thì chẳng khác nào như quát người bệnh. Tới lượt khám, thường được khám qua loa, người bệnh có hỏi, bác sĩ cũng chỉ trả lời chung chung. Ðến quầy nhận thuốc, lại một lần nữa người bệnh bị gây phiền nhiễu. Cách khám bệnh như vậy đã làm nhiều người nản lòng. Nhiều người có cảm tưởng mỗi lần đi khám bệnh là một lần bị đối xử như người đi xin. Ðiều này gây không ít khó khăn cho người bệnh có BHYT, làm giảm niềm tin vào chính sách BHYT, nhất là đối với các đối tượng cán bộ lão thành, người về hưu.

Nguyễn Thu Hà (Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm