Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân có công văn chuyển nội dung đơn của một số hộ dân ở thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị các cơ quan làm rõ hành vi chuyển đổi đất nông nghiệp sai quy định của Công ty cổ phần Trần Sơn.

Kết quả thư bạn đọc

Theo đơn phản ánh, năm 2009, UBND xã Đại Lai đã thu hồi trái quy định gần năm héc-ta đất nông nghiệp của các hộ dân thôn Phương Triện đang canh tác để giao cho Công ty cổ phần Trần Sơn xây dựng nhà máy gạch. Năm 2017, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty cổ phần Trần Sơn chuyển mục đích sử dụng khu đất nêu trên để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để kinh doanh, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã không thành lập hội đồng thẩm định giá đất và hội đồng xác định giá trị đất trước khi chuyển nhượng tài sản của Nhà nước cho Công ty cổ phần Trần Sơn.

Ngày 10/11/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 3648/UBND-TNMT, trả lời Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau: Ngày 29/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 3130/UBND-TNMT, và ngày 18/10/2021 có Văn bản số 3364/UBND-NC về việc giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Gia Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét giải quyết đơn của một số công dân thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình. Hiện nay, các cơ quan của tỉnh đang xem xét giải quyết, khi có kết quả chính thức, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ thông báo tới Báo Nhân Dân theo quy định.

* Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 9470/SXD-TTr của Sở Xây dựng TP Hà Nội trả lời về kiến nghị của người dân tại chung cư New Horizon City (số 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Vinaenco như: Dùng hợp đồng ủy quyền làm đại diện chủ đầu tư để ký hợp đồng mua bán với khách hàng là chưa phù hợp với quy định hiện hành; vi phạm trật tự xây dựng; sai phạm trong kê khai chi phí nhằm giảm thuế…

Ngoài ra, trong việc quản lý, vận hành chung cư New Horizon City cho đến nay Vinaenco đã và đang để xảy ra vi phạm trật tự trong việc trông giữ xe; sử dụng hai đơn vị vận hành tòa nhà; tự ý lắp đặt đồng hồ nước không đạt chuẩn; không hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ để cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân.

Về nội dung này, Sở Xây dựng TP Hà Nội chuyển văn bản kiến nghị của cư dân chung cư New Horizon City (số 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đến UBND quận Hoàng Mai để xem xét giải quyết theo quy định.

* Sau khi Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Nguyễn Văn Hạnh, thường trú tại 143/7C Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh trình báo và khiếu nại về nhà đất.

Ông Hạnh đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) do UBND quận Bình Thạnh cấp đối với căn nhà N4+6 Điện Biên Phủ (nay là số 392/2 đường Ung Văn Khiêm), phường 25, quận Bình Thạnh. Căn nhà này thuộc diện nhà 2/IV theo Quyết định 111/QĐ-CP ngày 14/4/1977 của Thủ tướng Chính phủ thuộc tài sản của Nhà nước (bởi vì căn nhà này của Đại tá, Tỉnh trưởng tỉnh Phước Long Nguyễn Thống Thành thuộc chế độ Việt Nam Cộng hòa).

Việc cấp sổ đỏ không đúng nêu trên cho bà Nhung làm thất thoát tài sản của Nhà nước khoảng 84 tỷ đồng. Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 3621/TB-X05-P6 của Thanh tra Bộ Công an, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển nội dung đơn liên quan trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đến đồng chí Trưởng Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh để xem xét, xử lý và thông báo ông Nguyễn Văn Hạnh biết theo quy định của pháp luật.