Tài chính - Ngân hàng

Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt

Trong tháng 6, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra các chương trình khuyến mại, ưu đãi đối với hình thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Ðây là động thái mạnh mẽ để đẩy nhanh quá trình xây dựng xã hội không dùng tiền mặt tại nước ta.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nhận định, nguyên nhân chính của việc sử dụng tiền mặt tại nước ta chính là từ phía người bán. Các doanh nghiệp, cửa hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ hiện vẫn còn ngại ứng dụng công cụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Vì thế người tiêu dùng vẫn phải sử dụng tiền mặt trong chi trả. Do đó, để cải thiện tình trạng này, VPBank đã đưa ra giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt BIZPAY dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp này sẽ được VPBank cấp một hạn mức vốn vay (ưu tiên không tính lãi từ 45 đến 55 ngày), dành để sử dụng trong việc chi trả các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ của đối tác.

Bên cạnh đó, VPBank còn triển khai thêm nhiều ưu đãi như hoàn phí thường niên khi đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz, hoàn tiền đến 5% cho thẻ tín dụng VPBiz đối với các chi trả quảng cáo trực tuyến cho Facebook, Google... đến hết ngày 1-10-2019. Với khách hàng cá nhân, từ ngày 16 đến 22-6, VPBank gửi 1.000 mã giảm giá 50% trên hóa đơn mua sắm cho khách hàng sử dụng Ứng dụng ngân hàng số VPBank Online để thanh toán qua mã VNQR tại các điểm mua sắm.

Tại Ngân hàng Hàng Hải (MSB Bank), trong cả tháng 6-2019, khi thanh toán bằng thẻ quốc tế MSB, chủ thẻ sẽ nhận được các ưu đãi như hoàn tiền tới 50% (tối đa 600 nghìn đồng) cho chủ thẻ khi sử dụng dịch vụ tại các điểm bán hàng trong chương trình. Với khách hàng mới mở thẻ MSB Visa Online, ngoài việc được giảm tới 20% trong các chi tiêu trực tuyến, từ nay đến tháng 8-2019, ngân hàng còn tặng các phiếu quà tặng online trị giá 300 nghìn đồng cho lần giao dịch đầu tiên trị giá từ
300 nghìn đồng trở lên tại sàn thương mại điện tử Shopee hoặc giao dịch trị giá từ 500 nghìn đồng trở lên tại các điểm bán hàng khác. Với khách hàng doanh nghiệp, MSB đưa ra giải pháp Siêu tài khoản Zero +. Khi sử dụng giải pháp này, doanh nghiệp sẽ được miễn phí nhiều dịch vụ như phí chuyển tiền trực tuyến, phí thanh toán lương trực tuyến, miễn phí giao dịch nộp thuế điện tử nội địa và hải quan...

Từ nay đến hết ngày 30-6-2019, khách hàng là chủ thẻ ghi nợ nội địa của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) có tổng giá trị thanh toán trên một thẻ ghi nợ cao nhất, sẽ có cơ hội nhận được phiếu quà tặng du lịch nghỉ dưỡng trong nước trị giá 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu khách hàng thực hiện liên kết tài khoản thanh toán mở tại Agribank với tài khoản ví điện tử SenPay, thực hiện một giao dịch như thanh toán hóa đơn, nạp tiền thẻ điện thoại, mua vé máy bay... tại sàn thương mại điện tử Sendo sẽ nhận hoàn tiền 50% giá trị thanh toán (tối đa 60 nghìn đồng) vào ví SenPay.

Theo các ngân hàng, việc đưa ra hàng loạt giải pháp công nghệ trong thanh toán và những khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn này để khuyến khích người dân, doanh nghiệp trải nghiệm phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Qua trải nghiệm sẽ nhận ra những ưu điểm của hình thức này, nhất là với doanh nghiệp khi có thể tăng hiệu quả quản trị, giảm chi phí vận hành, tối ưu hóa nguồn vốn... Với người dân, đó là sự an toàn, tiện lợi và nhanh chóng trong tiêu dùng.

Mới đây, tại hội thảo "Xã hội không dùng tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam", các đại biểu tham dự đều cho rằng, xã hội không dùng tiền mặt là đích đến lâu dài của nhiều quốc gia trên thế giới. Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ góp phần minh bạch nền kinh tế, mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ ngân hàng, tài chính của người dân. Với riêng ngân hàng, hình thức này sẽ giúp huy động được nhiều vốn hơn để tăng doanh thu, nhất là thông qua các giao dịch.