Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trình bày về tình hình Liên minh châu Âu trước Nghị viện. (Ảnh: REUTERS)

Nghị viện châu Âu ủng hộ các mục tiêu cao hơn về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu ngày 14/9 đã bỏ phiếu để nâng cao các mục tiêu của khối nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, ủng hộ các đề xuất được đưa ra đầy tham vọng hơn trong nỗ lực nhanh chóng chấm dứt sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.
Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Châu Phi lên kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu

Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (LHQ) (UNECA) kêu gọi quốc tế tài trợ giúp châu Phi giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong nỗ lực đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, nhiều nước ở "lục địa đen"đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng sạch.
Đại diện Tập đoàn Sao Đỏ ký kết thỏa thuận định hướng phát triển xanh với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nam Đình Vũ.

Hải Phòng xúc tiến đầu tư phát triển năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp

"Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững" là chủ đề của Hội thảo xúc tiến đầu tư do Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh, cùng Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ phối hợp tổ chức sáng 29/6, tại thành phố Hải Phòng.

Những dự án điện gió với kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội-du lịch cho Gia Lai. (Ảnh: TTXVN)

Nghiên cứu thành lập Trung tâm năng lượng tái tạo

Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 40/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia tại cuộc họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Phiên họp Tương lai của năng lượng trong Tọa đàm Khoa học vì cuộc sống.

Tương lai của năng lượng sẽ thuộc về công nghệ bền vững, giá cả phải chăng

Dưới sự dẫn dắt của GS Richard Henry Friend, cha đẻ của đèn LED, một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Vinfuture, ngày 19/1, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đã cùng bàn về tương lai của năng lượng, phiên đầu tiên của Tọa đàm Khoa học vì cuộc sống trong khuôn khổ Tuần lễ khoa học Vinfuture.

Các dự án điện gió ven biển tỉnh Bến Tre góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bến Tre tập trung đầu tư phát triển năng lượng tái tạo

Tỉnh Bến Tre có bờ biển dài 65km nên tiềm năng rất lớn để phát triển các dự án năng lượng tái tạo (chủ yếu năng lượng gió) nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Thời gian gần đây, một số dự án điện gió triển khai xây dựng góp phần thay đổi bộ mặt của vùng nông thôn ven biển.

Lắp đặt thiết bị tại Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh (xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).

Phát triển năng lượng tái tạo

Bộ Công thương vừa cho biết, trong xây dựng dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII), thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã tính toán bổ sung phương án phát triển nguồn điện (phương án điều hành tháng 11/2021) có xem xét tới yếu tố dự phòng khi tỷ lệ thực hiện nguồn điện không đạt 100% so quy hoạch, đồng thời xem xét giảm nguồn điện than theo tinh thần của Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), để xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, địa phương và các chuyên gia, nhà khoa học. 

Thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo là điều rất quan trọng trong giai đoạn tới.

Cơ chế nào thu hút tư nhân phát triển năng lượng tái tạo?

Dự thảo Quy hoạch điện VIII cho thấy, nguồn điện năng lượng tái tạo tiếp tục được ưu tiên phát triển với tỷ lệ hợp lý, hài hòa giữa các miền, bảo đảm các tiêu chí kinh tế-kỹ thuật và vận hành, phù hợp chương trình phát triển hệ thống điện tổng thể giai đoạn tới năm 2030. Đây là một trong những giải pháp nhằm hiện thực hóa cam kết phát thải bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo.

Năng lượng tái tạo được quan tâm trong quy hoạch điện VIII.

Kiên định mục tiêu giảm tác động đến môi trường

Những thay đổi của Bộ Công thương trong dự thảo mới nhất của Quy hoạch điện VIII theo hướng giảm điện từ nguồn hóa thạch, tăng tỷ trọng điện từ các nguồn tái tạo đang góp phần hiện thực hóa cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc phấn đấu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26).

Đến năm 2030, năng lượng sinh học được kỳ vọng đóng góp khoảng 7 tỷ USD vào nền kinh tế Australia. (Ảnh: Reuters)

Australia đẩy mạnh phát triển nhiên liệu sinh học nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Chính phủ Australia ngày 19/11 đã công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học để giúp đất nước đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, năng lượng sinh học sẽ đóng góp khoảng 10 tỷ AUD (tương đương 7 tỷ USD) vào nền kinh tế của “xứ sở chuột túi”.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: LINH NGUYÊN

Huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển điện, bảo đảm cân đối cung cầu

Theo Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, Quy hoạch Điện VIII được xây dựng trên nguyên tắc bảo đảm cân đối cung-cầu vùng, miền; cơ cấu các nguồn và truyền tải điện, huy động được mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển điện. Đặc biệt chú trọng xây dựng thị trường phát điện và thị trường bán buôn điện cạnh tranh.