Hội nghị trực tuyến Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.

Phát huy hiệu quả chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng khác

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính Phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Ngân hàng Chính sách xã hội hiện đang duy trì giao dịch cố định tại 10435 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn trong toàn quốc.

Đòn bẩy kinh tế giúp người dân thoát nghèo

20 năm hình thành và phát triển, với việc kết nối và hội tụ cả hệ thống chính trị-xã hội tham gia vào công tác thực thi tín dụng chính sách xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy sáng tạo vai trò là một công cụ mang tính đòn bẩy kinh tế của Chính phủ nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận tín dụng chính sách để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78.

Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp triển khai tín dụng chính sách

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, việc thực hiện hiệu quả phương châm “Trung ương và địa phương cùng làm”, “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tín dụng chính sách là giải pháp quyết định sự thắng lợi toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.
Mô hình chăn nuôi gà thịt của gia đình anh Lê Văn Thế, xóm 4, xã Diễn Trung vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Tiếp sức đổi thay diện mạo vùng bãi ngang Nghệ An

Nguồn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã góp phần giảm nghèo, xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây còn là công cụ, giải pháp lâu dài để huyện đồng bằng ven biển này thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, bảo đảm an sinh xã hội.
(Ảnh minh họa).

Hành trình đưa nguồn vốn chính sách giúp dân thoát nghèo

Chính thức ra đời và đi vào hoạt động ngày 4/10/2002, hành trình 20 năm làm “cánh tay nối dài” của Chính phủ mang nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác của Ngân hàng Chính sách xã hội thấm đầy gian khó, nhưng cũng đong đầy niềm vui. Trong suốt hành trình ấy, đã có hơn 42 triệu lượt hộ được vay vốn chính sách để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
Lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo” năm 2022 tại Sóc Trăng.

Sóc Trăng huy động hơn 54 tỷ đồng từ chương trình “Gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo”

Chiều 12/9, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng Trịnh Bích Tuyền cho biết, tại lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo” có hơn 13 tỷ đồng được huy động, nâng tổng số quỹ huy động từ chương trình này hơn 54 tỷ đồng.
Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu tặng quà động viên sinh viên ở xóm 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu.

Phát huy giá trị nguồn tín dụng ưu đãi ở Nghệ An

“Để nguồn tín dụng ưu đãi tiếp cận với đồng bào nghèo và các đối tượng chính sách vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, cán bộ ngân hàng phải "ba cùng" với dân. Những khó khăn như bị mưa lũ cắt đường phải mang vác "đồ nghề" lội bộ, nhịn đói, khát trong đêm tối giữa rừng đối với cán bộ tín dụng là chuyện thường tình...”.
Người dân xã Hiền Lương, huyện Hà Hòa được tiếp cận nguồn vốn vay hộ nghèo.

Hiệu quả đồng vốn cho người nghèo

Trong những năm qua, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội Phú Thọ. Đây là nguồn động lực về tinh thần và vật chất để nhiều hộ nghèo thoát khỏi cảnh nghèo khó vươn lên phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương mình sinh sống.
Cán bộ NHCSXH giúp bà còn xếp gọn tiền trước khi gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch.

Gieo đồng vốn giữa lòng cao nguyên đá

22 dân tộc thiểu số cùng sinh sống trên mảnh đất Hà Giang bao đời nay không chỉ kiên cường bám đất, bám rừng, giữ gìn từng tấc đất quê hương mà đang nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Cùng với sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nguồn tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện suốt 20 năm qua đã và đang trở thành động lực giúp người dân khơi dậy tiềm năng của mảnh đất này, hóa đất cằn thành cơm no, áo ấm.
Nhờ nguồn vốn vay nhà ở xã hôi, chị Trần Thị Thu Hương, phường Liêm Chung, thành phố Phủ Lý đã xây được ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang.

Hiệu quả từ chương trình cho vay nhà ở xã hội ở Hà Nam

Thực hiện Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, từ năm 2018, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam đã triển khai cho vay chương trình nhà ở xã hội, giúp cho hàng trăm gia đình công chức, viên chức và người lao động tại các công ty có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, tạo động lực, quyết tâm làm việc để có thu nhập trả nợ vốn vay đúng quy định và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Ngân hàng chính sách xã hội quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho người sử dụng lao động vay vốn. Ảnh: H.M

Hà Nội chi 500 tỷ đồng cho gần 10 nghìn lao động vay vốn phục hồi sản xuất

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa cho biết, trong năm 2021, thành phố đã bố trí ngân sách ủy thác qua Chi nhánh ngân hàng với số tiền 1.050 tỷ đồng, trong đó, 500 tỷ đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn vay để khắc phục khó khăn, tạo việc làm.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi triển khai Nghị quyết số 68_NQ-CP và Quyết định số 23_2021QĐ-TTg.

Triển khai cho vay trả lương người lao động

Ngày 23/7, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 10/2021 quy định về tái cấp vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội theo Quyết định số 23/2021 ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Toàn cảnh cuộc họp về tín dụng chính sách.

Gần 1,3 triệu lượt hộ vay vốn chính sách trong 6 tháng đầu năm

Riêng trong sáu tháng đầu năm 2021, đã có gần 1,3 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tín dụng chính sách cũng góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho gần 249 nghìn lao động, trong đó 1,6 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ.

Thường trực Chính phủ họp về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Quy chế tài chính của PVN

Sáng 3-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An, Cao Bằng, giải ngân vốn vay giải quyết việc làm cho khách hàng (Ảnh: Baocaobang.vn)

Quỹ Quốc gia về việc làm: “Tấm áo chật” so với nhu cầu thực tiễn

Sau 28 năm đi vào hoạt động, Quỹ Quốc gia về việc làm đã góp phần quan trọng giải quyết, duy trì và mở rộng việc làm cho hàng chục triệu lượt lao động. Nhóm hưởng lợi nhiều nhất là lao động nông thôn và người yếu thế, khuyết tật, đồng bào ở vùng đặc biệt khó khăn được vay vốn, đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập. Tuy nhiên, hoạt động của Quỹ còn hạn chế, đặc biệt là nguồn quỹ đã được bố trí không ít, nhưng còn hạn hẹp so với nhu cầu thực tế, có thể coi như “tấm áo đã chật”.