Lộ trình hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26

Lộ trình hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26

Các cam kết mạnh mẽ và những ý kiến đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về tăng trưởng ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngay sau khi Hội nghị ở Glasgow kết thúc, một lộ trình tổng thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu đã được Chính phủ vạch ra, và những bước đi đầu tiên trong hành trình ấy cũng đã được kích hoạt…

Quang cảnh Hội thảo trực tuyến công bố kết quả hội nghị COP26 - Hành động của Việt Nam, ngày 7/12. (Ảnh: VT)

Cam kết mạnh mẽ tại COP26 mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho Việt Nam

Các cam kết mạnh mẽ và những ý kiến đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về tăng trưởng ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu chụp ảnh chung khi kết thúc Hội nghị khí hậu COP26. (Ảnh: Reuters)

Bế mạc COP26: Thế giới đạt thỏa thuận giữ mức nóng lên toàn cầu 1,5 độ C

Ngày 13/11, tức sáng nay theo giờ Việt Nam, Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã bế mạc tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), với thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C như đã đặt ra trong Thỏa thuận Paris 2015 để cứu thế giới khỏi thảm họa biến đổi khí hậu.

Giới thiệu "Báo cáo biến đổi khí hậu ở Việt Nam - tác động và thích ứng" tại COP26.

Cơ quan Phát triển Pháp công bố báo cáo mới về Biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Nhân Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã trao cho Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam báo cáo mới về "Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: tác động và thích ứng" với mục đích đánh giá những tác động kinh tế - xã hội của biến đổi khí hậu tới Việt Nam và những chiến lược thích ứng để đối mặt với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice. Ảnh: Reuters.

COP26: 45 quốc gia sẽ cam kết bảo vệ thiên nhiên chống biến đổi khí hậu

Ngày 6/11, nước chủ nhà Anh cho biết, dự kiến có 45 quốc gia sẽ cam kết đẩy mạnh bảo vệ thiên nhiên và đại tu nông nghiệp để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong ngày làm việc hôm nay tại Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26).

Các turbine điện gió lúc hoàng hôn tại Pháp. Ảnh: Reuters.

IEA: Các cam kết đến nay tại COP26 giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,8 độ C

Ngày 4/11, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, các cam kết không phát thải ròng và cắt giảm khí methane của nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) sẽ thúc đẩy thế giới gần với việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ C.

Standard Chartered cam kết tài trợ 6 tỷ USD cho các dự án xanh của T&T Group.

Standard Chartered cam kết tài trợ 6 tỷ USD cho các dự án xanh của T&T Group

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị COP26 và thăm, làm việc tại Vương quốc Anh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký kết và trao một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực tài chính, môi trường, năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục, thể thao. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: TTXVN)

Mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam, cùng phát triển xanh và bền vững

Tối ngày 1/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ Hội nghị COP26, Thủ tướng  Chính phủ Phạm Minh chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tổng thư ký Liên hợp quốc và các lãnh đạo cấp cao châu Âu, tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Trong khó khăn có cơ hội để chúng ta vươn lên"

Sáng 1/11 (theo giờ địa phương), tại Glasgow, Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự cuộc đối thoại với Ngân hàng Standard Chartered nhân dịp tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh. Cuộc đối thoại do Standard Chartered phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức. 

Hội nghị COP26 sẽ diễn ra tại Khuôn viên Sự kiện Scotland (SEC) ở Glasgow, Scotland. (Ảnh: Transport Scotland)

COP26: Nỗ lực toàn cầu mới nhằm ngăn chặn thảm họa khí hậu

Ngày 31/10, các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu tề tựu tại thành phố Glasgow của Scotland để tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) - sự kiện được coi là cơ hội sống còn để cứu Trái đất khỏi những hậu quả thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Thông điệp về Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Hôm nay, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, sau đó thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo các mục tiêu khí hậu đang chệch hướng và trái đất có thể nóng lên 2,7 độ C vào năm 2030 - Ảnh: Getty

Chạy đua để bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) khai mạc cuối tuần này. Các nước đang nỗ lực chạy đua cùng thời gian để tận dụng tốt nhất cơ hội lớn này, để đạt bước tiến đột phá giúp bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu.